HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện vợ chồng anh Hiền
Ngày đăng 22/05/2022 | 16:18  | Lượt xem: 77

Mấy tháng nay, bà Liên nghe chuyện anh Hiền, chị Loan mà không vui, là cô ruột của anh Hiền, chiều nay cuối tuần bà sang xem tình hình vợ chồng cháu ruột thế nào. Vừa đến cổng, bà Liên đã nghe hai vợ chồng anh Hiền cãi nhau.

- Cô con mỗi việc ở nhà chăm con mà không nên.

- Thế à, anh cứ ở nhà xem thế nào, mọi thứ chăm con anh có động tay, động chân vào đâu, anh tưởng anh đưa cho tôi bấy nhiêu mà lo đủ cho con à.

- Thế à, cô có giỏi thì đi làm đi, tôi ở nhà trông con cho.

Nghe đến đây, bà Liên liền xen vào.

- Sao, hai cháu của cô, có thằng cu Tít phải vui chứ, lại cãi nhau hả, rồi giờ thằng Hiền nói cho cô xem ạ

- Dạ vâng, từ ngày sinh con, cháu cho vợ cháu ở nhà chăm con chứ không tin tưởng giao con cho người giúp việc. Thu nhập cháu  được 10 triệu đồng/tháng. Cháu  đưa cho cô 1-2 triệu đồng/tháng, còn lại anh đưa hết cho cháu. Cần gì thì cháu bảo vợ cháu bảo mẹ cháu. Ấy thế mà bà thấy thằng cu Tít nó chẳng lớn mấy, khóc suốt ạ, cô bảo cháu thấy không vui có được không?

- Rồi, cháu Loan cháu nói xem nào.

- Dạ, thưa cô, đúng là ngày trước khi sinh, cháu đi làm, còn từ ngày cháu sinh chồng cháu bảo cháu ở nhà trông con. Nhưng khi cháu không đi làm thì chồng cháu về nhà có ý con thường cháu. Rồi đi ra ngoài anh thường "vạch áo cho người xem lưng" bằng việc kể xấu vợ ở khắp nơi. Nào là: "Vợ tao ở nhà mỗi chăm con mà cũng không xong. Chăm kiểu gì mà con lúc nào cũng còi cọc. Nhà cửa thì bừa bộn", "Vợ tao giặt mấy áo trắng như chưa giặt, bẩn y nguyên”. Bạn bè chồng, bạn bè cháu đến chơi là anh ấy nói xấu cháu trước mặt mọi người, cô bảo cháu còn kẽ nẻ nào mà chui. Thế cô bảo vợ chồng cháu không khục khặc mới lạ. Hơn nữa cô bảo, con nhà cháu ốm, sốt, chồng cháu cứ đêm về là ngủ, chẳng đỡ đần gì thêm cho vợ, cháu nhiều đêm không được ngủ vì chồng cháu có đỡ trông con cho cháu tý nào đâu.

- Rồi, giờ thì cô hiểu mấy tháng nay, cô thấy lời qua tiếng lại giữa hai vợ chồng. Giờ cô phân xử hai đứa xem thế nào nhé.

- Dạ vâng cô.

- Thứ nhất, anh Hiền làm thế là chưa ổn. Tôi nhớ ngày xưa khi đến với Loan, cả nhà bảo là nó xấu thế mà mày lấy làm gì, nhưng chính anh bảo nó xấu nhưng nết nó được lắm, quan tâm đến cháu, mọi người. Thứ hai, cháu đi làm được bấy nhiêu đưa cho vợ, nhưng anh có hỏi xem đã đủ để vợ lo cho con tiền bỉm, sữa không. Nhiều lần tôi biết vợ anh có tiền bà ngoại cho, chị ấy ngại vì cứ ngửa tay xin mẹ anh đó. Thứ ba, tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại. Ở đời chẳng ai như anh, chỉ thấy nói xấu vợ trước mặt mọi người, tôi thấy anh nói như nông dân được mùa á. Đừng làm vậy, phải chia sẻ, cảm thông chứ. Còn cháu Loan, cô biết cháu đã cố gắng, nhưng cháu cũng nên gọn gàng hơn, làm việc cẩn thận hơn và cũng nên học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ của các chị, các mẹ, bạn bè, làm như vậy mới tốt lên. Cô nói thế hai cháu thấy thế nào.

- Dạ, cháu, cô nói thế cháu thấy có lỗi với vợ quá ạ

- Ừ, đúng đó, vợ chồng sống với nhau phải hiểu, chia sẻ, chứ mà bới móc nhau còn ra gì nữa, đúng không.

- Dạ, em à...anh xin lỗi.

- Dạ, cháu cảm ơn cô, anh biết lỗi và cố gắng sửa là tốt rồi.

- Rồi, hai vợ chồng hiểu là cô mừng rồi, cố gắng lên, bởi hạnh phúc là phải sẻ chia mà

- Dạ vâng, vợ chồng cháu cám ơn cô ạ.

Hồng Đạt