HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Công an Thành phố, tích cực tham gia trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 25/03/2020 | 11:22  | Lượt xem: 121

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao ý thức cho cán bộ, chiến sỹ và người dân tự phòng dịch; chủ động bảo vệ cán bộ, chiến sỹ, nhân viên y tế và Nhân dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 18/3/2020, Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 2519-TB/TU, kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc với Đảng ủy Công an Thành phố.

Theo đó, Bí thư Thành ủy đã biểu dương những kết quả công tác trong thời gian qua của Đảng ủy Công an Thành phố bên cạnh những thuận lợi cơ bản, Thủ đô phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn từ tình hình chính trị, kinh tế thế giới và trong nước, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, lực lượng Công an Thủ đô đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc gia, đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội cũng như phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn, góp phần ổn định xã hội, sự bình yên, hạnh phúc của Nhân dân và sự phát triển kinh tế của Thủ đô.

Cùng với đó là việc kiềm chế làm giảm tội phạm, công tác điều tra, chống tội phạm hình sự đều đạt và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra; tỷ lệ điều tra, khám phá đạt cao (phạm pháp hình sự: giảm 500 vụ, đạt 9,7%, điều tra khám phá đạt 85,6%, trọng án đạt 100%), không để tội phạm hoạt động lộng hành, công khai, góp phần duy trì trật tự kỷ cương xã hội; trật tự, an toàn giao thông tiếp tục được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm 3 tiêu chí; trật tự văn minh đô thị có nhiều chuyển biến tích cực hơn, tng bước duy trì; công tác phòng cháy, chữa cháy đưc quan tâm tăng cường.

Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, Đảng ủy Công an Thành phố đã chỉ đạo ban hành 10 văn bản triển khai thực hiện trong toàn ngành vào cuộc phòng, chống dịch cùng các lực lượng của Thành phố. Lực lượng Công an Thành phố đã tham gia tích cực trên tuyến đầu của công tác phòng, chống dịch cùng với cán bộ, nhân dân Thành phố. Đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo người dân, cán bộ, chiến sỹ nhận thức, tự giác, ngưi nước ngoài thực hiện phòng, chống dịch, tự giác khai báo khi qua vùng có dịch và cách ly theo quy định; nắm chắc số ngưi nước ngoài, số công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch để phục vụ công tác phòng ngừa, cách ly; xử lý nghiêm các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng gây hoang mang dư luận; hành vi lợi dụng tình hình dịch để trục lợi. Chỉ đạo quan tâm bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại cơ quan, đơn vị; bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực cách ly. Bệnh viện Công an Thành phố đã tổ chức cách ly đối với 157 trường hợp, trong đó có 74 người đã hết thời hạn cách ly, góp phần kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe của Nhân dân và sự ổn định của Thành phố.

Tại Kết luận buổi làm việc Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lưu ý trong thời gian tới, Đảng ủy Công an Thành phố cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm vì năm 2020 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và Thủ đô nên nhiệm vụ của lực lượng Công an Thành phố rất nặng nề. Do đó, Công an Thành phố phải tiếp tục chú trọng xây dựng lực lượng ngày càng mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, xứng tầm với vị trí, vai trò của Thủ đô.

Làm tốt công tác nắm tình hình và dự báo, trên cơ sở đó đề ra phương án để giữ được thế chủ động trong các tình huống, bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, sự kiện diễn ra trên địa bàn; giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô.

Tập trung đấu tranh quyết liệt, hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trọng án, liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, xâm hại trẻ em, tội phạm tham nhũng, buôn lậu; đấu tranh, trấn áp mạnh tội phạm ma túy… Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Nghiên cứu, thực hiện các giải pháp tổng thể có tính lâu dài làm giảm ùn tắc và tai nạn giao thông; kiềm chế và làm giảm tình hình cháy nổ trên địa bàn.

Tiếp tục chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về phòng, chống tham nhũng; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng khám phá, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm theo quy định, tạo sức răn đe, cảnh tỉnh, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, củng cố được niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, giữ được ổn định chính trị - xã hội để phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô và đất nước.

Công an Thành phố cũng cần làm tốt hơn công tác dân vận trong lực lượng công an, đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tiếp tục xây dựng, củng cố thế trận an ninh gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và “thế trận lòng dân” vững chắc, nhất là ở những địa bàn trọng điểm.

Làm tốt công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp trong lực lượng công an; sàng lọc, lựa chọn không để lọt các thành phần cơ hội vào cấp ủy khóa mới.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Công an Hà Nội là một trong những đơn vị tham gia trên tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên cần phải chủ động nắm tình hình nhất là ở cấp cơ sở; chủ động bảo vệ cán bộ chiến sỹ, nhân viên y tế và Nhân dân.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao ý thức cho cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô và người thân tự phòng dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để bị động, bất ngờ với các tình huống phát sinh, nhưng cũng không hoang mang, lo lắng quá mức và luôn tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch của Thành phố và cả nước. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về thông tin, trục lợi.

Phối hợp nắm tình hình, thông tin dịch bệnh, lường trước mọi tình huống. Phối hợp rà soát, giám sát, cách ly theo quy định. Chủ động xây dựng kịch bản ứng phó trong trường hợp diễn biến dịch xấu nhất nhằm hạn chế mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch đối với đời sống Nhân dân và phát triển Thành phố./.