HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Bảo đảm 100% người thất nghiệp được tư vấn miễn phí về chính sách bảo hiểm thất nghiệp
Ngày đăng 19/01/2022 | 12:23  | Lượt xem: 192

UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 05/KH-UBND thực hiện Đề án “Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030”. Mục tiêu là nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó tập trung về tổ chức bộ máy và nhân sự, cơ chế tài chính của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, đảm bảo tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả để chính sách bảo hiểm thất nghiệp thực sự trở thành công cụ chủ yếu quản trị thị trường lao động.

Từ nay đến năm 2025, Thành phố phấn đấu bảo đảm 100% người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (gọi tắt là người thất nghiệp) được tư vấn miễn phí khi có nhu cầu. 80% người thất nghiệp được giới thiệu việc làm miễn phí khi có nhu cầu, trong đó có 60% được giới thiệu việc làm thành công. Tăng tỷ lệ người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, bồi dưỡng kỹ năng và tỷ lệ người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm.

Đồng thời, hoàn tất việc kết nối, chia sẻ, liên thông dữ liệu về bảo hiểm thất nghiệp giữa Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội) và Bảo hiểm xã hội Thành phố. Phấn đấu 100% nhân sự thực hiện bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội được đào tạo nghiệp vụ, bồi dưỡng chuyên sâu.

Thành phố sẽ thống nhất quy trình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội; Hoàn thiện cơ chế tài chính theo hướng phân cấp, tự chủ cho Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. Phấn đấu chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt mức 85%.

Giai đoạn năm 2026 - 2030, Thành phố Hà Nội phấn đấu 90% người thất nghiệp được giới thiệu việc làm miễn phí khi có nhu cầu (cho đến khi phải thu phí), trong đó có 70% được giới thiệu việc làm thành công. Tăng tỷ lệ người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, bồi dưỡng kỹ năng lên 20%; tỷ lệ người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ đào tạo để duy trì việc làm là 10%.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ thống nhất việc thực hiện bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội có sự liên thông với các địa phương. Thực hiện việc chia sẻ, kết nối thông tin, dữ liệu giữa các cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư, tài chính, thuế, lao động nâng cao hiệu quả quản lý và thực thi chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Hiện đại hóa Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và hệ thống Sàn giao dịch việc làm vệ tinh đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường lao động của Thủ đô. Phấn đấu chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt mức 90%.

Tại Kế hoạch, Thành phố đã đề 10 nhóm nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, cùng với việc hoàn thiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp, Thành phố sẽ hoàn thiện hệ thống tổ chức thực hiện bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo tinh gọn, hiệu quả.  Đồng thời, nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự thực hiện và đổi mới cơ chế tài chính về bảo hiểm thất nghiệp. Tăng cường cơ sở vật chất và ứng dụng cộng nghệ thông tin trong việc thực hiện bảo hiểm thất nghiệp.

UBND Thành phố cũng chỉ rõ, các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp. Hướng dẫn, tổ chức tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền, thông tin về bảo hiểm thất nghiệp và các chính sách có liên quan. Xây dựng kế hoạch hàng năm về thông tin tuyên truyền kết hợp với tư vấn, giải đáp về chính sách với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng đối tượng là người sử dụng lao động và người lao động. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong tuyên truyền pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp.

Trong thời gian tới Thành phố sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại các cơ quan, đơn vị thực hiện bảo hiểm thất nghiệp. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp, nhất là các hành vi trốn đóng, chậm đóng, gian lận, trục lợi bảo hiểm thất nghiệp./.

Trần Hạnh