HÒA GIẢI CƠ SỞ

Tổ hòa giải tiêu biểu ở Cẩm Lĩnh
Ngày đăng 06/08/2020 | 17:15  | Lượt xem: 206

Nhiều năm qua, thôn Phú Phong xã Cẩm Lĩnh (Ba Vì) luôn là một thôn kinh tế ngày càng phát triển trong xã cũng như cuộc sống của người dân ngày càng yên ấm

Để có được kết quả đó phải kể đến sự chung tay của nhân dân, trong đó có một phần công sức của Tổ hòa giải thôn Phú Phong luôn luôn hết lòng vì quê hương. Phú Phong là thôn mà đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp, chăn nuôi, thôn có số hộ là 166 hộ hơn 767 nhân  khẩu. Theo ông Đào Văn Bảo, Bí thư Chi bộ thôn thì “Hòa giải ở nông thôn luôn là công việc đòi hỏi mỗi thành viên trong Tổ hòa giải phải nhiệt tình, nhẫn nại, tìm ra phương pháp hòa giải tốt nhất, hòa giải để làm sao mà các bên sau hòa giải đều cảm thấy vui vẻ, làm sao để hòa giải thấu tình đạt lý, êm thấm trong thôn xóm.

 

Chi bộ thôn Phú Phong luôn xác định công tác hòa giải là nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát công việc này. Bởi có khiếu kiện lên xã là tình hình đã khác, khó giải quyết, ảnh hưởng đến phong trào chung ở thôn, nhất là an ninh nông thôn. Giao nhiệm vụ cho các tổ thành viên tổ hòa giải bám sát cơ sở, Đảng viên phải gần dân, sát dân, khi có vấn đề gì báo cáo Bí thư Chi bộ để giải quyết”. Trưởng thôn Phú Phong, Ngô Văn Thông cũng cho biết thêm “Phú Phong là thôn mà có rất nhiều người ở nhiều vùng quê khác đến sinh sống trên huyện Ba Vì, như Phong Vân, Phú Đông, Thái Hòa...vì vậy về cách sống, suy nghĩ cũng có nhiều điểm khác nhau.  Trưởng thôn việc gì ở thôn cũng phải có mặt, mỗi công việc, câu chuyện hòa giải đều khác nhau, có khi chỉ là lời nói, có khi vì lợi ích, có khi là việc đường ăn ý ở, nên bản thân người Trưởng thôn phải có cái nhìn bao quát, nhìn xa và không thiên vị bên nào. Biết kết hợp từng thành viên trong tổ hòa giải để cùng nhau gắn kết hòa giải đến cùng mỗi vụ việc, thì vụ việc đó mới thành công được. Việc hòa giải trong thôn đòi hỏi, mỗi tổ viên tổ hòa giải phải luôn kiên trì với nhiều vụ việc, có những vụ phải họp lên, họp xuống. Không những phải phải tìm các biện pháp để có thể hòa giải thành công, nhất là các vụ việc tập thể, liên quan đến lợi ích nhiều người”. Những năm qua, Tổ hòa giải thôn Phú Phong cũng luôn huy động trí tuệ tập thể trong mỗi hòa giải viên để hòa giải thành công nhiều vụ việc phức tạp được nhân dân ở đây đánh giá cao. Cũng đề hòa giải các vụ việc được thành công như mong muốn, mỗi hòa giải viên ở Phú Phong cũng luôn tự nhắc nhở mình phải xây dựng gia đình mình là gia đình văn hóa, gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, gương mẫu trong cộng đồng dân cư thì hòa giải người ta mới nghe. Song song với đó, nhiều vụ việc hòa giải cũng nhờ sự tư vấn, giúp đỡ thêm của xã. Chính vì vậy mà tổ hòa giải thôn, đã hòa giải luôn đạt 100%.

Từ suy nghĩ đến hành động, những năm qua, Tổ hòa giải đã hòa giải rất nhiều vụ việc thành công, tiêu biểu phải kể đến như sau: Vụ thứ nhất là chuyện của chị A. Chị A nghe phong phanh câu chuyện gia đình ông B, có chuyện bố chồng nàng dâu từ người khác. Chị lại không kiểm chứng thông tin đúng hay sai lại đi nói chuyện với nhiều người, cuối cùng là gây mất đoàn kết trong gia đình ông B. Sau khi tìm hiểu ngọn ngành câu chuyện, Tổ hòa giải thôn Phú Phong đã gặp gỡ chị A, gia đình ông B để hòa giải. chị A đã nhận sai xót về mình và xin lỗi gia đình ông B. Sau khi nhận lời xin lỗi từ chị A, gia đình ông B đã cho chị xin lỗi và nhắc nhở chị lần sau không nên tái phạm như vậy, tổ hòa giải cũng khuyên chị A nên thận trọng trong việc đi nói chuyện.

Việc thứ hai mà Tổ hòa giải thôn Phú Phong hòa giải thành, đó là mâu thuẫn giữa ông A và ông B. Do mâu thuẫn từ bàn rượu, hai ông lời qua tiếng lại với nhau. Đó là việc hai ông hôm cùng đi ăn cỗ cưới, hai ông lại là hàng xóm với nhau. Từ hôm đi ăn cỗ về hai ông thỉnh thoảng lại chửi nhau, định đánh nhau. Sau khi nghe chuyện hai ông, Tổ hòa giải đã khuyên hai ông, hàng xóm nên ăn ở tốt với nhau, tối lửa tắt đèn có nhau, nên giữ tình cảm. Còn chuyện qua mâm rượu hai ông nên rút kinh nghiệm, uống vừa phải, không nên uống vào lời ra, mất đoàn kết. Thấy tổ hòa giải khuyên nên hai ông đã nghe ra và sống với nhau hòa thuận sau đó.

Việc nữa mà tổ hòa giải Phú Phong hòa giải thành là việc tranh chấp đất đai trong gia đình trong dồn điền đổi thửa. Người anh lợi dụng việc người em đi vắng nên đã lấy nhiều đất hơn của bố mẹ để lại. Sau khi biết sự việc, anh em có mâu thuẫn với nhau. Khi biết chuyện, Tổ hòa giải đã gặp gỡ cả gia đình và khuyên người anh không nên làm như vậy, cuối cùng hai bên đã hòa giải với nhau, gia đình êm ấm.

Theo lãnh đạo xã Cẩm Lĩnh, tổ hòa giải thôn Phú Phong là một tổ hòa giải tiêu biểu ở xã Cẩm Lĩnh, nhiều năm qua, tổ đã luôn hòa giải thành công nhiều vụ việc, làm cho tình làng nghĩa xóm được ôn hòa, thôn quê bình yên, xây dựng Phú Phong ngày càng phát triển về mọi mặt.

Hồng Đạt (Đài Truyền Thanh huyện Ba Vì-Hà Nội)