HÒA GIẢI CƠ SỞ

Tổ hòa giải tiêu biểu ở Vân Hòa, Ba Vì
Ngày đăng 14/09/2021 | 11:13  | Lượt xem: 66

Xuân Hòa là thôn của đa số cán bộ, công nhân Nông trường Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng Cỏ và thế hệ con cháu của họ thuộc xã Vân Hòa (Ba Vì).

Tuy là thôn có nhiều người dân ở nơi khác về sinh sống, nhưng trong nhiều năm qua, cán bộ, nhân dân ở đây đã xây dựng nếp sống văn hóa mới, phát triển kinh tế, làm đẹp cho quê hương, năm qua thôn cũng đã được công nhận là làng Văn hóa. Để có các thành công đó, lãnh đạo thôn Xuân Hòa luôn làm tốt công tác hòa giải. Xác định hòa giải luôn là một nhiệm vụ trọng tâm, nhiều năm qua, Tổ hòa giải thôn Xuân Hòa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần xây dựng Xuân Hòa ngày càng phát triển mọi mặt. Gìn giữ thôn xóm an toàn về an ninh trật tự, an ninh nông thôn.

 

Theo ông Nguyễn Đăng Viễn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn thì “Hòa giải ở nông thôn luôn là công việc đòi hỏi mỗi thành viên trong Tổ hòa giải phải nhiệt tình, nhẫn nại, tìm ra phương pháp hòa giải tốt nhất, hòa giải để làm sao mà các bên sau hòa giải đều cảm thấy vui vẻ, làm sao để hòa giải thấu tình đạt lý, êm thấm trong thôn xóm”. Theo chị anh Nguyễn Tiến Vinh, Trưởng thôn Xuân Hòa, thì kinh nghiệm được hòa giải thành trong suốt quá trình là:  Định hướng nội dung cần hòa giải: Tổ hòa giải khi xem xét đánh giá nội dung tranh chấp, điều trước tiên phải xác định được nội dung các vấn đề cần hòa giải. Để giải quyết nội dung này, tổ hòa giải cần tìm ra nguyên nhân xảy ra tranh chấp để yêu cầu các bên đương sự cung cấp chứng cứ chứng minh. Muốn vậy, tổ hòa giải phải nắm bắt các vấn đề cơ bản và cần thiết của vụ việc, phải có sự chuẩn bị chu đáo nội dung trước cuộc hòa giải, trên cơ sở các quy định của pháp luật và các chính sách liên quan, đồng thời chú ý giải quyết các vướng mắc, tâm tư, tình cảm của các bên đương sự, với thái độ khách quan, không thiên vị, nhằm hướng các bên đương sự cùng bàn bạc, thương lượng với nhau để các vấn đề được tháo gỡ.  Sự phối hợp giữa các thành viên trong tổ hòa giải: Là tiền đề quyết định sự thành công của cuộc hòa giải. Trong trường hợp cần thiết, tổ hòa giải phải tranh thủ sự đồng tình của Nhân dân, qua đó tổ hòa giải nắm bắt chi tiết, cụ thể các tình tiết liên quan đến vụ việc, trên cơ sở ấy đưa ra hướng giải quyết tích cực và hiệu quả.

Anh Vinh cũng cho biết thêm “Thôn Xuân Hòa, là một thôn với 248 hộ, gần 900 nhân khẩu, là thôn có đời sống nhân dân chủ yếu sống lương, dịch vụ, bằng nông nghiệp, dịch vụ, trong những năm qua cũng như nhiều vùng quê khác, nhiều vụ việc mâu thuẫn xảy ra không phải là không có. Là người Trưởng thôn việc gì ở thôn cũng phải có mặt, mỗi công việc, câu chuyện hòa giải đều khác nhau, có khi chỉ là lời nói, có khi vì lợi ích, có khi là việc đường ăn ý ở, nên bản thân người Trưởng thôn phải có cái nhìn bao quát, nhìn xa và không thiên vị bên nào. Biết kết hợp từng thành viên trong tổ hòa giải để cùng nhau gắn kết hòa giải đến cùng mỗi vụ việc, thì vụ việc đó mới thành công được. Việc hòa giải trong thôn đòi hỏi, mỗi tổ viên tổ hòa giải phải luôn kiên trì với nhiều vụ việc, có những vụ phải họp lên, họp xuống. Không những phải phải tìm các biện pháp để có thể hòa giải thành công, nhất là các vụ việc tập thể, liên quan đến lợi ích nhiều người”.

Nhiều thành viên hòa giải trong thôn cũng chia thêm “Hòa giải là việc làm khó, nên bản thân mỗi hòa giải viên phải luôn cập nhật về pháp luật, rèn luyện kỹ năng hòa giải, đảm bảo công bằng, dân chủ trong quá trình thực hiện hòa giải, thì việc hòa giải mới đạt kết quả cao hơn”.

Chính vì vậy mà tổ hòa giải thôn, đã hòa giải luôn đạt kết quả cao.  

Từ suy nghĩ đến hành động, những năm qua, Tổ hòa giải đã hòa giải rất nhiều vụ việc thành công, tiêu biểu phải kể đến như sau:

Đó là việc Tổ hòa giải thôn đã hòa giải vụ việc của gia đình ông A. Do mâu thuẫn vợ chồng mà vợ chồng ông A định ly hôn. Sau khi nắm bắt tình hình là nguyên nhân vợ ông A cứ lo là chồng mình đưa tiền ít, tiền nhiều khi làm về. Vì vậy mà vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Sau khi nắm bắt tình hình, tìm hiểu nguyên nhân thì rõ là ông A đã đưa tiền cho bà A, có tháng nhiều, tháng ít hơn nhưng ông A chi vào các việc liên quan đến ma chay, hiếu hỷ, chứ ông cũng không làm gì khuất tất cả. Vì vậy mà Tổ đã lắng nghe và giải thích cho bà A để bà A hiểu, từ đó mà hai vợ chồng không xảy ra mâu thuẫn nữa.

Vụ việc tiếp theo tranh cãi nhau của gia đình ông A và ông B. Sau nhiều năm ông A trồng Xoan thì Xoan nhà ông A lớn và đã sang nhà ông B. Ông B thấy vậy có ý kiến nhưng ông A không đồng ý. Trước tình hình đó, Tổ đã đến gặp gỡ, động viên gia đình ông A, căng dây và đúng là Xoan nhà ông A đã sang đất nhà ông B. Sau đó ông A đã đồng ý chặt cây Xoan, vì vậy hai gia đình đã hòa thuận trở lại.

Vụ việc nữa là vụ xe tải có trọng tải lớn đi qua đường làm hỏng cột điện của các hộ dân. Lúc đầu chủ xe tải không đồng ý làm lại cột điện. Nhưng khi tổ hòa giải xuống giải thích, chủ xe tải đã đồng ý làm lại cột điện cho mấy hộ dân trong thôn.

Vụ việc nữa là một xe tải cũng đi làm hỏng cống ở khu dân cư trong thôn. Thấy tình hình đó, Tổ cũng đến gặp gỡ chủ xe Tải khuyên chủ xe tải nên làm lại cống cho dân, để thoát nước, chủ xe tải sau khi lắng nghe đã đồng ý thực hiện.

Theo lãnh đạo xã Vân Hòa tổ hòa giải thôn Xuân Hòa đã làm rất tốt công tác hào giải,  làm cho tình làng nghĩa xóm được ôn hòa, thôn quê bình yên, xây dựng Vân Hòa ngày càng phát triển về mọi mặt.

Hồng Đạt