PHÁP LUẬT

Tử hình hai kẻ "xách" thuê ma tuý
Ngày đăng 12/09/2020 | 10:52  | Lượt xem: 383

HĐXX của TAND TP Hà Nội vừa xét xử Sùng Bá Dạy, SN 199 và Chá A Nhìa, SN 1994 - đều quê Sơn La về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Năm 2016, Sùng Bá Dạy sang Lào làm thuê và quen biết đối tượng tên Tủa. Ngày 28/8/2019, Tủa gọi điện cho Dạy thuê vận chuyển ma túy từ biên giới Việt – Lào đến biên giới Việt – Trung. Cả hai thỏa thuận, tiền công vận chuyển ma túy là 200 triệu đồng.

Khi Dạy mang ma túy đến biên giới Việt – Trung (thuộc tỉnh Lạng Sơn) sẽ có người liên lạc nhận ma túy và trả tiền công. Địa điểm nhận heroin để sau đó vận chuyển là tại khu rừng cách cửa khẩu Huổi Puốc, Sơn La, khoảng 10km.

Các bị cáo tại toà.

Sau đó, Tủa giao cho Dạy túi xách, bên trong đựng 20 bánh heroin. Dạy đã mang "hàng" về nhà cất giấu và gọi điện cho Chá A Nhìa đến chợ Mường Lầm, huyện Sông Mã, Sơn La, để cùng vận chuyển ma túy theo yêu cầu. Tiền công được hưởng, hai đối tượng cam kết chia đôi.

Nhìa đã vào chợ mua 2 chiếc ba lô và xếp 20 bánh heroin vào trong. Trưa 30/8/2019, cả hai bắt ô tô khách xuống Hà Nội. Chiều 31/8/2019, khi chiếc ô tô khách đến đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Dạy và đồng bọn xuống xe.

Tại đây, các đối tượng chờ đón ô tô để lên Lạng Sơn giao dịch. Đúng lúc này, Công an quận Đống Đa, Hà Nội, phát hiện những dấu hiệu khả nghi nên kiểm tra và bắt quả tang Dạy cùng đồng bọn. Theo kết luận giám định, tổng trọng lượng heroin thu giữ của Dày và Nhìa là hơn 6.444 gram...

TAND TP Hà Nội đã tuyên án tử hình với hai bị cáo về tội "Vận chuyển trái phép chất ma tuý".

Võ Phương