HÒA GIẢI CƠ SỞ

Hạnh phúc cần sự cố gắng của tất cả mọi người
Ngày đăng 14/08/2015 | 00:00  | Lượt xem: 166

“Lúc đó, em mới nhận ra để giữ gìn hạnh phúc, cần sự cố gắng của tất cả các thành viên trong gia đình. Mỗi người phải biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu, để cảm thông và chia sẻ. Đặt vào câu chuyện của gia đình chị ấy, em hiểu ra không phải chỉ đòi hỏi sự cố gắng từ phía người con dâu và mẹ chồng, mà người chồng cũng phải đóng vai trò là cầu nối yêu thương giữa mẹ và vợ” – Tâm chia sẻ. 

 

Mẹ chồng – nàng dâu, mối quan hệ vốn đã nhạy cảm và luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh xung đột ngay cả trong điều kiện kinh tế - xã hội phát triển khi các quan niệm sống đã cởi mở hơn.

Xung đột giữa mẹ chồng và nàng dâu cũng là tình huống mà Hoàng Thanh Tâm, hòa giải viên trẻ tuổi của Khu dân cư số 12, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình gặp phải trong những lần đi hòa giải của mình. Kết hôn khi còn trẻ, chưa có kinh nghiệm để xử lý những tình huống phát sinh trong cuộc sống gia đình nên khi xảy ra va chạm với mẹ chồng, người con dâu đã lúng túng không biết tháo gỡ câu chuyện rối ren của mình như thế nào. Phía người chồng, một bên mẹ, một bên vợ, bên nào cũng khăng khăng giữ ý kiến của mình nên cũng không biết làm thế nào để vừa lòng được cả hai. Cứ thế, mâu thuẫn trong gia đình họ tích tụ mỗi ngày một nhiều rồi rơi vào bế tắc. Đôi vợ chồng trẻ định lựa chọn con đường ly hôn.

Cũng là người trẻ, nghĩ mình sẽ dễ hiểu được tâm tư tình cảm của người con dâu, Tâm tìm gặp chị định bàn cách tháo gỡ nhưng bị từ chối. Chị bảo với Tâm: “Tâm chưa lập gia đình, làm sao có đủ kinh nghiệm, khả năng để tháo gỡ vướng mắc giúp người khác?”. Cứ thế, mấy lần tiếp cận, Tâm đều không nhận được sự hợp tác.

Không nản lòng, đồng thời nghĩ đến những điều chị hàng xóm nói, Tâm về học hỏi kinh nghiệm từ các cô, các bác trong tổ hòa giải rồi tham khảo thêm thông tin từ sách báo, tài liệu. “Lúc đó, em mới nhận ra để giữ gìn hạnh phúc, cần sự cố gắng của tất cả các thành viên trong gia đình. Mỗi người phải biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để hiểu, để cảm thông và chia sẻ. Đặt vào câu chuyện của gia đình chị ấy, em hiểu ra không phải chỉ đòi hỏi sự cố gắng từ phía người con dâu và mẹ chồng, mà người chồng cũng phải đóng vai trò là cầu nối yêu thương giữa mẹ và vợ” – Tâm chia sẻ. Trước sự kiên trì và cố gắng của Tâm, những lần gặp sau, người con dâu đã mở lòng chia sẻ và chịu khó lắng nghe.

Hạnh phúc lại trở về với mái ấm của họ. Và hạnh phúc đến với cả những hòa giải viên như Tâm.

Hải Yến