HÒA GIẢI CƠ SỞ

Người hòa giải mát tay
Ngày đăng 21/09/2016 | 00:00  | Lượt xem: 131

Đó chính là Bác Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1941  tại 170 Thụy Khuê, Tây Hồ, đảm nhiệm Tổ trưởng Tổ hòa giải liên tục từ năm 1993 đến nay, tổng cộng 23 năm. Bác đã được phường Thụy Khuê và quận Tây Hồ khen thưởng nhiều lần về công tác hòa giải. 

Đó chính là Bác Nguyễn Văn Thuận, sinh năm 1941  tại 170 Thụy Khuê, Tây Hồ, đảm nhiệm Tổ trưởng Tổ hòa giải liên tục từ năm 1993 đến nay, tổng cộng 23 năm. Bác đã được phường Thụy Khuê và quận Tây Hồ khen thưởng nhiều lần về công tác hòa giải. Năm 2006, bác Thuận được Báo Hà Nội mới, Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội gọi là”Người hòa giải mát tay”.

Là người nhiều năm làm công tác hòa giải, cùng với các thành viên trong Tổ, bác Thuận tích cực  phối hợp với các đoàn thể, các cụ cao niên, dòng họ uy tín, Tổ hòa giải do Bác làm Tổ trưởng đã hòa giải thành rất nhiều vụ mâu thuẫn phức tạp trong nội bộ nhân dân khu dân cư nơi bác sinh sống.  Như năm 1996, vụ vợ chồng anh Hải, chị Ngân, cả hai đều đồng thuận ký vào đơn xin ly hôn. Tại buổi hợp hòa giải cả hai đều nằng nặc , thúc ép Tổ trưởng Tổ hòa giải ghi kết luận vào biên bản “Hòa giải không thành” để hoàn thiện hồ sơ nộp Tòa án Quận. Mặc dù Tổ hòa giải dùng nhiều lời khuyên nhưng anh chị vẫn bảo lưu ý kiến. Tổ hòa giải buộc phải ghi vào biên bản là “Hòa giải không thành”. Nhưng bản thân Bác là Tổ trưởng Tổ hòa giải vẫn kiến trì cùng với hòa giải viên trong tổ  và  phối hợp với Chi hội trưởng Hội phụ nữ khu dân cư đến nhà tiếp tục thuyết phục hai người. Cả hai đã chấp thuận và xin rút đơn. Hiên nay gia đình này hòa thuận, con cái thành đạt, kinh tế phát triển. Một vụ hòa giải điển hình nữa là năm 2009, vợ chồng anh Hà  và chị Nguyên do ghen tuông dẫn đến bạo lực gia đình. chị Nguyên làm đơn xin lý hôn. Tổ hòa giải thuyết phục không được , bác Thuận lại tiếp tục nhờ Hội phụ nữ phường, Chi hội Phụ nữ khu dân cư đến nhà thuyết phục nhiều lần. Cả hai đã tiếp thu. Hiên nay gia đình sống rất hòa thuận. Hoặc như thời gian qua, vụ chị Thúy và em dâu. Do mâu thuẫn về nhà ở nên thường xuyên xích mích nơi cùng bán hàng ở chợ Tam Đa. Hai bên  đã nhiều lần chửi nhau, rằng xé nhau, dùng cả dụng cụ xô vào đánh nhau, nhiều người phải vào can ngăn. Tổ hòa giải đã  mời hai chị em đến để hòa giải. Sau khi nghe những Bác và thành viên tổ hòa giải phân tích cả hai chị em đã nhận khuyết điểm và ký vào biên bản “cam kết không tái phạm gây mất trật tự nơi công cộng”. Đến nay họ cẫn thực hiện cam kết.

Bác cũng cho biết từ kinh nhiệm bản thân đối với công tác hòa giải đó là hòa giải viên  cần ham học hỏi để không ngừng nâng cao về kiến thức, nghiệp vụ và các chính sách pháp luật có liên quan để hỗ trợ công tác hòa giải. Với mục tiêu là hòa giải thành công các vụ việc thì mỗi hòa giải viên cần có kỹ năng thuyết phục các bên mâu thuẫn khơi sâu cái “tình” để át đi cái “lý”với phương ngôn “trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Trong công tác hòa giải  tuyệt đối không thiên lệch bên nào, không được dùng lời để phán xét, áp đặt. Tùy từng  vụ việc, tùy từng đối tượng, tổ trưởng tổ hòa giải tổ chức hòa giải cho phù hợp như gặp gỡ từng bên, khi cả hai bên đồng thuận thì tổ chức họp với hai bên. Việc tổ chức họp để hòa giải có thể mời phạm vi hẹp hoặc có thể mời thêm thành phần mở rộng , nếu cần có thể mời cả người dân liên quan đến họp. Trước khi họp hòa giải, Tổ hòa giải cần họp các thành viên của Tổ để thông báo vụ việc, thống nhất nội dung thuyết phục, phân công nội dung từng người phát biểu để xoay quanh một định hướng. Để phòng ngừa xảy ra mâu thuẫn, các hòa giải viên cần bám sát địa bàn sớm phát hiện những nguyên nhân dễ nảy sinh mâu thuẫn và tìm cách triệt tiêu các nguyên nhân này. Bác Thuận cũng cho biết, bác làm tốt được công tác hòa giải cũng một phần là do sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền phường, quận như duy trì chế độ giao ban quý, tổng kết công tác tư pháp đều mời tổ trưởng dự và phát biểu ý kiến, cung cấp nhiều tài liệu, sổ theo dõi hoạt động công tác hòa giải, cấp kinh phí hoạt động 100.000đ/tháng cho Tổ hòa giải.

Là người hòa giải viên lâu năm, bác Thuận cũng mong muốn nhà nước xem xét tặng kỷ niệm chương cho những người hòa giải lâu năm như bác nhằm động viên, khuyến khích và cũng là để góp phần thực hiện tốt công tác hòa giải.

Hương Giang