HÒA GIẢI CƠ SỞ

Bức tường đổ
Ngày đăng 10/04/2017 | 00:00  | Lượt xem: 128

Nhà ông Huân vừa đổ trần tầng 3. Đêm đó trời mưa to, gia đình chị Hà (hàng xóm) đang ngon giấc, bỗng có tiếng “ầm”. Cả nhà thức giấc. Ôi thôi, mái bếp nhà chị bị sập. mọi thứ trong bếp đều bẹp dúm. Hóa ra bức tường nhà ông Huân mới xây đã đổ sang căn bếp nhà chị.    

Nhà ông Huân vừa đổ trần tầng 3. Đêm đó trời mưa to, gia đình chị Hà (hàng xóm) đang ngon giấc, bỗng có tiếng “ầm”. Cả nhà thức giấc. Ôi thôi, mái bếp nhà chị bị sập. Mọi thứ trong bếp đều bẹp dúm. Hóa ra, bức tường nhà ông Huân mới xây đã đổ sang căn bếp nhà chị.

Chị Hà la lối, “ông Huân đâu, ông sang mà nhìn, tường nhà ông đổ, làm sập bếp nhà tôi rồi”.

Gọi mãi, ông Huân mặt mày xám ngoét chạy ra nhưng vẫn làm bộ “sập cái gì mà sập”. Ông Huấn lớn tiếng: " Nhà tôi xây dựng thật nhưng đã khoán cho thợ, thợ chịu trách nhiệm với nhà chị. Họ cũng phải chịu trách nhiệm với nhà tôi nữa. Không ai bị sao là tốt rồi. Ngày mai thợ họ đến, chị nói họ xây đền bếp cho nhà chị. Không phải trách nhiệm của tôi đâu nhé".

Nghe vậy, chị Hà càng la to hơn “ông nói thế mà nghe được à, tường nhà ông đổ làm sập bếp nhà tôi, ông phải bồi thường, tôi không biết thợ nào nhà ông hết”.

Cũng thật may, bác Tâm nhà bên cạnh, là Hòa giải viên của khu dân cư. Bác Tâm chạy sang, ôn tồn “thôi, chị đừng nói nữa, để tôi trao đổi với ông Huân việc này. Chị yên tâm, rồi đâu sẽ có đó, chị nhé”.

Chỉ đến chiều hôm sau, ông Huân sang nhà chị Hà xin lỗi và hứa sẽ có trách nhiệm yêu cầu thợ xây, đồng thời ông cũng sẽ cùng với họ xây bếp đền cho chị Hà.

Gặp tôi, bác Tâm cười thật tươi, bác nói “chị ạ, gặp ông Huân, giải thích không được, tôi phải “giở” luật ra đấy, có thế ông ấy mới chịu, chứ không cứ đổ hết trách nhiệm cho cánh thợ xây”.

Điều 605 của Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra,, như sau:

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Thu Lan