HÒA GIẢI CƠ SỞ

Tổ hòa giải luôn đặt lợi ích tập thể trên hết
Ngày đăng 24/03/2020 | 11:48  | Lượt xem: 86

Thôn 6 xã Ba Trại (Ba Vì) năm 2019 đã vượt qua nhiều khó khăn để cùng nhau xây dựng thành công làng văn hóa cấp huyện lần đầu tiên. Kết quả đó là sự đồng lòng hết mình của cán bộ và nhân dân nơi đây

Thôn 6 xã Ba Trại (Ba Vì) năm 2019 đã vượt qua nhiều khó khăn để cùng nhau xây dựng thành công làng văn hóa cấp huyện lần đầu tiên. Kết quả đó là sự đồng lòng hết mình của cán bộ và nhân dân nơi đây.

Để có được kết quả đó phải kể đến tấm lòng hết lòng vì việc chung của Tổ hòa giải nơi đây. Ông Đoàn Văn Thạch, Trưởng thôn 6 cho biết “Thôn 6 là thôn có số hộ đông, với 561 hộ, hơn 2.300 nhân khẩu, nơi có hai dân tộc Kinh và Mường cùng sinh sống, ở nhiều vùng quê khác nhau. Trong những năm qua, đời sống kinh tế có bước phát triển, văn hóa gia đình cũng bị tác động nhiều, vì vậy hòa giải ngày càng khó khăn, phức tạp hơn, đòi hỏi mỗi hòa giải viên trong tổ hòa giải phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Cũng để hòa giải thành công, mỗi hòa giải viên phải luôn am hiểu về hoàn cành của từng gia đình, lựa chọn từng thời điểm thích hợp để có thể hòa giải thấu tình đạt lý. Làm hòa giải không phải việc nào giống việc nào mà đòi hỏi mỗi hòa giải viên phải dựa vào từng vụ việc để áp dụng đạt hiệu quả cao”.

Đồng chí Phan Lạc Tân, Bí thư chi bộ thôn 6 thì chia sẻ thêm “Ngoài việc lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, thì lãnh đạo, chỉ đạo và trực tiếp hòa giải luôn là nhiệm vụ mà mỗi cấp ủy, mỗi thành viên trong tổ hòa giải đều phải quan tâm, giải quyết. Hòa giải là trách nhiệm của cấp ủy, đại diện chính quyền ở thôn, vì vậy mà trong nhiều năm trở lại đây thôn đã luôn nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác này. Mỗi thành viên trong tổ hòa giải phải ý thức, trách nhiệm của mình, bởi chỉ có hòa giải thành công thì thôn xóm mới bình yên, không mâu thuẫn phát sinh...”. Ông Đoàn Văn Bùng, Phó Trưởng thôn 6 cũng chia sẻ thêm “Vụ việc hòa giải ngày càng khó khăn, nhiều người dân giờ cũng không chịu nghe chính quyền, lấy cái tôi của mình lên hơn hết, vì vậy, nhiều vụ việc như vậy đòi hỏi mỗi hòa giải viên phải cùng nhau bàn bạc để có biện pháp hòa giải thành công”. Từ sự đồng thuận và các biện pháp hòa giải như vậy mà nhiều năm qua, Tổ hòa giải thôn 6 đã hòa giải thành công nhiều vụ việc. Tiêu biểu phải kể đến một số vụ việc như sau. Đó là vụ tranh chấp đất đai giữa ông A và ông B. Ông A định làm bờ tường, nhưng ông B không đồng ý về việc danh giới giữa hai gia đình. Sau khi có ý kiến của ông B, Tổ hòa giải thôn 6 đã đến gặp gỡ hai ông, xem hai ông trình bày ra sao. Sau khi xem xét cụ thể, Tổ hòa giải đã hòa giải thành, đó là việc ông A lùi độ 10 cm vào tường, và việc lùi sâu 10 cm đã làm hài lòng cả hai. Bởi trước đây giữa hai nhà là rặng tường rào bằng cây chè. Vụ thứ hai mà tổ hòa giải đã hòa giải thành công là việc, ly hôn của vợ chồng anh A. Do có tư tưởng khinh thường vợ, nên anh A luôn nói vợ làm ăn không tốt, từ đó dẫn đến mâu thuẫn và phát sinh ly hôn. Khi tìm hiểu cặn kẽ vấn đề này, Tổ hòa giải đã khuyên giải anh A, vợ chồng phải thương yêu nhau, chồng là trụ cột của gia đình, chứ vợ giúp được gì thì mình vui, cũng động viên vợ anh A, cố gắng học tập, nghe mọi người tư vấn, giúp đỡ để kinh tế gia đình ngày một phát triển hơn. Sau khi nghe tổ hòa giải, giải thích thấu tình đạt lý, anh A đã nghe ra và hai vợ chồng về lại với nhau. Vụ việc nữa mà tổ hòa giải thôn 6 hòa giải thành công phải kể đến việc, đó là cặp vợ chồng anh A. Vợ chồng anh A còn trẻ, anh A đi làm ăn xa, do tính tình anh A vui vẻ, hòa đồng nên cũng có nhiều bạn bè, trong đó có cả bạn gái là đồng nghiệp. Vì vậy mà vợ anh A hay ghen, vì ghen nên hai vợ chồng thường xảy ra mâu thuẫn lớn, từ đó mà vợ chồng có ý định bỏ nhau. Sau khi có đơn bỏ nhau, tổ hòa giải đã đến gặp gỡ hai người, khuyên giải hai người là không nên bỏ nhau, mỗi người điều chỉnh lối sống, hành vi là được, vì vậy mà tình cảm hai vợ chồng sau này đã được hàn gắn, không ly hôn nữa. Còn rất nhiều vụ việc mà tổ hòa giải thôn 6 đã hòa giải thành công, đem lại bình yên cho quê hương.

Ông Bạch Hồng Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Trại cho biết “Tổ hòa giải thôn 6 đã luôn hết lòng vì quê hương trong nhiều năm qua, với việc nỗ lực chung tay như vậy đã góp phần xây dựng thôn 6 là làng văn hóa cấp huyện năm 2019”. Những gì đã làm được của Tổ hòa giải thôn 6 là minh chứng cho sự đoàn kết vì quê hương thân yêu, xây dựng quê hương ổn định về mọi mặt, tạo đà kinh tế ở thôn ngày càng phát triển hơn.

Hồng Đạt (Đài Truyền Thanh huyện Ba Vì-Hà Nội)