HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Diễn đàn phụ nữ, trẻ em - hãy lên tiếng, tự tin bảo vệ mình
Ngày đăng 01/11/2020 | 22:23  | Lượt xem: 624

Các đại biểu tham dự diễn đàn cũng đóng góp nhiều ý kiến, kể nhiều câu chuyện thực tế xảy ra trên địa bàn mình để cùng nhau phân tích, đưa ra cái nhìn và cách giải quyết thấu đáo trước mỗi vụ việc.

Hưởng ứng Ngày pháp luật (9-11) và Tháng hành động phòng chống bạo lực, phòng chống mua bán người, sáng 31-10, Phòng Tư pháp quận Thanh Xuân phối hợp Hội LHPN quận Thanh Xuân đã tổ chức Diễn đàn “Phụ nữ, trẻ em- hãy lên tiếng tự tin bảo vệ mình” với sự tham gia của hơn 200 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo UBND quận; thành viên Hội đồng phối hợp PBGDPL quận; lãnh đạo, công chức tư pháp quận; lãnh đạo Hội LHPN quận và các hội viên phụ nữ thuộc Hội LHPN các phường trên địa bàn.

“Diễn đàn là nơi các cơ sở Hội, cán bộ, hội viện phụ nữ và đặc biệt là những chị đã từng tham gia hòa giải, phát hiên, giúp đỡ; những chị từng chứng kiến hoặc là nạn nhân của những hoàn cảnh không mong muốn có thể trải lòng, chia sẻ, trao đổi về phương pháp, cách thức làm hay và những suy nghĩ, băn khoăn, trăn trở của mình để giúp BCH Hội LHPN quận Thanh Xuân có thêm ý tưởng, mô hình mới để phụ nữ, trẻ em quận Thanh Xuân luôn được sống trong môi trường an toàn và hạnh phúc”- bà Trịnh Thị Hồng Thủy- Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân cho biết.

dien dan phu nu tre em hay len tieng tu tin bao ve minh

Bà Trịnh Thị Hồng Thủy- Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân: Nâng cao nhận thức về phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống mua bán người có ý nghĩa rất quan trọng

Diễn đàn đã được nghe báo cáo viên- Thạc sỹ Nguyễn Văn Thanh- giảng viên Học viện Phụ nữ Việt Nam phổ biến những thông tin cơ bản về 2 nội dung: phòng chống mua bán người và phòng chống bạo lực gia đình.

Để gợi mở về 2 nội dung chủ đề của diễn đàn, báo cáo viên đã mang đến những đoạn clip ngắn. Đại biểu tham dự hội nghị- cũng là cán bộ Hội phụ nữ cơ sở cùng nhìn nhận, nêu quan điểm của mình về thực trạng, nguyên nhân của tình trạng mua bán người và bạo lực gia đình xảy ra hiện nay.

dien dan phu nu tre em hay len tieng tu tin bao ve minh

Báo cáo viên và đại biểu cùng trao đổi, giải đáp thắc mắc về 2 nội dung chủ đề của diễn đàn

Về tình trạng mua bán người, báo cáo viên đưa ra những thông tin để đại biểu nhận diện về các phương thức, thủ đoạn, mục đích của tội phạm mua bán người; những kỹ năng cần thiết để mỗi người dân không trở thành nạn nhân của loại tội phạm này.

Về vấn đề bạo hành gia đình, báo cáo viên nêu thực trạng bạo lực gia đình ở nước ta hiện nay; cách thức phòng tránh, giải quyết các vụ bạo hành gia đình; biện pháp để cùng chung tay phòng chống bạo lực trong gia đình.

Trung tá Đào Minh Ngọc, Đội trưởng Đội CSHS- CA quận Thanh Xuân cũng hướng dẫn quy trình trình báo và giải quyết các vụ việc liên quan đến mua bán người và bạo lực gia đình để các đại biểu hiểu và về truyên truyền cho hội viên của mình cùng nắm được.

dien dan phu nu tre em hay len tieng tu tin bao ve minh
Trung tá Đào Minh Ngọc, Đội trưởng Đội CSHS- CA quận Thanh Xuân nêu quy trình giải quyết các vụ việc liên quan đến mua bán người và bạo lực gia đình

Thông điệp cuối cùng được đưa ra tại diễn đàn là những địa chỉ, số điện thoại cần nhớ để trình báo và gọi khi mình là nạn nhân hoặc khi biết, phát hiện các vụ việc có dấu hiệu mua bán người hoặc bạo lực gia đình; đó là Tổng đài 111 (Tổng đài quốc gia về Bảo vệ trẻ em); 113 (công an, cảnh sát), 115 (cấp cứu, y tế) hoặc Ngôi nhà Bình yên- 1900. 96. 96. 80 (Trung tâm Phụ nữ và phát triển- Hội LHPN Việt Nam).

Theo Linh Anh - Báo PLXH