HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chi hội trưởng Phụ nữ xã yêu công tác hòa giải
Ngày đăng 14/08/2021 | 18:35  | Lượt xem: 249

Yêu công tác hòa giải là điều mà chị em phụ nữ ở thôn Phú Xuyên 3 xã Phú Châu (Ba Vì) nhận xét về chị Nguyễn Thị Ngọc Thủy, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn.

Chị là một tấm gương hòa giải cần mẫn, luôn hết mình vì công tác hòa giải, đem lại cuộc sống bình yên cho thôn xóm nơi chị sinh sống. Chị Thủy  cho biết, toàn Chi Hội Phụ nữ thôn Phú Xuyên 3 có 156 hội viên, bản thân tôi chú trọng đến công tác hòa giải. Bởi cuộc sống gia đình nào cũng liên quan đến hội viên của mình. Theo chị Thủy công việc để hòa giải thành công là cả một quá trình mà người làm hòa giải luôn phải thấu đáo mọi việc, lời nói và hành động phải có uy tín đối với người dân thì hiệu quả mới đạt cao. Để hòa giải thành công, người làm công tác hòa giải phải có những kỹ năng như : Phải am hiểu pháp luật, nhất là liên quan đến Luật đất đai, hôn nhân gia đình, luật thừa kế, gần gũi với nhân dân, gia đình mình phải nỗ lực xây dựng gia đình gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Điều quan trọng nữa là phụ nữ trình độ hiểu biết cũng khác nhau, nhìn nhận cũng khác nhau, chính vì vậy mà mỗi vụ việc mình không được chủ quan, không thể áp dụng từ đối tượng này sang đối tượng khác...

Quá trình hòa giải, người hòa giải viên phải biết lắng nghe, hiểu rõ nội dung sự việc, nhiều việc phải hòa giải từng phần, phần nào cần làm trước thì làm trước, phần nào cần làm sau thì làm sau. Bên cạnh đó, phải tranh thủ sự giúp đỡ của những người có uy tín trong dòng họ để họ có thêm tiếng nói trong những vụ mâu thuẫn lớn của gia đình. Đối với các vụ việc liên quan đến phụ nữ là rất phức tạp mình phải làm cẩn thận, nếu không rất dễ đổ vỡ mọi chuyện, gây phiền lụy đến xã hội. Từ suy nghĩ đến hành động, nhiều năm qua, nhiều vụ việc đã được chị Thủy hòa giải thành công, đem lại cuộc sống no ấm cho nhiều gia đình, hòa thuận ở nhiều gia đình trong xã.

Tiêu biểu phải kể đến như: Vụ việc vợ chồng định bỏ nhau, đó là việc người chồng là người thiếu hiểu biết. Anh thường xuyên đi làm ra kinh tế, nhưng lại không đưa tiền cho vợ. Trong khi đó trong cuộc sống sinh hoạt ăn uống hàng ngày, anh hay đòi hỏi, vì vậy mà vợ chồng sống không hạnh phúc, người vợ có ý định ly dị chồng. Sau khi được vợ tâm sự với mình, chị Thủy đã hòa giải, thôi vì gia đình, vì con cái, mình cố gắng chịu, mình sẽ nói dần để anh chồng hiểu, chứ mà giờ gia đình ly tán, khổ con. Thấy chị Thủy phân tích, vợ đã không còn có ý định bỏ chồng nữa, sống cố gắng hơn vì các con.

Vụ việc nữa cũng liên quan đến một cặp vợ chồng định bỏ nhau, đặc biệt là chị định đánh ghen chồng khi đi với tình nhân. Biết được vấn đề này, chị Thủy đã gặp gỡ, phân tích cho chị vợ. Mình đánh ghen, nhỡ xảy ra cái gì thì mình là người chịu tội, danh dự có gỡ lại được đâu. Thôi cứ để cho chồng về, rồi lấy bằng chứng ra, chồng không chối cãi được, để chồng biết là không qua mặt được mình. Hơn nữa, đó là phải thay đổi bản thân, làm đẹp cho mình, sống với chồng nền nã hơn. Thấy chị Thủy nói vậy, vợ đã không đánh ghen và sau đó vợ chồng hòa thuận.

Vụ việc nữa là chị vận động một chị định làm dùm beng chuyện chồng có con riêng ngoài. Sau khi nắm bắt được, chị Thủy đã vận động, động viên, thôi chồng do không có con trai mới làm vậy. Mình nên mời anh em trong gia đình đến, để phân tích cho chồng để chồng nghe, vì vậy mà gia đình đã hòa thuận trỏ lại.

Vụ việc nữa là vụ tranh chấp đất đai giữa gia đình ông A, ông B. Do danh giới giữa hai nhà là Bụi tre, nên ai cũng bảo là của mình. Sau khi nắm bắt, chị Thủy cũng đã phối hợp với thôn, Địa chính xã phân tích cho cả hai ông. Rồi lấy giữa bụi tre làm ranh giới để hai gia đình xây tường bao. Hai gia đình nghe ra và làm theo.

Nói về chị Thủy, lãnh đạo hội Phụ nữ xã Phú Châu cho biết “Đồng chí Thủy là một người có kiến thức, kỹ năng trong công tác hòa giải, từ đó đã góp phần hòa giải thành công nhiều việc ở nông thôn, đem lại hạnh phúc cho nhiều gia đình”.

Có thể nói, với những gì đã làm được, chị Thủy là một tấm gương hòa giải thành công, đem lại cuộc sống bình yên cho vùng quê Phú Xuyên 3.

Hồng Đạt