HÒA GIẢI CƠ SỞ

Đẹp lý vẹn tình nhờ... tổ hòa giải
Ngày đăng 05/02/2015 | 00:00  | Lượt xem: 198

Sợ ông Phi có ý định xù nợ, anh Nam nhất quyết đòi lại diện tích đất ruộng đã cho thuê và yêu cầu ông Phi thanh toán toàn bộ số tiền thuê quyền sử dụng đất trong năm đầu tiên cho mình...

Có mấy mẫu ruộng do bố mẹ để lại nhưng nhà neo người, anh Lâm quyết định cho nhà ông Phi thuê lại để canh tác. Hai bên thống nhất thời hạn thuê là 5 năm, và ông Phi sẽ trả tiền thuê hàng năm cho anh Lâm.

Canh tác được hơn một năm, đến hạn trả tiền thuê thì mưa bão mất mùa nên ông Phi xin gia hạn thêm thời gian trả nợ. Hết thời hạn này, ông Phi vẫn không trả được tiền thuê cho anh Lâm. Sợ ông Phi có ý định xù nợ, anh Nam nhất quyết đòi lại diện tích đất ruộng đã cho thuê và yêu cầu ông Phi thanh toán toàn bộ số tiền thuê quyền sử dụng đất trong năm đầu tiên cho mình. Phần không xoay đâu kịp tiền trả nợ, phần nghĩ rằng thời hạn thuê đất của mình chưa hết, ông Phi khăng khăng không chịu trả lại ruộng cho anh Lâm. Mâu thuẫn hai nhà nổ ra gay gắt, hai bên kéo nhau ra tổ hòa giải nhờ phân xử.

Sau khi nghe các bên trình bày, và tìm hiểu bản chất sự việc, các thành viên tổ hòa giải nhận thấy đây là trường hợp cho thuê quyền sử dụng đất nhưng vì cả bên cho thuê và bên thuê đều không nắm được các quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ người thuê và người cho thuê nên đã thực hiện không đúng, dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn.

Tổ hòa giải đã tiến hành gặp gỡ gia đình hai bên giải thích về các quy định của pháp luật dân sự về cho thuê quyền sử dụng đất và cách thức thực hiện. Đối với gia đình anh Lâm, hoà giải viên cho anh biết, anh có quyền cho thuê quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, việc cho thuê quyền sử dụng đất phải làm hợp đồng bằng văn bản và phải đăng ký tại UBND cấp có thẩm quyền.

Đối với ông Phi, hoà giải viên đã phân tích cho ông thấy, việc anh Lâm đòi lại đất và tiền thuê đất là đúng. Bởi theo quy định của Bộ luật Dân sự thì khi bên thuê chậm trả tiền thuê quyền sử dụng đất theo thoả thuận thì bên cho thuê có thể gia hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên thuê không thực hiện nghĩa vụ thì bên cho thuê có quyền đơn phương đình chỉ việc thực hiện hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, yêu cầu bên thuê hoàn trả đất và có quyền yêu cầu bên thuê trả đủ tiền trong thời gian đã thuê.

Bên cạnh việc viện dẫn các quy định pháp luật để giải thích cho hai bên gia đình, hòa giải viên cũng khéo léo gợi tình cảm láng giềng thân thiết bao năm giữa hai nhà. Theo các hòa giải viên, xảy ra mâu thuẫn cũng vì hai bên gia đình đều có những vướng mắc, khó khăn nhất định. Nhất là việc thanh toán không đúng hạn của ông Phi là do thiên tai bão lũ gây mất mùa chứ không hề có ý muốn quỵt tiền thuê.

Sau khi nghiên cứu kỹ các quy định của Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, lại được nghe lời phân tích thấu tình đạt lý của hoà giải viên, ông Phi đã hứa sẽ cố gắng xoay xở để trả đủ tiền thuê quyền sử dụng đất cho anh Lâm trong thời gian vừa qua. Về phần anh Lâm cũng đồng ý gia hạn thêm thời gian cho ông Phi trả nợ. Hai bên gia đình đã làm lại hợp đồng thuê quyền sử dụng đất theo thủ tục pháp luật dân sự quy định và anh Lâm lại tiếp tục cho ông Phi thuê ruộng để tiếp tục canh tác.

Hải Thanh