HÒA GIẢI CƠ SỞ

Tổ hòa giải vì bình yên thôn Xóm
Ngày đăng 20/07/2021 | 23:36  | Lượt xem: 40

Thịnh Thôn là một thôn lớn của xã Cam Thượng (Ba Vì), xác định hòa giải luôn là một nhiệm vụ trọng tâm, nhiều năm qua, Tổ hòa giải thôn Thịnh Thôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng Thịnh Thôn ngày càng phát triển mọi mặt.

Theo ông Trịnh Minh Chung, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn thì “Hòa giải ở nông thôn luôn là công việc đòi hỏi mỗi thành viên trong Tổ hòa giải phải nhiệt tình, nhẫn nại, tìm ra phương pháp hòa giải tốt nhất, hòa giải để làm sao mà các bên sau hòa giải đều cảm thấy vui vẻ, làm sao để hòa giải thấu tình đạt lý, êm thấm trong thôn xóm. Chi bộ thôn Thinj Thôn luôn xác định công tác hòa giải là nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát công việc này. Bởi có khiếu kiện lên xã là tình hình đã khác, khó giải quyết, ảnh hưởng đến phong trào chung ở thôn, nhất là an ninh nông thôn, đảm bảo thôn ngày càng phát triển ổn định, đi vào nề nếp”. Theo ông Vũ Văn Điệp, Trưởng thôn Thịnh Thôn, thì kinh nghiệm được hòa giải thành trong suốt quá trình là:  Định hướng nội dung cần hòa giải: Tổ hòa giải khi xem xét đánh giá nội dung tranh chấp, điều trước tiên phải xác định được nội dung các vấn đề cần hòa giải. Để giải quyết nội dung này, tổ hòa giải cần tìm ra nguyên nhân xảy ra tranh chấp để yêu cầu các bên đương sự cung cấp chứng cứ chứng minh. Muốn vậy, tổ hòa giải phải nắm bắt các vấn đề cơ bản và cần thiết của vụ việc, phải có sự chuẩn bị chu đáo nội dung trước cuộc hòa giải, trên cơ sở các quy định của pháp luật và các chính sách liên quan, đồng thời chú ý giải quyết các vướng mắc, tâm tư, tình cảm của các bên đương sự, với thái độ khách quan, không thiên vị, nhằm hướng các bên đương sự cùng bàn bạc, thương lượng với nhau để các vấn đề được tháo gỡ.  Sự phối hợp giữa các thành viên trong tổ hòa giải: Là tiền đề quyết định sự thành công của cuộc hòa giải. Trong trường hợp cần thiết, tổ hòa giải phải tranh thủ sự đồng tình của Nhân dân, qua đó tổ hòa giải nắm bắt chi tiết, cụ thể các tình tiết liên quan đến vụ việc, trên cơ sở ấy đưa ra hướng giải quyết tích cực và hiệu quả.

Ông Điệp cũng cho biết thêm “Thôn Thịnh Thôn, là một thôn lớn ở xã Cam Thượng  với 222 hộ, 900  nhân khẩu, là thôn có đời sống nhân dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp, dịch vụ, trong những năm qua cũng như nhiều vùng quê khác, nhiều vụ việc mâu thuẫn xảy ra không phải là không có. Là người Trưởng thôn việc gì ở thôn cũng phải có mặt, mỗi công việc, câu chuyện hòa giải đều khác nhau, có khi chỉ là lời nói, có khi vì lợi ích, có khi là việc đường ăn ý ở, nên bản thân người Trưởng thôn phải có cái nhìn bao quát, nhìn xa và không thiên vị bên nào. Biết kết hợp từng thành viên trong tổ hòa giải để cùng nhau gắn kết hòa giải đến cùng mỗi vụ việc, thì vụ việc đó mới thành công được. Việc hòa giải trong thôn đòi hỏi, mỗi tổ viên tổ hòa giải phải luôn kiên trì với nhiều vụ việc, có những vụ phải họp lên, họp xuống. Không những phải phải tìm các biện pháp để có thể hòa giải thành công, nhất là các vụ việc tập thể, liên quan đến lợi ích nhiều người”.

Nhiều thành viên hòa giải trong thôn cũng chia thêm “Hòa giải là việc làm khó, nên bản thân mỗi hòa giải viên phải luôn cập nhật về pháp luật, rèn luyện kỹ năng hòa giải, đảm bảo công bằng, dân chủ trong quá trình thực hiện hòa giải, thì việc hòa giải mới đạt kết quả cao hơn”.

Chính vì vậy mà tổ hòa giải thôn, đã hòa giải luôn đạt kết quả cao.  

Từ suy nghĩ đến hành động, những năm qua, Tổ hòa giải đã hòa giải rất nhiều vụ việc thành công, tiêu biểu phải kể đến như sau:

Đó là việc Tổ hòa giải thôn đã vận động một số hộ trong quá trình làm bờ kè của thôn, chưa nhất trí với chủ trương của Nhà nước về giải phóng mặt bằng. Sau khi nắm bắt chung, Tổ đã gặp gỡ các hộ gia đình, giải thích cho họ biết, là nhiều năm qua, nhân dân phải sống trong cảnh lo nơ nớp, sợ nước cuốn trôi đất, tài sản, người. Vì vậy, chủ trương này hợp với ý nguyện chung, còn việc đền bù là chế độ chính sách rõ ràng, ai cũng như ai, của ai như thế nào, có pháp luật quy định. Sau khi lắng nghe, các hộ đã đồng thuận và thực hiện với phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

Việc nữa phải kể đến là, có hộ gia đình chưa đồng thuận trong việc hỏa táng cho người chết. Sau khi nắm bắt, Tổ đã khuyên gia đình nên thực hiện, bởi trong thôn, các hộ đều đã thực hiện, việc này lợi ích chung, đỡ tốn kém về tiền của, công sức, đât đai. Gia đình sau đó đã lắng nghe và đồng thuận.

Việc nữa là việc trong gia đình chưa đồng thuận việc cho anh A đi cai nghiện ma túy. Sau khi nắm bắt, Tổ đến gặp gỡ, khuyên gia đình cho anh đi cai nghiện, bởi cai nghiện được thì cuộc sống mới trở về, làm ăn, ở nhà thì bị rủ rê, khó mà bỏ. Sau đó thì gia đình đã đồng thuận

Còn rất nhiều vụ việc mà Tổ hòa giải Thôn Thịnh Thôn đã hòa giải thành, góp phần cho thôn xóm bình yên.

Theo lãnh đạo xã Cam Thượng tổ hòa giải thôn Thịnh Thôn đã làm rất tốt công tác hào giải,  làm cho tình làng nghĩa xóm được ôn hòa, thôn quê bình yên, xây dựng Cam Thượng ngày càng phát triển về mọi mặt.

Hồng Đạt