HÒA GIẢI CƠ SỞ

Hạnh phúc “một bề”
Ngày đăng 11/07/2015 | 00:00  | Lượt xem: 182

Công việc ổn định, nhà có của ăn của để, 2 cô con gái xinh xắn, chăm ngoan, học giỏi, hạnh phúc với gia đình chị Nguyệt những tưởng đã vẹn tròn. ...

Công việc ổn định, nhà có của ăn của để, 2 cô con gái xinh xắn, chăm ngoan, học giỏi, hạnh phúc với gia đình chị Nguyệt những tưởng đã vẹn tròn. Ấy thế mà dăm bữa nửa tháng, xóm làng lại thấy nhà chị xảy ra chuyện cãi vã, xô xát. Anh Khanh, chồng chị cừ nằng nặc đòi vợ phải sinh cho mình đứa con trai nối dõi. Người mẹ chồng cũng vào hùa với con trai, gây sức ép lên con dâu: “Kiểu gì chị cũng phải đẻ, không đẻ thì để nó đi tìm người khác đẻ thay chị”.

Là cán bộ phụ nữ xã và hiểu chính sách dân số của Nhà nước nên chị Nguyệt không đồng ý với đề nghị của chồng và mẹ chồng. Nhiều lần tỷ tê tâm sự, thuyết phục không được, chị quyết định làm đơn xin ly hôn.

Biết chuyện nhà chị Nguyệt, các thành viên của tổ hòa giải khu phố đã khéo léo tìm cách tiếp cận để khuyên giải đôi bên. Thấy các chị hòa giải có vẻ “bênh” con dâu, không ít lần người mẹ chồng viện cớ mình tuổi già sức yếu, không hiểu biết những chính sách pháp luật “cao siêu” để tìm cách đuổi khéo “khách” về.

 Phân tích đủ mọi nhẽ, nào nếu sinh thêm con thứ 3 sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ, và vi phạm quy định của pháp luật; nào nếu tìm cách có thêm con ngoài sẽ vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng và có thể bị xử lý hành chính và bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà người chồng và bà mẹ vẫn không nghe ra, cuối cùng bác Phúc hòa giải nhỏ nhẹ hỏi: “Nếu con trai bác đi đẻ nhờ ở bên ngoài mà vẫn là con gái thì vừa không được cháu trai nỗi dõi tông đường, vừa bị nhà nước phạt tù thì bác làm thế nào?”.

“Tôi…”

Thấy vẻ lúng túng của người mẹ chồng, bác Phúc tiếp lời: “Y học hiện đại đã chứng minh sinh con trai hay con gái phụ thuộc rất nhiều vào tinh trùng của người chồng. Vì tất cả trứng của người phụ nữ đều chứa nhiễm sắc thể X, trong khi nam giới lại sản xuất ra hai loại tinh trùng mang nhiễm sắc thể X và Y. Nếu tinh trung mang nhiễm sắc thể X thụ tinh với trứng thì sẽ sinh con gái. Còn nếu tinh trung mang nhiễm sắc thể Y thụ tinh với trứng thì mới sinh được con trai. Do đó, không có gì đảm bảo chắc chắn được việc anh nhà mình đây đi tìm người đẻ thay chị Nguyệt lại được con trai đâu bác ạ!”

“Hơn nữa, hai cháu nhà mình đều là những học sinh chăm ngoan, học giỏi và hiếu thảo có tiếng. Các gia đình trong tổ dân phố mình vẫn thường lấy hai cháu ra làm gương cho con cháu trong nhà. Nói đâu xa, bà Lan hôm qua vừa than thở với tôi, cậu quý tử nhà bà ấy được bố mẹ hết mực kỳ vọng, nuông chiều nên sinh chứng đua đòi ăn chơi, nghiện ngập giờ đã đưa vào trại cai nghiện không biết tương lai mai sau thế nào”.

Bác hòa giải viên cũng không quên khuyên nhủ chị Nguyệt thông cảm và chia sẻ với chồng. “Bản chất anh Khanh là người chồng tốt, thương vợ, thương con. Nhưng do tư tưởng “trọng nam khinh nữ” còn đè nặng, lại thêm bạn bè, anh em tác động nên mới nhất thời có suy nghĩ, việc làm không đúng đăn. Mình làm vợ, làm mẹ cần kiên nhẫn thuyết phục chồng và gia đình chồng, chứng minh cho mọi người thấy rằng hai con gái của mình là lợi thế mà nhiều nhà dù có con trai cũng không bằng được. Bác tin, chị vốn là một cán bộ phụ nữ năng động, giỏi giang của khu phố thì việc đó đối với chị sẽ không khó phải không?”.

Nghe những lời khuyên có lý có tình của bác Phúc hòa giải viên, người mẹ chồng đã nhận ra cái sai của mình. Bà quay sang nói với hai vợ chồng con trai: “Thôi con ạ, trai mà chi, gái mà chi. Con nào có nghĩa, có nghì là hơn”. Hạnh phúc lại trở về với mái ấm nhỏ của họ.

Hải Yến