HÒA GIẢI CƠ SỞ

Trưởng thôn đam mê công tác hòa giải
Ngày đăng 20/09/2022 | 20:09  | Lượt xem: 206

Nhiều năm qua, thôn Đông Lâu xã Phú Đông (Ba Vì) luôn là một thôn làm tốt công tác hòa giải, vì vậy an ninh trong thôn được gìn giữ và phát huy, một trong những người luôn tâm huyết với công tác hòa giải này là Ngô Văn Nhường, Trưởng thôn Đông Lâu

Ông Nhường cho biết “ Thôn Đông Lâu, đời sống nhân dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, dịch vụ, trong cuộc sống ở thôn quê có rất nhiều điều phải nói, không ít lần đã xảy ra va chạm giữa người này, người nọ và các gia đình với nhau, vì vậy mà việc gì cán bộ thôn cũng phải cố gắng giải quyết làm sao thấu tình đạt lý, được nhân dân tin tưởng, yêu quý”. Để hòa giải thành công đảm bảo thấu tình, đạt lý, theo ông Nhường người làm công tác hòa giải phải có những kỹ năng như : Phải am hiểu pháp luật, nhất là liên quan đến Luật đất đai, hôn nhân gia đình, luật thừa kế, gần gũi với nhân dân, gia đình mình phải nỗ lực xây dựng gia đình gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Quá trình hòa giải, người hòa giải viên phải biết lắng nghe, hiểu rõ nội dung sự việc, nhiều việc phải hòa giải từng phần, phần nào cần làm trước thì làm trước, phần nào cần làm sau thì làm sau. Bên cạnh đó, phải tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong dòng họ để họ có thêm tiếng nói trong những vụ mâu thuẫn lớn của gia đình. Song song với đó, người làm hòa giải nên tính đến lợi ích chính của việc hòa giải để làm sao mỗi bên đều hiểu và có hiệu quả cao nhất. Định hướng nội dung cần hòa giải: Người làm hỏa giải khi xem xét đánh giá nội dung tranh chấp, điều trước tiên phải xác định được nội dung các vấn đề cần hòa giải. Để giải quyết nội dung này, Người làm hòa giải cần tìm ra nguyên nhân xảy ra tranh chấp để yêu cầu các bên đương sự cung cấp chứng cứ chứng minh. Muốn vậy, Người làm hòa giải phải nắm bắt các vấn đề cơ bản và cần thiết của vụ việc, phải có sự chuẩn bị chu đáo nội dung trước cuộc hòa giải, trên cơ sở các quy định của pháp luật và các chính sách liên quan, đồng thời chú ý giải quyết các vướng mắc, tâm tư, tình cảm của các bên đương sự, với thái độ khách quan, không thiên vị, nhằm hướng các bên đương sự cùng bàn bạc, thương lượng với nhau để các vấn đề được tháo gỡ.

Từ những kinh nghiệm, lẫn trong kỹ năng hòa giải mà rất nhiều vụ việc khó ở thôn Đông Lâu đã được ông Nhường hòa giải thành, có kết quả cao. Trong nhiều năm nay, nhiều vụ việc đã được ông Nhường hòa giải thành, trong đó phải kể đến các vụ việc như:

Đó là việc ông A định xây dựng trái phép. Nhà ông A có bán hàng ăn, bên cạnh là đất nông nghiệp, ông muốn xây dựng để rộng thêm ra, tiện lợi cho việc kinh doanh. Sau khi biết ông A định xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, sau khi biết được ý định đó, ông Nhường đã gặp gỡ, chia sẻ và động viên ông A. Giải thích cho ông A nếu xây dựng trái phép sẽ không tốt, vi phạm trật tự xây dựng. Sau khi được ông Nhường giải thích, ông A đã đồng thuận ngay.

Vụ việc nữa mà ông Nhường hòa giải thành công còn phải kể đến việc ông là việc tiến hành vận động một số hộ trong thôn là để rác hàng ngày không đúng quy định. Đó là ông Nhường đã chủ động trong việc vận động hộ này đến giờ mới đem rác ra, nếu không sẽ ảnh hưởng đến mọi việc chung, từ đó các hộ đã đồng thuận ngay.

Vụ việc nữa là việc giữa hai hộ canh tác lúa, nhưng khi lấy nước, tháo nước qua nhà nhau đều đã không đồng thuận với nhau, từ đó xảy ra mâu thuẫn. Đứng trước việc đó, ông Nhường đã gặp gỡ, chia sẻ đề nghị hai gia đình đều phải đồng thuận trong việc lấy nước, tháo nước, cho đi qua nhà nhau...

Lãnh đạo UBND xã Phú Đông cho biết thêm “Ông Nhường là một trường thôn nhiệt tình trong công tác hòa giải, nhờ sự nhiệt tình của mình mà đồng chí đã hòa giải nhiều vụ việc lớn thành nhỏ, đem lại sự bình yên cho quê hương”.

Làm công tác hòa giải nhiều năm, ông Nhường đã đem lại sự bình yên quê hương, quê hương Đông Lâu luôn phát triển tốt trên nhiều mặt trong nhiều năm qua ở Phú Đông.

Hồng Đạt