HÒA GIẢI CƠ SỞ

Làm Hòa giải cần lắm một chữ “Tâm”
Ngày đăng 01/08/2015 | 00:00  | Lượt xem: 162

  Theo lời kể của hòa giải viên Lê Trọng Hổ, những năm qua phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm cũng như nhiều địa phương khác của Hà Nội có tốc độ đô thị hóa diễn ra rất mạnh mẽ. Nhiều vùng quê “thay da đổi thịt” từng ngày, cuộc sống người dân theo đó từng bước được cải thiện.

 

 

 

Năm nay, hòa giải viên Lê Trọng Hổ bước sang tuổi 78, cái tuổi đã “xưa nay hiếm”. Trước ông từng là Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Sau khi về nghỉ hưu, ông lại tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, trong đó có hòa giải cơ sở. Thấm thoát, ông đã có thêm 15 năm tuổi nghề hòa giải. Hiện ông Lê Trọng Hổ là Tổ trưởng tổ hòa giải số 17, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo lời kể của hòa giải viên Lê Trọng Hổ, những năm qua phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm cũng như nhiều địa phương khác của Hà Nội có tốc độ đô thị hóa diễn ra rất mạnh mẽ. Nhiều vùng quê “thay da đổi thịt” từng ngày, cuộc sống người dân theo đó từng bước được cải thiện.

 Bên cạnh những giá trị tích cực, quá trị đô thị hóa diễn ra với tốc độ nhanh chóng cũng đưa đến nhiều thách thức. Các mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình, dòng họ, trong nội bộ người dân, đặc biệt là những tranh chấp liên quan đến đất đai diễn ra nhiều hơn, tính chất cũng gay gắt, phức tạp hơn. Công tác hòa giải vì thế đóng vai trò hết sức quan trọng và không thể thiếu ở khu dân cư. Thông qua hòa giải, giúp giải quyết các mâu thuẫn, xích mích, góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tăng thêm tình đoàn kết gắn bó trong thôn, xóm; đặt cơ sở cho cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Tuy nhiên, để các mâu thuẫn, tranh chấp được hòa giải thành, thuyết phục các bên tranh chấp chấm dứt xích mích, mâu thuẫn một cách ổn thỏa, tiếp tục sống bên nhau thân ái, thuận hòa đòi hỏi sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của các hòa giải viên trong tổ hòa giải”.

Chia sẻ về bí quyết hòa giải thành, ánh mắt ông lại tràn đầy niềm tin, “cần bắt tay hóa giải khi mâu thuẫn mới chỉ manh nha từ trong “trứng nước”. Muốn vậy, hòa giải viên phải cố gắng bằng nhiều kênh thông tin khác nhau để tường tận đầu đuôi câu chuyện. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, các phong tục tập quán đạo đức tốt đẹp của cha ông xưa tìm ra được phương hướng giải quyết sự việc sao cho thấu tình đạt lý, sau đó mới tiến hành tiếp xúc với các bên. Phải lựa thời cơ, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của họ, rồi khéo léo dẫn dắt câu chuyện, chỉ ra cho người ta thấy được cái sai, cái đúng của mình từ đó mà có thái độ ứng xử cho phù hợp”.

“Làm hòa giải ngoài việc nắm vững các quy định của pháp luật, có hiểu biết về xã hội, có lòng nhiệt tình thì quan trọng nhất phải có tâm. Chỉ khi thực sự coi hạnh phúc của những người xung quanh như hạnh phúc của mình, coi việc giải quyết vướng mắc cho mọi người như giải quyết vướng mắc cho mình thì mới hết lòng hết sức với công tác hòa giải”.

Có lẽ bởi chính suy nghĩ đó, tấm lòng đó mà ông Lê Trọng Hổ cùng các hòa giải viên của tổ 17, phường Cầu Diễn đã luôn yêu và gắn bó với công việc mà người ta vẫn thường gọi là “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” ấy. Bất kể là đêm hôm khuya khoắt, hay mưa bão vần vũ, cứ biết được tin nhà trên, xóm dưới có chuyện xô xát, cãi vã là ông lại cùng các hòa giải viên trong tổ vội vã lên đường với mong muốn người người chung sống hòa thuận và cuộc sống ngày càng phát triển tốt đẹp hơn lên. Cứ thế năm 2014 vừa qua, 19/20 vụ tranh chấp, mâu thuẫn đã được tổ hòa giải số 17, phường Cầu Diễn hòa giải thành công, góp phần giữ vững tinh thần đoàn kết ở khu dân cư.

Nguyên An