HÒA GIẢI CƠ SỞ

Tổ hòa giải hết lòng vì tình yêu quê hương
Ngày đăng 14/06/2022 | 14:19  | Lượt xem: 50

Khê Thượng vùng quê ngày càng đổi mới ở Sơn Đà (Ba Vì), nơi đây nhân dân ngày càng đi đầu trong các phong trào thi đua, năm 2021 được UBND huyện Ba Vì công nhận là làng văn hóa. Để có thành công đó, là nhờ một phần công sức của Tổ hòa giải trong thôn.

Ông Ngô Văn Tơ, Trưởng thôn Khê Thượng cho biết “Khê Thượng là thôn có 543 hộ với 2.347 khẩu, thôn có đời sống nông nghiệp, ngành nghề khác. Cuộc sống ở thôn quê nhiều việc phải hỏa giải bởi không chỉ có tranh chấp lớn mà mâu thuẫn nhỏ cũng phải hòa giải. Là Trưởng thôn tôi luôn bám sát tình hình trong thôn, có việc gì là cũng phải đến trưởng thôn để có thể hòa giải thành công. Kinh nghiệm làm công tác này là mình phải yêu nó, không ngại khó, ngại khổ, luôn vì lợi ích tập thể chung, vì quê hương bình yên”.

Là phụ nữ, là Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm Tổ trưởng tổ hòa giải thôn, bà Thân Thị Phương cho biết thêm “Chi bộ thôn Khê Thượng nhiều năm qua luôn lãnh đạo, chỉ đạo để mỗi Đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Luôn cố gắng để gia đình Đảng viên phải yên ấm đầu tiên. Bên cạnh đó, xác định công tác giải quyết mâu mắc trong nội bộ nhân dân thì người làm công tác đứng đầu cấp ủy cũng luôn phải sẵn sàng cùng với lãnh đạo thôn làm tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật đến nhân dân, nhân dân hiểu và đồng thuận chấp hành. Bên cạnh đó, làm công tác hòa giải nhiều khi rất đòi hỏi sự bền bỉ, có đầu lạnh, nhìn ở nhiều phía thì kết quả hòa giải mới có thành công được”.

Để hòa giải thành công, các thành viên trong Tổ hòa giải ở Khê Thượng đều có chung nhận định. Làm hòa giải phải luôn xác định gia đình mình gương mẫu trước, cùng với đó là luôn nỗ lực học hỏi kinh nghiệm, đọc sách về hòa giải, hiểu nhiều về luật Đất đai, gia đình, thừa kế...Từ đó áp dụng vào thực tiễn. Đồng hành là phải hiểu phong tục, tập quán ở mỗi địa phương, cùng nắm chắc quy ước làng Văn hóa, tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa...

Từ cách nghĩ đến hành động mà nhiều năm trở lại đây Tổ hòa giải thôn Khê Thượng đã hòa giải các vụ việc thành công đó là:

Vụ việc đầu tiên là, việc anh A cứ uống rượu vào là có lời nói, hành động gây sự với vợ, lúc đầu vợ hiểu anh nên cứ cho qua, nhưng lâu dần người vợ không chịu được nên từ đó xảy ra mâu thuẫn. Có lần như vậy mà vợ chồng cãi nhau, cần đến sự giúp đỡ của Tổ hòa giải. Sau khi nắm bắt tình hình của hai vợ chồng, Tổ hòa giải đến gặp gỡ và mong muốn gia đình không nên đánh cãi chửi nhau. Sau khi được tổ hòa giải đến, người chồng đã hiểu việc làm của mình, vì vậy mà đã không còn uống rượu say xỉn, vợ chồng hòa thuận êm ấm hơn so với trước kia nhiều.

Vụ việc nữa là việc có hộ trong thôn chăn nuôi xả ra rãnh thoát nước ở Mương thôn, sau khi có ý kiến, Tổ đã đến gặp gỡ, trao đổi và khuyên gia đình thực hiện nghiêm chăn nuôi đi đôi với bảo vệ môi trường. Sau khi lắng nghe ý kiến của thôn, gia đình đã đồng thuận, chấp hành, xây dựng hầm Biogas chứa nước thải...

Vụ tranh chấp ranh giới giữa hai nhà, đó là tranh chấp bờ Rào, do chưa đồng thuận trong việc xây dựng tường bao giữa hai nhà, sau khi nắm bắt, Tổ đã đến hòa giải và được hai gia đình làm lại ranh giới, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa hai gia đình.

Còn rất nhiều vụ việc khác nhau mà Tổ hòa giải ở Khê Thượng đã hòa giải thành, mỗi việc mỗi khác nhưng bằng phương pháp vận động chủ động, linh hoạt, thích ứng mà Tổ hòa giải ở Khê Thượng đã hòa giải thành công nhiều việc khó trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Lãnh đạo xã Sơn Đà cho biết “Tổ hòa giải ở thôn Khê Thượng đã luôn làm tốt công tác hòa giải, góp phần vào thành tích chung của xã trong xây dựng quê hương Sơn Đà ngày một đổi mới, phát triển”.

Hồng Đạt