HÒA GIẢI CƠ SỞ

Chị Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thụy An làm hoà giải
Ngày đăng 19/10/2016 | 00:00  | Lượt xem: 187

Đối với nhiều chị em phụ nữ việc bị chồng bạo hành là điều khổ đau nhất cả về thể xác và tinh thần, không những vậy, nhiều trường hợp chồng đánh mà không biết nói với ai để được giúp đỡ, giải quyết, chính vì vậy chị Nguyễn Thị Bài, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thụy An (Ba Vì) luôn quan tâm đến việc hòa giải này và chị đã hòa giải rất nhiều vụ việc liên quan đến bạo hành phụ nữ. Chị Bài cho biết “ Bạo hành phụ nữ rất nan giải ở nhiều góc độ khác nhau, phụ nữ bị bạo hành về tinh thần thì thường bị chửi bới, đay nghiến từ chồng, còn bị bạo hành về cả thể xác và tinh thần thì bị đánh đập, chửi bới, chính vì đó, tôi luôn quan tâm đến việc hòa giải này để chị em có cuộc sống ổn định, xây dựng gia đình mình ngày càng ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Chị Nguyễn Thị Bài

Câu chuyện thứ nhất mà chị Bài kể cho tôi biết, đó là trường hợp chị Hoa, ở Yên Khoái, do chồng hay uống rượu say, làm được đồng nào là vào rượu, nhậu nhẹt hết, về nhà vợ nói lại đánh và chửi. Khi gặp ở chợ, thấy chị Hoa mặt sưng, có biểu hiện bị đánh, chị Bài đã khuyên nhủ chị Hoa là ra gặp chị tại hội văn phòng hội phụ nữ xã. Khi nghe câu chuyện của chị Hoa, chị Bài đã vào gặp trực tiếp chồng chị. Lần đầu, anh còn không tiếp, thả chó ra đuổi, không nản lòng lần thứ hai chị lại đến. Lần này anh chồng tiếp, khi nói chuyện chị Bài không vào trực tiếp đề mà chị hỏi chuyện làm ăn kinh tế gia đình. Sau khi chồng chị Hoa bộc bạch, chị Bài đã dẫn giải cho anh chồng biết về trước đây khi không rượu chè gia đình yên ấm, kinh tế có của ăn, của để, giờ thế này em thấy thế nào, vợ em là người chịu thương, chịu khó, hết lòng về gia đình, bao nhiêu khó khăn hai vợ chồng trải qua. Vừa nói, vừa dẫn chứng, nghe anh chồng êm tôi ra về và mong anh chị hạnh phúc. Còn đối với mẹ chồng của chị, tôi lại nhờ chi hội trưởng người cao tuổi đến trò chuyện để khuyên giải bà, do con bà sai, chứ không phải do con dâu. Sau lần hòa giải đó, gia đình chị đã yên ấm, không có chuyện bạo hành gia đình nữa.

Câu chuyện thứ hai mà chị Bài cho biết, đó là trường hợp chị Thao ở Thụy Phiêu. Chị cũng bị chồng đánh, do chồng chị suốt ngày cờ bạc, có con chó cũng đem bán, khi hết tiền về nhà còn chửi chị, đánh chị, mẹ chồng của chị cũng hùa theo chồng để chửi, mắng chị Thao.

Chị Thao tâm sự với chị Bài là muốn bỏ chồng. Khi biết chị Thao đã bị uất ức và gia đình tan vỡ, chị Bài đã khuyên nhủ chị, hai vợ chồng 3 đứa con, bỏ nhau thì thoát đó, nhưng còn con cái. Không những vậy, chị Bài còn đề nghị lãnh đạo thôn đến nhà gặp gỡ chồng và mẹ chồng chị Thao để hòa giải, khuyên nhủ, dẫn giải để chồng không cờ bạc. Sau khi được hòa giải gia đình chị Thao lại yên ấm và phát triển kinh tế. Chị Bài cho biết ở nông thôn chị em chịu nhiều thiệt thòi, vì vậy cán bộ Hội Phụ nữ phải luôn gần gũi chị em và sắn sàng vào cuộc để hòa giải những vụ việc liên quan đến bạo hành gia đình, giúp gia đình chị em sống tốt hơn.

Hồng Đạt (Đài Truyền Thanh huyện Ba Vì-Hà Nội)