HÒA GIẢI CƠ SỞ

Hãy để quá khứ ngủ yên
Ngày đăng 01/04/2015 | 00:00  | Lượt xem: 176

Kết hôn đã hơn chục năm, vợ chồng chung sống hạnh phúc, hai mặt con đã có “nếp”, có “tẻ” và đều chăm ngoan, học giỏi nhưng chị Nhung vẫn canh cánh trong lòng mối tình đầu của chồng

Kết hôn đã hơn chục năm, vợ chồng chung sống hạnh phúc, hai mặt con đã có “nếp”, có “tẻ” và đều chăm ngoan, học giỏi nhưng chị Nhung vẫn canh cánh trong lòng mối tình đầu của chồng. Qua tìm hiểu được biết Hương – người yêu cũ của chồng vốn là hoa khôi của trường đại học thời bấy giờ, đẹp người, đẹp nết, giờ lại đã là một phụ nữ thành đạt trên thương trường, chị Nhung không khỏi có lúc ghen thầm.

Nhưng từ ngày về ở với nhau, thấy chồng luôn hết lòng chăm lo, yêu thương và vun vén cho gia đình, ra ngoài cũng không nghe thấy điều tiếng gì nên chị Nhung không có cớ để “ghen bóng, ghen gió”.

Cho đến một lần, trong lúc dọn dẹp nhà kho, vô tình chị Nhung phát hiện một chiếc hộp nhỏ trong ngăn tủ cũ của chồng. Bên trong là những bức ảnh anh Tường chụp với người yêu cũ thủa hai người còn mặn nồng và những bức thư tay qua lại với lời lẽ tha thiết, yêu thương. Máu ghén nổi lên, chị Nhung mang toàn bộ số ảnh và thư từ tìm được yêu cầu anh Tường phải thiêu hủy ngay trước mặt mình. Cho rằng, yêu cầu của vợ là vô lý, động chạm đến quyền riêng tư và thế giới tình cảm thiêng liêng lâu này đã ngủ yên trong lòng mình, anh Tường kiên quyết không đồng ý. Hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, cải vã.

Từ ngày bố mẹ cãi nhau, việc học của cu Bin và cu Bi ảnh hưởng thấy rõ. Kỳ thi học kỳ năm đó, hai anh em đều mất danh hiệu học sinh tiên tiến.

Nghe chuyện, các thành viên của tổ hòa giải vội vàng tìm cách tiếp cận với chị Nhung.

“Bác đã nghe qua câu chuyện vợ chồng chị. Là phụ nữ với nhau, cũng đã từng yêu, từng làm vợ, làm mẹ, bác hiểu nỗi buồn và cảm giác tủi thân của chị. Tuy nhiên, bác nghĩ, chị nên hiểu được rằng, việc anh Tường giữ những tấm ảnh và lá thư cũ không phải là vì anh còn lưu luyến, tiếc nhớ tình cảm xưa mà do anh trân trọng quá khứ, muốn giữ gìn những kỷ niệm đẹp đã qua trong cuộc đời mình” – Bác Vy, tổ trưởng tổ hòa giải mở đầu câu chuyện.

“Trong tình cảm nam nữ, chị có để ý thấy là không phải ai cũng may mắn đi đến được kết quả là hôn nhân hạnh phúc với tình yêu đầu tiên? Ai cũng có một thời quá khứ. Cũng như chị thôi, chuyện tình cảm của chị ngày trước chẳng phải một thời là niềm ngưỡng mộ của bao người đó sao? Yêu thương chồng, không đòi hỏi chị phải yêu luôn cả quá khứ của chồng nhưng chị nên hiểu, chia sẻ, trân trọng với quá khứ của anh, huống chi quá khứ ấy đã ngủ yên từ rất lâu rồi. Và điều cốt yếu là từ sau khi gặp, yêu và quyết định xây dựng gia đình với chị, anh nhà đã không còn quan hệ với người yêu cũ nữa mà luôn toàn tâm, toàn ý với gia đình, vợ con.

Do vậy, việc chị có những lời lẽ không hay với chồng, bắt anh tự tay đốt bỏ kỷ niệm về tình là không đúng. Còn về lý, Luật Hôn nhân gia đình cũng đã quy định rõ, vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng và giữ gìn danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau”.

Nói đoạn, bác Vy lại quay sang phía anh Tường, “ớt nào mà ớt chẳng cay, gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng” phải không anh? Bác nghĩ anh cũng nên thông cảm và chia sẻ với chị Nhung. Chỉ vì quá yêu anh nên chị ấy mới ghen đến mức như vậy. Cả giận mất khôn, chị ấy nghĩ bắt anh đốt bỏ kỷ vật thì anh sẽ “đoạn tuyệt” hẳn với quá khứ, chứ bản thân chị ấy không có ác ý. Trong trường hợp này, anh cần phải hết sức bình tĩnh để giải thích cho vợ mình hiểu để được hai vợ chồng có sự chia sẻ, thông cảm với nhau anh à”.

“Mà cả hai anh chị thử nhìn lại gia đình mình xem, từ ngày bố mẹ cãi nhau, cu Bin, cu Bi học hành không tập trung, kết quả đi xuống thấy rõ rồi đấy...”

Nghe những lời lẽ thuyết phục có lý có tình của bác Vy hòa giải, chị Nhung và anh Tường đã quay lại “làm lành” với nhau. Cu Bin, Cu Bi mừng ra mặt, chạy lại ôm chầm lấy bà Vy: “Chúng cháu cám ơn bà Vy hòa giải ạ”.

An Nguyên