HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chuyện ông Hoàn không đóng góp
Ngày đăng 19/06/2022 | 09:55  | Lượt xem: 61

Cả tháng nay, ông Hoàn nghe mọi người xa lánh mình, mình làm gì nhỉ, hay có sai gì không nhỉ, lúc nào cũng ong ong trong đầu ông. Chiều nay, ông Hoàn sang nhà ông Tú, là Trưởng thôn chơi, vừa ngồi uống nước, ông Hoàn liền trình bày.

- Anh à, dạo này em thấy anh và mọi người trong ngõ, xóm, thôn có gì tránh em thì phải.

- Ừ, đúng rồi, chú làm thế ai mà chẳng tránh chú

- Nhưng theo em thì em không sai.

- Rồi, chú nói thế nào không sai.

- Vâng, theo quy định là nhà ai có bao khẩu thì đóng, trong khi đó nhà em giờ có hai vợ chồng thì em đóng hai khẩu. Còn thằng Khánh nó có sống ở đây đâu anh, nó cũng xác định sống ở nội đô Hà Nội rồi mà.

- Rồi, anh hỏi chú, thế nó có về quê nữa không?

- Dạ có anh, anh hỏi thế thì có mà chán.

- Vâng chú, thằng Khánh nó tuy sống ở Hà Nội, nhưng nó vẫn bảo với chúng tôi là nó nay mai vẫn đi lại cả hai. Mọi lần trước nó còn ủng hộ thôn bộ bàn bóng bàn. Giờ đóng góp xây dựng nhà Văn hóa, chú bảo là nhà tôi có hai vợ chồng, trong khi đó thằng Khánh vẫn thỉnh thoảng về quê chơi với gia đình, họ hàng, nhiều lần quê tổ chức liên hoan nó có vắng mặt đâu. Thế mà chú lại bảo nhà em chỉ có hai người.

Khi hai người đang nói chuyện, bà Làn liền đi vào và nói luôn với ông Tú.

- Anh à, hôm nay e sang đóng tiền cho thằng Tiền anh ạ

- Thôi cô, thằng Tiền giờ bệnh tật ở trong Trại tâm thần, đang nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng mà.

- Không anh, có gì đâu anh, nó sinh ra ở đây, nó không may mắn như bao người khác, nhưng nhà em nghĩ rồi, nếu nay mai nó ra đi thì ngoài anh em thân cận ra thì vẫn phải nhờ hàng xóm, thôn, xóm mà anh. Nó vẫn hộ khẩu ở đây, nên gia đình em vẫn đóng cho nó bình thường.

- Ừ, đúng đó, cô để tôi lấy sổ.

Khi ba người đang ngồi uống nước, bà Làn sang chơi thấy bà Làn ngồi đó liền nói.

- Công trình nhà văn hóa xóm mình mà được xây thì vui phải biết, giờ mới ai đến nhà ai chơi đâu, nhưng ra nơi công cộng kiểu gì cũng gặp gỡ, chuyện trò, tập luyện thể dục, thể thao, văn nghệ nhỉ các bác.

- Đúng đó bà Làn nhỉ, tôi vừa đóng tiền cho thằng Tiền xong đó

- Vâng, bác đóng được, em cũng mới đóng cho thằng Hà ở tận Gia Lai, nói chuyện với nó qua điện thoại, nó bảo mẹ cứ đóng cho con, con tuy xa nhưng nay mai về chơi thấy nhà Văn hóa có sự đóng góp của mình con vui lắm, tiền tiêu bao nhiêu cũng hết.

Sau khi các bà về, ông Hoàn liền nói với ông Tú.

- Anh ạ, thôi e đóng cho cháu ạ.

- Ừ, chú nghĩ thế là phải, đừng lúc nào cũng thiệt hơn với cộng đồng. Nếu chú không phản đối thì giờ chắc mọi người vui vẻ với chú hơn không.

- Dạ, đúng là em dại.

- Thôi, không sao, chiều tôi thông báo trên loa thôn, mọi người sẽ hiểu và thông cảm mà.

- Dạ vâng bác.

Hồng Đạt