HÒA GIẢI CƠ SỞ

Tổ hòa giải nỗ lực vì tình yêu quê hương
Ngày đăng 18/10/2020 | 11:58  | Lượt xem: 146

Nhiều năm qua, thôn 4 xã Thuần Mỹ (Ba Vì) luôn là thôn Văn hóa tiêu biểu của xã Thuần Mỹ và huyện Ba Vì

Niềm vui này cùng với sự đổi mới của quê hương là điều mà cán bộ và nhân dân ở đây đều vui mừng. Để có được kết quả đó phải kể đến sự chung tay của nhân dân, trong đó có một phần công sức của Tổ hòa giải thôn 4 luôn luôn hết lòng vì quê hương. Thôn 4 là thôn mà đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, làm thợ mộc, thợ nề, kinh doanh nhỏ , thôn có số dân gần 1.000 người.

Theo ông Phùng Văn Thực, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn thì “Hòa giải ở nông thôn luôn là công việc đòi hỏi mỗi thành viên trong Tổ hòa giải phải nhiệt tình, nhẫn nại, tìm ra phương pháp hòa giải tốt nhất, hòa giải để làm sao mà các bên sau hòa giải đều cảm thấy vui vẻ, làm sao để hòa giải thấu tình đạt lý, êm thấm trong thôn xóm. Chi bộ thôn 4 luôn xác định công tác hòa giải là nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát công việc này. Bởi có khiếu kiện lên xã là tình hình đã khác, khó giải quyết, ảnh hưởng đến phong trào chung ở thôn, nhất là an ninh nông thôn”. Là người chịu nhiều áp lực về công tác hòa giải, ông Trần Quang Sâm, Trưởng thôn 4 cũng cho biết thêm “ Là người Trưởng thôn việc gì ở thôn cũng phải có mặt, mỗi công việc, câu chuyện hòa giải đều khác nhau, có khi chỉ là lời nói, có khi vì lợi ích, có khi là việc đường ăn ý ở, nên bản thân người  Trưởng thôn phải có cái nhìn bao quát, nhìn xa và không thiên vị bên nào. Biết kết hợp từng thành viên trong tổ hòa giải để cùng nhau gắn kết hòa giải đến cùng mỗi vụ việc, thì vụ việc đó mới thành công được. Những năm qua, Tổ hòa giải thôn 4 cũng luôn huy động trí tuệ tập thể trong mỗi hòa giải viên để hòa giải thành công nhiều vụ việc phức tạp được nhân dân ở đây đánh giá cao. Cũng đề hòa giải các vụ việc được thành công như mong muốn, mỗi hòa giải viên ở Thôn 4 cũng luôn tự nhắc nhở mình phải xây dựng gia đình mình là gia đình văn hóa, gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, gương mẫu trong cộng đồng dân cư thì hòa giải người ta mới nghe. Song song với đó, nhiều vụ việc hòa giải cũng nhờ sự tư vấn, giúp đỡ thêm của xã.

Từ nhiều biện pháp như vậy, mà nhiều năm qua, tổ hòa giải thôn Liên Minh đã hòa giải nhiều vụ việc, tiêu biểu phải kể đến đó là: Đó là việc mâu thuẫn giữa gia đình ông A và gia đình ông B. Ông A do đốt rơm, nhưng không để ý, vì vậy mà rơm đã làm cháy dây điện nhà ông B. Quá trình này ông B đã yêu cầu ông A xin lỗi và thay dây mới cho ông B, nhưng do ông B nói năng cũng không nhẹ nhàng nên từ đó dẫn đến mâu thuẫn nhau về lời nói. Qua quá trình nắm bắt việc của hai ông, Tổ hòa giải thôn 4 đã gặp gỡ hai ông. Phân tích cho ông A và ông B cái được và chưa được, việc làm của ông A là chưa được, dây điện cháy may mà không chập điệ, nếu không hậu quả chưa biết thế nào. Vì vậy đề nghị ông A làm lại dây điện cho ông B. Còn ông B cũng nên nhẹ nhàng, tình cảm hàng xóm với nhau. Sau khi được tổ hòa giải phân tích hai ông đã nghe ra và không còn xích mích với nhau nữa.

Vụ việc nữa là, việc mâu thuần tranh chấp đất ruộng giữa gia đình ông A và gia đình ông B. Đó là ông A cho rằng danh giới bờ ruộng không chuẩn nên từ đó dẫn đến ông B cấy xuống là ông A nhổ ngay. Từ đó mà hai gia đình có lời qua, tiếng lại. Sau khi thấy sự việc, Tổ hòa giải thôn 4 đã ra ngoài thực địa, kiểm tra diện tích với diện tích đất của hai gia đình, nhờ Địa chính xã xác minh cùng. Với cách làm việc bài bản, nhẹ nhàng, có lý lẽ, cuối cùng là việc xác định lại mốc ruộng giữa hai nhà, từ đó mà việc hòa giải thành công, hai gia đình đã hòa thuận làm ruộng cùng nhau.

Còn rất nhiều vụ việc nữa mà tổ hòa giải tTôn 4 đã hòa giải thành trong nhiều năm trở lại đây, có khi là mâu thuẫn nhỏ trong hàng xóm về bờ rào, mâu thuẫn trong gia đình...Nhưng tất cả đều được giải quyết êm thấm, thấu tình đạt lý trong nhiều năm trở lại đây.

Đồng chí Phạm Văn Lung,  Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Thuần Mỹ cho biết “Tổ hòa giải thôn 4 với tinh thần, trách nhiệm luôn là tổ hòa giải hết lòng vì quê hương trong nhiều năm qua, các vụ việc hòa giải của tổ đã góp phần quan trọng trong gìn giữ an ninh chính trị trong thôn, ngoài xã, được xã đánh giá cao”.

Với tình yêu quê hương, Tổ đã góp phần vào thành tích thôn Văn hóa cấp huyện Ba Vì nhiều năm nay. Đây là động lực để những người làm hòa giải ở thôn 4 làm tốt hơn nữa công tác hòa giải trong những năm tiếp theo.

Hồng Đạt (Đài Truyền Thanh huyện Ba Vì-Hà Nội)