PHÁP LUẬT

Đề nghị truy tố nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang
Ngày đăng 15/05/2022 | 06:55  | Lượt xem: 332

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Cao Minh Quang, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế và các đồng phạm về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ mua nguyên liệu sản xuất thuốc Tamiflu và thuốc có hoạt chất oseltamivir phosphate phòng, chống dịch cúm A/H5N1 vào năm 2006.

Quên hơn 3,8 triệu USD, nguyên thứ trưởng Cao Minh Quang xin khắc phục hậu quả - Ảnh 1.

 Đề nghị truy tố nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Các bị can trong vụ án gồm Dương Huy Liệu - nguyên Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế; Nguyễn Nam Liêm - nguyên Phó ban phòng chống dịch H5N1 Bộ Y tế, và Phạm Thị Minh Nga - nguyên Kế toán trưởng Ban phòng chống dịch H5N1.

Liên quan đến vụ án, 4 bị can thuộc Công ty Dược Cửu Long bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" gồm: Lương Văn Hóa, nguyên Tổng giám đốc; Nguyễn Thanh Tòng, nguyên Phó tổng giám đốc; Nguyễn Thanh Hải, nguyên Kế toán trưởng và Ngô Hữu Hiếu Nghĩa, nguyên Giám đốc xuất nhập khẩu.

Kết luận điều tra xác định, năm 2005, Chính phủ phê duyệt kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir dùng trong phòng, chống cúm A H5N1.

Năm 2006, Bộ Y tế đặt hàng Công ty Dược Cửu Long (doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước) sản xuất 5 triệu viên Oseltamivir với giá gần 146 tỷ đồng. Lương Văn Hóa và cấp dưới mua từ Công ty Mambo (Singapore) 525kg nguyên liệu, giá gần 9 triệu USD.

Sau đó, giá nguyên liệu giảm nên phía Mambo đồng ý giảm giá 3,8 triệu USD cho Công ty Dược Cửu Long. Tuy nhiên, Lương Văn Hóa đã không báo cho Bộ Y tế biết mà dùng số tiền này để bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh.

Đến giữa năm 2006, Bộ Y tế đã nhiều lần thanh toán cho Công ty dược Cửu Long với tổng số tiền hơn 143 tỉ đồng, trừ đi khoản gia công nguyên liệu chưa sản xuất.

Đến năm 2009, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) mới phát hiện ra sự việc và yêu cầu Công ty dược Cửu Long thanh toán số tiền trên nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi được khoản tiền hơn 3,84 triệu USD.

Từ năm 2009, bị can Cao Minh Quang khi đó với nhiệm vụ được giao đã phát hiện ra sự việc nhưng không có biện pháp xử lý thu hồi tài sản về cho nhà nước. Chính vì thế, cùng với các bị can tại Công ty dược Cửu Long, các bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc Bộ Y tế cũng phải liên đới chịu trách nhiệm về khoản tiền hơn 3,84 triệu USD, là khoản thiệt hại của nhà nước trong vụ án.

Trong quá trình điều tra, bị can Cao Minh Quang thừa nhận sau khi đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Dược Cửu Long chưa thanh toán hơn 3,8 triệu USD cho nhà cung cấp nguyên liệu, ông đã không chỉ đạo kiểm tra tiếp. Sau khi ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ nhưng không chỉ đạo kiểm tra lại việc thanh toán tiền mua nguyên liệu của Công ty Dược Cửu Long, do nghĩ việc kiểm tra tài chính là việc của Thứ trưởng phụ trách tài chính. Bị can Quang cho hay do "bận nhiều việc" nên không đề xuất hay giao đơn vị chức năng kiểm tra tiếp.

Bị can này cũng nhận đã thiếu sót dẫn tới không phát hiện "mất" 3,8 triệu USD và "xin tự nguyện khắc phục hậu quả" đồng thời mong "giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi truy tố, xét xử".

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước; Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, TP HCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế; Dương Huy Liệu, cựu Vụ trưởng Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế. Ngoài ra, từ ngày 4-4, Cơ quan điều tra đã phong tỏa 2 tài khoản (sổ tiết kiệm) tổng trị giá 1,5 tỉ đồng và kê biên 4 tài sản là quyền sử dụng đất đứng tên sở hữu của bị can Lương Văn Hóa, cựu Tổng giám đốc Công ty dược Cửu Long và vợ; kê biên 5 giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên sở hữu của bị can Nguyễn Văn Thanh Hải, nguyên kế toán trưởng Công ty dược Cửu Long.

D.Hà (tổng hợp)