HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

7 xã miến núi huyện Ba Vì thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thành phố Hà Nội về không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và rác thải khác
Ngày đăng 23/09/2021 | 21:52  | Lượt xem: 224

Những năm qua, bà con nông dân ở 7 xã miền núi của huyện Ba Vì đã tận dụng tốt nguồn thức ăn từ Rơm Rạ để chăn nuôi, từ đó đã góp phần thực hiện Chỉ thị 15 của UBND thành phố Hà Nội ngày 18/9/2021 về cấm đốt rơm rạ đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và rác thải khác không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Để làm tốt công tác này, các xã miền núi của huyện Ba Vì đã làm tốt công tác tuyên truyền về việc cấm đốt Rơm Rạ trong mỗi vụ chuẩn bị thu hoạch lúa Xuân và lúa Mùa. Chỉ đạo các hội, đoàn thể, nhất là hội Nông dân, Phụ nữ tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, hội viên về tác hại của việc đốt Rơm Rạ.

Trong đó, việc tuyên truyền này tập trung vào các điều, Thứ nhất: Khi đốt rơm rạ sẽ tạo ra các hạt bụi nhỏ, bò hóng muội than, khí CO, CO2, SO2, NO2...dễ  đi sâu vào phổi, máu của người hít phải. Khói rơm rạ thường có tính cay, làm chảy nước mắt, gây kích thích ở họng, hít khói rơm nhiều gây nên các bệnh về đường hô hấp cấp tính và mạn tính ảnh hưởng không tốt đến đường hô hấp của con người. Khói do đốt rơm rạ thường cháy không thành ngọn lửa nên sinh ra rất nhiều khí CO (gọi là khí monoxide carbon). Đây là loại khí rất độc có thể gây chết người. Người hít nhiều và kéo dài có thể biến đổi cấu trúc của bộ máy hô hấp, dễ mắc nhiễm trùng phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi...
Thứ hai: Việc người dân đưa rơm rạ lên đường để đốt  trong thời tiết nắng nóng sẽ khiến bầu không khí trong vùng thêm oi bức, khó chịu; nghiêm trọng nhất làm giảm tầm nhìn của người tham gia giao thông và tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ... Thứ ba: Theo quan niệm của người dân cho rằng: việc đốt rơm rạ mang lại nhiều tiện lợi như không tốn công xử lý rơm rạ trên đồng ruộng sau khi thu hoạch, đồng thời tiêu diệt được mầm mống dịch hại... Tuy nhiên, việc đốt rơm, rạ ngay trên đồng ruộng không chỉ làm ảnh hưởng tới môi trường sống, sức khỏe con người mà còn làm mất chất dinh dưỡng của đất, tiêu diệt các loại thiên địch có ích, dẫn đến phát sinh nhiều dịch bệnh hại lúa. Thứ tư: Việc đốt rơm rạ và các phế phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp sẽ làm phát sinh các khí CO, CO2, SO2, NO2…, làm gia tăng lượng khí thải vào bầu khí quyển, gia tăng hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, là tuyên truyền trong việc  sử dụng  rơm rạ để làm thức ăn cho gia súc: rơm rạ có thể thu gom sử dụng trực tiếp cho gia súc hoặc lưu trữ bằng cách ủ đống, đóng bánh, ủ bằng phương pháp kiềm hóa rơm urê để sử dụng cho gia súc. Vùi rơm rạ vào đất, giúp duy trì đạm và các chất hữu cơ trong đất. Lượng đạm  và các chất hữu cơ thêm vào sẽ được giữ lại trong đất trở thành nguồn  dinh dưỡng quan trọng cho vụ lúa tiếp theo. Vì thế, vùi rơm rạ vào đất có thể trở thành lợi ích bền vững lâu dài về nguồn cung cấp đạm cho đất.

Đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư Đảng ủy xã Vân Hòa chia sẻ “Với hơn 9.000 bò sữa, trâu, bò Đỏ, thì hàng năm, xã đã luôn chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền về việc sau khi thu hoạch về rơm rạ sẽ là nguồn thức ăn tốt cho Trâu, Bò. Bởi nhất là trong mùa Đông, Cỏ Voi lên rất chậm, nếu rơm rạ mà đốt ngay tại ruộng thì người chăn nuôi không có nguồn thức ăn trong mùa Đông”.

Anh Bùi Văn Lân ở thôn Muồng Phú Vàng xã Vân Hòa cho biết “Gia đình tôi nuôi hơn 20 con bò sữa. Nói thế thôi tuy đã có vài mẫu cỏ nhưng vẫn không thể đủ được, bởi vậy mà ngoài diện tích Cỏ, tôi phải tích trữ Rơm sau mỗi vụ thu hoạch cho bò, đảm bảo bò có nguồn thức ăn trong mùa Đông”. Anmh Nguyễn Hữu Ngọc, thôn Rùa, vừa chia sẻ: “Gia đình tôi có 13 con bò, trâu, có 8 sào ruộng. Vì vậy gia đình tôi khi thu hoạch vụ mùa tôi không bao giờ đốt rơm rạ, bởi nguồn rơm rạ này thật quý cho gia đình tôi phục vụ chăn nuôi trong mùa Đông”.

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Thượng chia sẻ thêm “Ở Khánh Thượng, do làm tốt công tác tuyên truyền nên bà con ở đây luôn thu hoạch lúa đi đôi với phơi rơm khô. Nguồn rơm này đảm bảo cho trâu bò cũng như có thể phục vụ trong chăm sóc cây trồng”.

Cũng để không đốt rơm rạ sau thu hoạch, 7 xã miền núi cũng đã luôn chủ động phối hợp với phòng Tài Nguyên Môi trường huyện, hàng năm tuyên truyền về bảo vệ môi trường, nhất là trong nông nghiệp, đặc biệt là việc không đốt rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp...Các cách xử lý rơm rạ sau thu hoạch để bà con nắm được lợi ích của rơm rạ, không bỏ phí một nguồn tài nguyên quý này.

Đồng chí Nguyễn Văn Thành, Công chức phòng Tài Nguyên Môi trường huyện Ba Vì cũng cho biết “Việc không đốt rơm rạ không chỉ khi thực hiện Chỉ thị 15 của UBND thành phố thì các xã miền núi mới làm tốt. Bởi nhân dân ở đây chú trọng chăn nuôi bò, trâu nên rất cần nguồn thức ăn quý giá này. Hơn nữa bà con ở đây đã nhận thức được tác hại của việc đốt rơm rạ, vì vậy đã thực hiện tốt việc này”.

Có thể thấy, những kết quả trong việc không đốt rơm rạ ở các xã miền núi đã gắn chặt với lợi ích kinh tế, vì vậy thời gian tới sẽ rất cần sự chung tay trong liên kết để đưa nguồn rơm rạ thừa đến với người chăn nuôi, làm nấm...từ đó sẽ chấm rứt tình trạng đốt rơm rạ như hiện nay.

Hồng Đạt