HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
Ngày đăng 22/03/2022 | 22:18  | Lượt xem: 70

Vợ, chồng anh S có 1 con trai mới 6 tháng tuổi. Do mâu thuân, bất đồng trong cuộc sống nên hai vợ chồng S cãi nhau. Vợ của S là chị T đã mang con về nhà cha mẹ đẻ của mình sinh sống. Bố mẹ anh S thấy vậy đã đến nhà ngoại để mang cháu bé đem về bên nội nuôi dưỡng.

Chị T thương con còn nhỏ, cần sữa mẹ để phát triển nhưng gia đình chồng rất cương quyết muốn mang cháu bé về nhà nội. Xét thấy tình cảm vợ chồng khó có thể hàn gắn, chị T muốn ly hôn với anh S nhưng chị vẫn băn khoăn về việc nuôi con. Chị muốn biết nếu vợ chồng chị ly hôn, theo quy định pháp luật thì con chị sẽ giao cho ai chăm sóc, nuôi dưỡng? 

Trả lời:

- Điều 96 Luật trẻ em năm 2016 quy định về bảo đảm cho trẻ em được sống với cha, mẹ

1. Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, các thành viên trong gia đình bảo đảm điều kiện để trẻ em được sống với chamẹ.

2. Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em và các thành viên trong gia đình phải chấp hành quy định của pháp luật và quyết định của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền về việc hạn chế quyền của cha, mẹ; tách trẻ em khỏi cha, mẹ để bảo đảm an toàn và vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

- Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối chiếu với các quy định của pháp luật thì cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, các thành viên trong gia đình bảo đảm điều kiện để trẻ em được sống với cha, mẹ. Trong trường hợp vợ, chồng ly hôn thì về nguyên tắc con còn nhỏ (dưới 36 tháng tuổi) được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

Như Quỳnh