HÒA GIẢI CƠ SỞ

Tổ trưởng tổ hòa giải tâm huyết, nhiệt tình trong công tác hòa giải ở phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm
Ngày đăng 14/10/2020 | 11:05  | Lượt xem: 83

Bà Nguyễn Thị Viên, sinh năm 1947, thường trú tại Tổ 41- Phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, bà là một Đảng viên, tổ trưởng tổ dân phố với đức tính hiền lành, giản dị, thật thà, tâm huyết với công việc, bà Viên được nhiều cán bộ, hội viên, thuộc Địa bàn dân cư số 9 cũng như mọi người dân trong tổ dân phố số 41 trân trọng, quý mến.

Bà Nguyễn Thị Viên, sinh năm 1947, thường trú tại Tổ 41- Phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, bà là một Đảng viên, tổ trưởng tổ dân phố với đức tính hiền lành, giản dị, thật thà, tâm huyết với công việc, bà Viên được nhiều cán bộ, hội viên, thuộc Địa bàn dân cư số 9 cũng như mọi người dân trong tổ dân phố số 41 trân trọng, quí mến.

Ở tuổi 71, độ tuổi mà các cụ ta thường nói là “ Thất thập cổ la hy”, cái tuổi cần phải nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, vui vầy cùng con cháu. Nhưng với bà Viên, là cán bộ nghỉ hưu với niềm đam mê hòa giải và tinh thần nhiệt tình, cần mẫn, trách nhiệm với vai trò Tổ trưởng Tổ hòa giải là động lực cho ông cùng các hòa giải viên luôn thành công trong các vụ hòa giải ở địa phương.

Với gần 15 năm tham gia công tác tại địa bàn dân cư, trong ngần ấy năm với cương vị là chi hội trưởng chi hội phụ nữ số 9, Tổ trưởng tổ dân phố, hòa giải viên rồi được tín nhiệm bầu là Tổ trưởng tổ hòa giải. Trong quá trình công tác cũng như khi đã nghỉ hưu về tham gia cán bộ cơ sở, qua đào tạo, học tập, nghiên cứu, bà đã hiểu và đúc kết, rút ra được kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn, Bà thường nói:" Phải có sự kết hợp hài hòa giữa am hiểu chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước với tâm huyết công việc, luôn có tinh thần tương thân, tương ái, công bằng, minh bạch, mình vì mọi ngươì”; Đặc biệt, bà còn khẳng định trước hết bản thân mình và gia đình mình phải gương mẫu thì mới tuyên truyền, vận động có hiệu quả trong các phong trào thi đua của Hội, của tổ dân phố, nói mới có người nghe.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm không kể sớm khuya, mưa nắng, vất vả, trong địa bàn dân cư, tổ dân phố có trường hợp nào cãi, chửi, đánh nhau hay mâu thuẫn trong gia đình, bà đều có mặt với lời lẽ chân tình, phân tích có tình có lý với mục đích chính là hàn gắn, xóa tan mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình Bà đã hòa giải thành công rất nhiều trường hợp mâu thuẫn  không riêng ở tổ dân phố 40 mà cả trong 3 tổ dân phố thuộc địa bàn dân cư số 9 như: chuyện mẹ chồng nàng dâu, chuyện vợ chồng mâu thuẫn, ghen tuông cãi đánh nhau, rồi chuyện hàng xóm láng giềng cãi vã, đánh chửi nhau do va chạm trong sinh hoạt hàng ngày, tranh chấp đất đai...vv.

Hỏi về trong quá trình làm công tác hòa giải có vụ việc nào mà bà nhớ và ấn tượng nhất, bà Viên đã cười rất tươi và chia sẻ: từ khi làm công tác hòa giải thì cũng rất nhiều vụ việc oái oăm, trớ trêu lắm, nhưng một trong những vụ hòa giải thành công tiêu biểu, tâm đắc và nhớ mãi, đó là trường hợp hòa giải cuối năm 2015 tại tổ dân phố số 41 có hộ gia đình ông, bà K.Y đã rất lớn tuổi, Ông 83- bà 78 tuổi tính nết ông bà đều hiền lành, đức độ, gia đình cơ bản đều là cán bộ, công chức nghỉ hưu, gia đình luôn gương mẫu, chấp hành tốt đường lối, chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Ông bà có cậu con trai út sinh năm 1976 và cô con dâu bằng tuổi. Vợ chồng cậu con trai có hai người con đủ nếp , đủ tẻ đều đang trong độ tuổi đi học, các cháu ngoan ngoãn, lễ phép, học hành chăm chỉ. Con trai ông bà là công chức Nhà nước, còn cô con dâu vì nhiều lý do thời gian gần đây xin nghỉ công tác để về làm việc nội trợ gia đình, có thêm nhiều thời gian chăm sóc Bố Mẹ già, lo toan cho các con ăn học. Từ khi kết hôn đến thời điểm 2015, cuộc sống vợ chồng họ sống rất đầm ấm, hạnh phúc.

Bà trầm ngâm suy nghĩ một hồi, rồi tiếp tục câu chuyện: năm đó cậu con trai không hiểu ăn phải bùa mê, thuốc lú gì mà đã đi theo sự cám giỗ của một người phụ nữ khác mà chểnh mảng, lơ là chuyện gia đình, vợ con. Dù không cãi nhau, to tiếng gì nhưng cao điểm của sự việc là cậu ta đã làm đơn ly hôn và yêu cầu vợ ký đơn, sau khi nắm bắt được sự việc trên tôi đã tranh thủ đến gặp Ông, bà ( Bố, mẹ cậu ta) để tìm hiểu về cuộc sống, tâm tư tình cảm của vợ chồng cậu con trai. Cả hai Ông bà, gia đình đều có nhiều nhận xét, rất khen tính cách của cô con dâu, cháu nó hiền hậu, hiếu thảo, đảm đang mọi công việc trong gia đình, tận tình chăm sóc bố mẹ chồng, lo toan, yêu thương chồng con, sống đạo đức kính trên, nhường dưới, không có điều tiếng gì với hàng xóm láng giềng, giữa vợ chồng không thấy có mâu thuẫn gì lớn. Vì vậy, khi nghe tin cậu con trai đòi xin ly hôn vợ Ông Bà rất buồn và nhất định không đồng ý. Tôi cũng thu xếp gặp gỡ riêng cô con dâu để tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân, nguồn gốc, mức độ mâu thuẫn của vợ chồng chị đến đâu mà anh chồng lại đòi ly hôn, gặp tôi cô khóc và dốc bầu tâm sự: “ Khi anh chìa lá đơn ly hôn yêu cầu cháu đọc rồi ký, cháu vô cùng bàng hoàng xen lẫn uất ức, tức nghẹn lên đến tận cổ vì nội dung trong đơn hoàn toàn do anh thêu dệt, không đúng sự thật. Tuy nhiên, cháu vẫn bình tĩnh xem nội dung đơn anh viết và quyết định không ký vào đơn với lý do vợ chồng không có mâu thuẫn gì lớn, chưa bao giờ to tiếng, xúc phạm hỗn láo hay đánh chửi nhau. Mặc dù cháu cũng có biết thời gian gần đây anh có những thay đổi vì có người phụ nữ khác, nhưng cháu vẫn bình tĩnh suy ngẫm, nhìn lại chính bản thân mình cũng như tình cảm vợ chồng, con cái. Cũng đã một vài lần hai vợ chồng nói chuyện, bằng tình cảm, sự chân thành, cháu kiên nhẫn khuyên nhủ, thuyết phục anh nên suy nghĩ lại, nghĩ về nề nếp, gia phong, văn hóa đạo đức truyền thống gia đình, hãy nghĩ đến tương lai các con còn đang tuổi ăn học, bố mẹ già cả đời gương mẫu, hết mực thương yêu con cháu”. Sau khi tìm hiểu kỹ, lắng nghe tâm sự, dãi bày của những người có liên quan, hiểu được nội tình sự việc, bà Viên đã giải thích, động viên cô con dâu và gia đình nên nhẹ nhàng khuyên bảo, độ lượng, vị tha, động viên chồng.

 Mấy hôm sau, bà Viên đã tổ chức buổi hòa giải tại nhà ông, bà K.Y (thực chất là buổi gặp gỡ, chia sẻ) với đông đủ mọi người trong gia đình; Bà Viên đã nhẹ nhàng phân tích cho anh chồng hiểu rằng quan hệ tình cảm nam nữ ngoài hôn nhân là “ vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình năm 2014” dù bất cứ lý do gì, bằng những lời lẽ lúc nhẹ nhàng, chia sẻ, tình cảm, lúc phê bình, góp ý thẳng thắn trên tinh thần xây dựng, động viên anh nên nghĩ đến truyền thống gia đình, tâm tư tình cảm của cha, mẹ già, tình yêu thương, đầu gối tay ấp với vợ bao nhiêu năm qua, tương lai của các con. Nghe bà Viên phân tích một hồi, anh chồng đã bộc bạch những ấm ức, tâm tư tình cảm của mình và hứa sẽ thay đổi. và trực tiếp xin lỗi Bố, Mẹ, nhận khuyết điểm về những sai lầm của mình thời gian qua. Trước mặt mọi người, trước mặt vợ con mình, anh chồng đã nhận ra khuyết điểm, việc làm sai trái của mình và làm cam kết hứa sẽ không tái vi phạm những việc như trước nữa.

Từ đó đến nay, không khí gia đình ông, bà K.Y, cũng như vợ chồng người con trai trở lại cuộc sống bình thường, đầm ấm, hạnh phúc, anh chồng đã tu chí cùng vợ tập chung làm ăn, vun vén gia đình, chăm sóc cha mẹ già, con cái ăn học. Bà Viên còn động viên được chị vợ còn tham gia vào hội phụ nữ, CLB văn hóa văn nghệ của tổ dân phố, thường xuyên tham gia múa hát tại các buổi biểu diễn văn nghệ tại địa bàn dân cư. Gia đình anh chị lại đầm ấm hạnh phúc như ngày nào mới cưới nhau. Bà Viên vẫn thường nói: " Mỗi lần hòa giải thành công là một lần tiếp thêm cho bà động lực trong công tác hòa giải, trong các phong trào thi đua của Hội, của tổ dân phố". Không những hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, bà Viên còn cùng chị em tích cực tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ- thể dục thể thao của khu dân cư.  Bà luôn gần gũi, quan tâm, nắm bắt tình cảm, tâm tư, nguyện vọng của chị em nhằm giúp đỡ chị em tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống gia đình. Nhờ đó, cán bộ, hội viên, nhân dân địa bàn dân cư, tổ dân phố số 41 luôn đoàn kết, chia sẻ giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống trong tổ dân phố, địa bàn dân cư.

Hàng tháng, thông qua các buổi họp giao ban công tác hòa giải định kỳ, Bà Viên đã cùng các thành viên của các Tổ hòa giải khác chia sẻ kinh nghiệm, phân tích những mặt mạnh yếu, làm được, chưa làm được trong công tác hòa giải, chia sẻ, động viên nhau phát huy những cách làm hay, khắc phục hạn chế từng bước nâng cao hoạt động hòa giải của các Tổ hòa giải.

Không chỉ say mê, trách nhiệm với công việc xã hội, bà Viên luôn chú trọng xây dựng gia đình mình trở thành một “gia đình văn hóa”, ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Dù bận rộn với công tác xã hội, nhưng bà vẫn luôn chia sẻ công việc cùng chồng con, bản thân bà là giám đốc một Công ty nhỏ, làm ăn phát đạt, thu nhập ổn định, tạo nhiều công ăn việc làm cho gần 100 người. Hàng năm, gia đình bà đều đạt danh hiệu " Gia đình văn hóa"; “ cá nhân tiêu biểu”. Bản thân Bà nhiều năm liền được tặng Bằng khen, giấy khen của quận và phường. Những việc làm thiết thực của bà Viên đã góp phần đáng kể trong các phong trào thi đua của địa bàn dân cư nói riêng và của phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội nói chung. Đặc biệt những thành tích của chị còn đóng góp không nhỏ trong công tác phòng chống Bạo lực gia đình, Đền ơn đáp nghĩa, Ủng hộ người nghèo...vv góp phần đáng kể trong phong trào giữ gìn ổn định tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, xây dựng phường Cửa Nam ngày càng văn minh, giàu đẹp và phát triển bền vững.

                                                                                                                       Trịnh Ngọc Bách

                                                                      Công chức Tư pháp- Hộ tịch