HÒA GIẢI CƠ SỞ

Cựu chiến binh cao tuổi đam mê công tác hòa giải
Ngày đăng 15/05/2022 | 16:59  | Lượt xem: 61

Năm nay ở tuổi 66, Cựu chiến binh Nguyễn Văn Chỉ, Trưởng thôn Nam An xã Cam Thượng (Ba Vì) đã luôn nỗ lực cùng tập thể thôn xây dựng thôn ngày càng phát triển về mọt mặt, bên canh đó ông đã luôn nỗ lực trong công tác hòa giải ở thôn.

Thôn Nam An là thôn có 215 hộ với 780 nhân khẩu, chia sẻ về công tác hòa giải, ông Chỉ cho biết  “ Như bao vùng quê khác của huyện Ba Vì, đời sống nhân dân ở thôn Nam An chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, dịch vụ là chính, trong cuộc sống ở thôn quê có rất nhiều điều phải nói, không ít lần đã xảy ra va chạm giữa người này, người nọ và các gia đình với nhau, vì vậy mà việc gì cán bộ thôn cũng phải cố gắng giải quyết làm sao thấu tình đạt lý, xây dựng quê hương mình ổn định”.

Ông Chỉ, là người cao tuổi, là Trưởng thôn năm nay là năm thứ 8, luôn tâm niệm mình làm hòa giải tốt tức là mình xây dựng thôn mình tốt, thôn mình phát triển, vì vậy ông luôn nỗ lực trong công tác này. Để hòa giải thành công đảm bảo thấu tình, đạt lý, theo ông Chỉ  trong suốt những năm qua ông luôn có suy nghĩ, người làm công tác hòa giải phải có những kỹ năng như : Luôn phải hòa mình vào quần chúng; Phải có uy tín trong cộng đồng dân cư, phải am hiểu pháp luật, nhất là liên quan đến Luật đất đai, hôn nhân gia đình, luật thừa kế, gần gũi với nhân dân, gia đình mình phải nỗ lực xây dựng gia đình gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Quá trình hòa giải, người hòa giải viên phải biết lắng nghe, hiểu rõ nội dung sự việc, nhiều việc phải hòa giải từng phần, phần nào cần làm trước thì làm trước, phần nào cần làm sau thì làm sau. Bên cạnh đó, phải tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong dòng họ để họ có thêm tiếng nói trong những vụ mâu thuẫn lớn của gia đình. Song song với đó, người làm hòa giải nên tính đến lợi ích chính của việc hòa giải để làm sao mỗi bên đều hiểu và có hiệu quả cao nhất. Từ suy nghĩ đến hành động, nhiều năm qua, ông Chỉ  đã hòa giải nhiều vụ việc phức tạp trong thôn.

Tiêu biểu phải kể đến những vụ việc sau: Vụ việc thứ nhất là do anh A hay uống rượu nên cứ uống vào là anh gây sự với vợ, từ đó mà lâu ngày dẫn đến mâu thuẫn. Vì vậy có hôm anh chồng đi uống rượu về có lời qua tiếng lại với vợ, dẫn đến xung đột hai vợ chồng. Sau khi nắm bắt, Tổ hòa giải đã đến can ngăn và hòa giải, nói cái sai của ông chồng và tác hại của rượu và khuyên anh chồng nên hạn chế và bỏ rượu. Sau khi được can ngăn và hòa giải, hai vợ chồng đã lắng nghe và không cãi nhau nữa.

Vụ việc nữa là tranh chấp giữa hai gia đình trong danh giới làm tường bao. Do việc xây tường bao giữa hai nhà trước đây không được thẳng nên khi xây lại cả hai bên không thống nhất được danh giới, vì vậy có mâu thuẫn. Sau khi nắm bắt Ông Chỉ đã gặp gỡ và có ý kiến, do ranh giới, tường bao xây mà hai nhà như vậy, sau khi thống nhất hai bên đã đồng ý xác định ranh giới và xây tường bao.

Việc nữa là việc vận động hỏa táng. Do phong tục ở quê nhiều gia đình còn chưa muốn hỏa táng cho người thân sau khi qua đời, trong đó có gia đình trong thôn. Sau khi nắm bắt tình hình, ông Chỉ đã đến gặp gỡ, động viên, nêu việc hỏa táng có những lợi ích và mong muốn gia đình thực hiện. Việc hỏa táng sẽ giúp gia đình tiết kiệm được thời gian, đất đai chung và tiền của. Sạch sẽ, bảo vệ môi trường... Sau khi lắng nghe và thấu hiểu, gia đình đã đồng thuận thực hiện như vậy, hỏa táng cho người thân.

 Hay cũng phải kể đến việc có người cao tuổi, sợ không tiêm vắc xin phòng chống dịch Covdi-19, sau khi nắm bắt, ông Chỉ đã gặp gỡ cụ cao tuổi, giải thích việc tiêm có lợi ích như thế nào, trong thôn các hội viên Người cao tuổi đều tiêm, sau khi lắng nghe, cụ cao tuổi đã đồng ý tiêm.

Còn rất nhiều vụ việc mà ông Chỉ đã hòa giải thành công tốt đẹp, góp phần xây dựng quê hương Nam An ngày càng phát triển.

Hồng Đạt