HÒA GIẢI CƠ SỞ

Vườn cây nhà ông Thỉnh
Ngày đăng 29/06/2020 | 20:33  | Lượt xem: 71

Ai thấy vườn cây nhà ông Thỉnh cũng đều tấm tắc khen. Chả là sau khi lấp ao để làm vườn, ông Thỉnh đã mua rất nhiều giống cây ăn quả như táo, bưởi, ổi, xoài.. toàn giống cây có tiếng là ngon lại cho năng suất cao.

Năm nay là năm đầu tiên các loại cây ra trái. Do được chăm sóc kỹ, quả nào quả nấy căng mọng nên mọi người xuýt xoa là phải. Được mọi người khen ngợi, ông Thỉnh vui lắm, có bao nhiêu kiến thức, kinh nghiệm về trồng cây ông đều chia sẻ với bà con trong xóm.

Ngắm nhìn vườn cây nhà ông Thỉnh, ông Toàn chợt nhớ lại cái ngày ông Thỉnh lấp ao để làm vườn. Hôm đó mới sáng sớm, khoảng 30 phút sau khi 2 xe ô tô chở cát đến đổ xuống ao thì nước thải ở rãnh thoát nước chung của ngõ cứ dềnh lên không chịu chảy bởi một đoạn rãnh bị tắc nghẽn do cát tràn xuống. Nước thải không thoát được, mọi người trong ngõ rất bức xúc, yêu cầu ông Thỉnh xúc cát khỏi rãnh thoát nước để khơi thông dòng chảy.  

Nhưng ngày ấy, thay vì xin lỗi bà con và xúc cát khỏi rãnh thóat nước, ông Thỉnh lại cự nự, không chịu và còn tiếp tục đổ cát lấp ao. Vì thế, mỗi người mỗi câu phản đối, ầm ĩ cả khu dân cư khiến bà Hiên, là hòa giải viên đã đến. Ông Toàn vẫn nhớ như in giọng nói dẽ dàng của bà Hiên hôm ấy:

- Ông lấp ao vừa là để trồng cây, lại đỡ ô nhiễm môi trường là tốt. Nhưng ông không nên làm bừa, cát nhà ông lấp đầy rãnh thoát nước của cả ngõ, mọi người phản đối, sao ông lại cự nự với họ?

- Tôi đâu có thừa cát mà lấp rãnh, khi nào lấp xong ao, tôi sẽ cho hót hết cát khỏi rãnh là được. Bây giờ hót đi thì xe vào đổ cát đi bằng cách nào mới được chứ?

 - Ông không thể để đến khi lấp xong ao được. Rãnh thoát nước bị tắc nghẽn chỉ một vài giờ đồng hồ cũng không được, nữa là vài ngày. Theo tôi, để xe ô tô vào đổ cát được, ông phải kiếm cái gì đó, như tấm thép dày chẳng hạn để xe qua rãnh mà vào, chứ phương án đổ cát xuống rãnh để lấy lối vào là không ổn. Ông thấy đấy, rãnh bị cát lấp, nước không chảy được đang ùn ứ, sắp ngập cả lên mặt ngõ rồi. Ông định tính sao đây?

Cùng lúc đó, anh Quang, anh Bản, bà Xuyến.. nói rằng “nếu ông không lấy cát khỏi rãnh thoát nước thì mọi người sẽ nắn dòng chảy vào sân vườn nhà ông”.

Phần nghe bà Hiên giảng giải, phần bị mọi người trong ngõ gây áp lực, lúc đó ông Thỉnh đành xúc hết số cát dưới rãnh, dòng chảy nước thải được lưu thông. Mọi người đã ai về nhà nấy, không còn bức xúc về việc ông Thỉnh lấp ao.

Cũng may, ngày ấy nhờ có bà Hiên kịp thời gỡ rối, nay mọi người trong ngõ mới vui vẻ cùng nhau bàn luận, ngắm nhìn vườn quả nhà ông Thỉnh.

Khánh An