HÒA GIẢI CƠ SỞ

Xây mộ
Ngày đăng 20/03/2015 | 00:00  | Lượt xem: 187

Thấy Hương về đến đầu ngõ, bà Vân vội vàng chạy ra đón con dâu

Thấy Hương về đến đầu ngõ, bà Vân vội vàng chạy ra đón con dâu:

“Đợi mãi rồi cũng thấy con về”

“Có chuyện gì vậy mẹ?”

“Chuyện rất quan trọng con à. Bố chồng con mất cũng đã được mấy năm nay. Đợt này mẹ tính bàn với các con cải táng lại phần mộ của bố sao cho to hơn, đẹp hơn con ạ”.

“Con nghe hình như thôn mình đang triển khai thực hiện việc di dời các phần mộ riêng lẻ vào khu nghĩa trang tập trung của thôn mà mẹ. Mà như vậy thì nhà mình nên làm theo theo chủ trương mẹ à”.

“Con nói như vậy mà nghe được à? Người Việt ta có câu “sống vì mồ vì mả, không sống vì cả bát cơm”. Sửa sang mộ phần chu đáo, khang trang đẹp đẽ, đó cũng là một cách ghi nhớ tổ tiên, cha mẹ, thể hiện chữ hiếu của bậc làm con đấy con à. Ý mẹ đã quyết vậy rồi, hai đứa cứ thế mà thực hiện”.

Trong lúc Hương đang lúng túng chưa biết thuyết phục mẹ bằng cách nào thì cô bạn học đến chơi. Vốn là hòa giải viên trong thôn nên khi nghe chuyện của mẹ con Hương, Thắm từ tốn phân tích:

“Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, xã ta đã và đang tiến hành việc dồn điển đổi thửa, vận động nhân dân di dời các mồ mả riêng lẻ về khu nghĩa trang tập trung. Các thôn trong toàn xã đã thực hiện rất tốt rồi đấy ạ. Việc làm này nhằm từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, thiếu mỹ quan, sử dụng đất không hiệu quả. Đồng thời qua đó cũng để tạo lập thói quen mai táng văn minh, hiện đại, tiết kiệm quỹ đất mà vẫn đảm bảo phù hợp với phong tục, tập quán tốt, nét đẹp văn hóa của người dân địa phương đấy bác ạ. Hiện nay, nhiều gia đình trong thôn ta cũng đã và đang làm theo chủ trương này. Cháu rất mong gia đình mình cũng sẽ đồng thuận và ủng hộ ạ”.

“Cô nói nhiều gia đình đồng thuận, ủng hộ chứ tôi thấy phần mộ nhà ông Cảnh Bá hàng xóm nhà tôi được xây dựng to đẹp khang trang, bề thế vẫn tồn tại đấy thôi”…

“Vậy để cháu mời bác Cảnh Bá sang đây ta bàn chuyện nha bác”…

Thế rồi vừa nói, Thắm vừa nhanh nhẹn chạy sang nhà tìm gặp ông Cảnh Bá.

“Đấy có ông ở đây rồi. Tôi đang tính chọn ngày lành tháng tốt để sửa sang lại phần mộ cho ông nhà tôi được to đẹp như phần mộ của nhà ông mà mấy đứa nhỏ không hiểu chuyện cứ tìm cách bàn lui.  Thật tôi thấy rầu lòng lắm”.

“Bà ơi, trước đây tôi cũng có suy nghĩ như bà là xây mộ càng to thì càng thể hiện được tấm lòng của mình với tổ tiên. Ông bà tổ tiên mới phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khỏe, ăn nên làm ra nên dù gia cảnh túng bấn, thiếu trước hụt sau tôi cũng cố công vay mượn để xây phần mộ gia đình mình sao cho to đẹp nhất  thôn. Hồi mới hoàn thành, thấy xóm làng ai cũng xuýt xoa, khen ngợi khu mộ, tôi cũng thấy nở mày nở mặt lắm. Nhưng rồi mấy năm nay, kinh tế khó khăn, mùa màng thất bát liên miên, cảnh nhà vốn đã khó khăn, công thêm gánh nặng nợ nần chồng chất do vay tiền xây mộ khiến gia đình tôi vốn dĩ đã khó khăn lại càng thêm điêu đứng bà à. May có các chị trong hội phụ nữ, tổ hòa giải đây động viên, chia sẻ, còn giới thiệu việc làm thủ công mỹ nghệ cho mấy đứa con lớn nhà tôi để vượt qua giai đoạn khó khăn này đấy bà ạ. Tôi nghĩ lại rồi, ông bà tổ tiên nhà ai mà lại không thương con thương cháu nhà mình, không phù hộ độ trì cho con cháu mình. Mà nếu ai cũng xây mộ to như nhà tôi thì rồi quỹ đất đâu ra nên sau khi nghe các hòa giải viên phân tích tôi đã nhất trí cũng sẽ di dời phần mộ gia đình mình về nghĩa trang tập trung. Tôi cũng đề nghị với các hòa giải viên là lấy bài học kinh nghiệm của bản thân mình để tuyên truyền vận động bà con trong thôn cùng nhau thực hiện chủ trương của thành phố, của xã, của thôn đấy bà ạ”.

“Ông và cháu đây đã nói như vậy thì tôi đây xin nghe theo. Mà nãy tôi nghe cháu Thắm hòa giải viên bảo nghĩa trang tập trung của thôn mình được quy hoạch và xây dựng đẹp lắm, lát nhờ cháu dẫn tôi sang bên đó để tôi được mục sở thị trực tiếp với nhé. Có như vậy tôi mới yên tâm được”, bà Vân vui vẻ nói.

Nguyên An