HÒA GIẢI CƠ SỞ

Trồng rau, nuôi gà
Ngày đăng 12/03/2023 | 10:32  | Lượt xem: 43

Độ mấy tháng nay, anh Hà tổ trưởng tổ dân phố thỉnh thoảng nghe chuyện lời qua tiếng lại giữa chị Thụy và chị Hiền, chiều nay nhân dịp cuối tháng, lại vào ngày nghỉ, ông mời hai chị xuống nhà chơi. Khi hai chị vào nhà, ông thấy hai chị có vẻ không vui với nhau. Mở đầu câu chuyện, anh Hà liền nói:

  • Dạo này tổ mình nhà nhà trồng rau, mô hình hay đấy.

Khi ông Hà nói thế chị Hiền liền hào hứng nói.

- Vâng, Bác ạ, nhà em trồng rau trên sân thượng, từ ngày làm được  em thấy đâylà một mô hình vô cùng tiện ích khi chúng ta có thể tự cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, nhất là trong thời buổi thực phẩm bẩn khó lường, hơn nữa lại góp phần giảm chi phí sinh hoạt cho người thành thị.

- Thế à, cô nói rõ hơn nào?

- Dạ, em mua thùng xốp về trồng rau, giờ lại nuôi thêm 10 con gà, vừa có rau sạch, lại vừa có gà sạch, trứng sạch để ăn ạ.

- Thế à, chị Thụy có làm như thế không?

- Vâng, em không làm được, nhưng bác mà lên sống với em mấy ngày thì chắc bạn cũng chán.

- Sao thế, cô nói rõ hơn nào?

- Vâng, lúc đầu chị Hiền chỉ làm chị Hiền chỉ mua vài thùng xốp, trồng dăm ba loại rau thơm, xà lách giống như tiểu cảnh. Thế rồi, theo thời gian, chị ấy ngày càng tăng về cả số lượng và chủng loại. Không chỉ rau, giờ chị còn trồng cả cây ăn quả, bắc giàn trồng mướp, bí, thậm chí còn dựng cả chuồng trại để nuôi gà. Khi chị ấy trồng cây trái, gia đình em chỉ bị ảnh hưởng nhẹ mỗi khi cây rụng lá và gió cuốn sang nhà . Tuy nhiên, em cũng chỉ góp ý nhẹ nhàng và vẫn thường xuyên tự dọn lá.Thế rồi, mọi chuyện bắt đầu tồi tệ hơn khi chị ấy chăn nuôi gà. Cũng kể từ ngày đó, nhà tôi lãnh đủ hậu quả, đó là thứ mùi chất thải, chuồng trại hôi hám bốc sang mỗi khi trời nắng. Khi trời mưa, tình trạng còn tệ hai hơn khi phân gà bị nước mưa cuốn sang phía em, do nhà thành phố xây sát tường nhau. Gia đình em dường như sống trong đau khổ khi mỗi ngày phải chịu đựng bầu không khí ô nhiễm, hôi thối, bẩn thỉu.

- Chị Thụy nói thế có đúng không chị Hiền.

- Dạ, cũng có thế, nhưng nói có mùi thì em cũng không tin lắm, em đã sử dụng đủ loại chế phẩm sinh học rồi, thỉnh thoảng cũng tẩy rửa rồi.

- Vâng, chị xem đi, lần nào chị ra chuồng nuôi mà tôi chẳng thấy bà khạc nhổ, rồi bịt 2 khẩu trang. Bà bảo thỉnh thoảng tẩy rửa, nhưng tôi thấy có tháng bà làm có lần. Lúc đầu chị chỉ làm đơn giản mấy thùng xốp rau, con cái, cháu chắt còn lên đó chơi, sau này chị xem có đứa nào lên nữa không.

- Chúng nó bận việc học, bận làm nên dạo này vậy thôi.

- Rồi, tôi hiểu rồi, giờ tôi giải quyết thế này nhé.

- Vâng, bác giải quyết cho chúng em, chứ không em kiện ra Phường đó.

- Rồi, nói thật với hai bà, tôi cũng đang trồng Rau trên sân thượng, tôi cũng đi nhiều nơi tìm hiểu, nhưng mô hình của tôi có sử dụng phân bón. Nhưng phân của tôi là phân hữu cơ, ủ hoai mục, thành viên khô, không có mùi. Rau vẫn tốt, mấy bà bên hàng xóm cứ bảo sao bác làm mà không có mùi. Tưới rau thì mình tưới nhỏ rọt, không tưới đẫm, làm giàn hẳn hoi, vì vậy vẫn có rau phục vụ cho gia đình. Còn chị Hiền, chị trồng các loại cây ăn quả thì lá rụng sang nhà bên cạnh là đúng. Còn chuồng nuôi gà chị để như vậy, không vệ sinh thường xuyên, lại không có mái che thì có mùi là đúng rồi. Chị Thụy nói đúng đó, ở thành thị đất chật, không ai cấm mình không trồng rau, chăn nuôi, nhưng đã làm như thế mình phải làm thật cẩn thận, đảm bảo không ảnh hưởng đến hàng xóm. Đằng này chị làm mà ảnh hưởng không chỉ chị Thụy, mà tôi cũng nghe một số người cạnh nhà bà cũng có ý kiến trực tiếp với tôi, nên nhân tiện đây tôi nghĩ bà nên học hỏi kinh nghiệm, thực hiện việc che chắn, vệ sinh để không ảnh hưởng đến các nhà xung quanh, đừng vì việc này mà ảnh hưởng đến hòa khí của tổ Dân phố mình nhé.

- Dạ, bác nói thế em hiểu, có lẽ em cũng phải làm lại, chứ đúng là nhiều lúc em cũng không chịu được mùi phân gà, lá cây rụng em cũng phải dọn, thôi có gì chị Thụy cho tôi xin lỗi nhé.

- Vâng, chị em có gì đâu, em cũng mong mình làm mà không ảnh hưởng đến ai là tốt rồi.

- Rồi, hai chị chia sẻ, thông cảm như vậy là tôi mừng rồi.

Hồng Đạt