HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

6 tháng đầu năm 2022, Đoàn luật sư Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến và tư vấn trợ giúp pháp lý.
Ngày đăng 01/07/2022 | 16:53  | Lượt xem: 56

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã tổ chức 20 buổi tuyên truyền PBGDPL và TGPL cho các đối tượng người dân như: Tại phường Ngọc Lâm quận Long Biên (ngày 19/4/2022) về nội dung Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, pháp luật về bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội và các hoạt động tư vấn, pháp luật trợ giúp pháp lý cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường Ngọc Lâm; tại phường Gia Thụy (ngày 11/5/2022) và phường Ngọc Thụy (ngày 18/5/2022) quận Long Biên nội dung phố biến pháp luật về Thông tư 04/VBHN-BTNMT ngày 28/4/2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và một số văn bản liên quan đến chính sách GPMB của Thành phố. Tổ chức chương trình tuyên truyền PBGDPL và TGPL miễn phí về các nội dung những điểm mới của Luật Đất đai, bồi thường, thu hồi đất; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật cư trú cho nhân dân tại các xã Vân Hà (ngày 14/4/2022), xã Xuân Canh (ngày 15/4/2022), xã Kim Nỗ (ngày 16/4/2022) cho người dân của huyện Đông Anh...với số lượng người tham dự trên 5.000 người.

Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân trong địa bàn thành phố để phát huy vai trò của Luật sư Thủ đô nhằm nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền PBGDPL, 6 tháng đầu năm thông qua CLB Luật sư Long Biên, Đoàn Luật sư đã phối hợp, chỉ đạo công tác triển khai tổ chức 02 buổi tuyên truyền pháp luật về các nội dung Luật An ninh mạng, sử dụng mạng xã hội thông minh, văn hóa, hiệu quả cho hơn 1.000 học sinh tại Trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm (ngày 04/4/2022); tuyên truyền Luật An ninh mạng, Luật Bạo lực học đường, phòng chống tệ nạn ma túy, sử dụng mạng xã hội để tránh vi phạm pháp luật, buôn bán người.. cho gần 1.500 học sinh tại Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, quận Long Biên (ngày 17/5/2022). Bên cạnh đó, Đoàn Luật sư phối hợp với các tổ chức hành nghề luật sư  tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật kết hợp với công tác từ thiện tặng quà cho học sinh nghèo tại Trường THPT Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng đây là những hoạt động có ý nghĩa được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo luật sư góp phần nâng cao hình ảnh, hoạt động của Luật sư Thủ đô với cộng đồng xã hội.

Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đã thực hiện công tác tác tuyên truyền PBGDPL trên nhiều phương diện phù hợp cho từng đối tượng người dân, không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền PBGDPL và TGPL cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mà Đoàn đã triển khai hoạt động này ở hầu hết các địa phương, đối tượng như thông qua việc trao đổi, giảng dạy tuyên truyền pháp luật cho nhân dân trên địa bàn các quận huyện thị xã thuộc thành phố Hà Nội, các em học sinh, tuyên truyền pháp luật cho các phạm nhân tại các trại giam, tuyên truyền cho hội phụ nữ các xã thuộc các huyện ngoại thành hoặc nhân dân vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, Đoàn cũng tích cực công tác tuyên truyền PBGDPL thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và phối hợp với các cơ quan, tổ chức cá nhân khác thực hiện hình thức tuyên tuyền PBGDPL và TGPL qua thư điện tử, email, online trực tuyến và đặc biệt là tham gia các buổi đối thoại trực tuyến, trả lời trực tiếp trên các phương tiện thông tin đại chúng như Báo Lao động thủ đô, VTV1, VTV2, Truyền hình Quốc Hội, ANTV…

Các chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hướng tới đa dạng đối tượng những vẫn cùng một mục đích để giúp người dân nâng cao nhận thức, nâng cao hiểu biết về quyền và nghĩa vụ hợp pháp của mình để người dân sống và tuân thủ theo Hiến pháp và Pháp luật cũng là góp phần quảng bá hình ảnh của đội ngũ luật sư thủ đô Hà Nội nói riêng và luật sư cả nước nói chung. Đặc biệt là các hoạt động tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý của Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội là đều sự tự nguyện tham gia của các luật sư, hoàn toàn miễn phí.

Luật sư Nguyễn Văn Hà, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết trong 6 tháng cuối năm 2022, Đoàn luật sư Thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả kế hoạch hoạt động TGPL, tuyên truyền PBGDPL nhiều hơn tại các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt, chú trọng đến các đối tượng là học sinh và những người thuộc đối tượng chính sách. Bên cạnh đó, Đoàn cũng sẽ tổ chức tại các địa phương ở tỉnh khác, vùng sâu vùng xa của Tổ quốc để đưa pháp luật đến gần người dân hơn

Thu Hường