HÒA GIẢI CƠ SỞ

Kể chuyện "Tổ chức mừng thọ cho bố"
Ngày đăng 30/06/2022 | 09:08  | Lượt xem: 42

Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo, kính trọng của con cháu đối với bậc cao niên. ... Việc tổ chức mừng thọ là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng hiếu với ông bà, cha mẹ. Việc mừng thọ còn mang thêm ý nghĩa “Kính già, già để tuổi cho”.

Như chúng ta đã biết Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự tôn trọng, tấm lòng hiếu thảo, kính trọng của con cháu đối với bậc cao niên. ... Việc tổ chức mừng thọ là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng hiếu với ông bà, cha mẹ. Việc mừng thọ còn mang thêm ý nghĩa “Kính già, già để tuổi cho”.

Việc tổ chức mừng thọ như thế nào để hiểu đúng nghĩa và đúng với đạo lý thuần phong, mỹ tục của người dân Việt Nam thì không phải ai cũng hiểu được nhất. Tôi xin chia sẻ về một câu chuyện mừng thọ của gia đình nơi tôi ở trong bối cảnh năm 2021 dịch Covid-19 hoành hành diễn biến phức tạp, không ngừng ra tăng các ca mắc bệnh, số người chết vì Covid-19 tăng cao. Thời điểm đó, cả nước  đang căng mình chống dịch thì có không ít người dân vẫn chủ quan với dịch bệnh không tuân thủ các nguyên tắc về phòng, chống dịch, tụ tập đông người nơi công cộng, trốn tránh không tiêm vắccine, tổ chức ăn uống tụ tập đông người trong các đám hiếu, hỷ. Câu chuuyện như sau:

Ông A năm nay 90 tuổi - cái tuổi các cụ vẫn nói xưa nay hiếm, ông A sinh được 04 người con trong đó có 03 người con trai, 01 người con gái.

Ngay từ đầu năm người con trai cả của ông A là anh B đã bàn với anh em trong gia đình năm nay bố được tuổi tròn mấy anh em tổ chức tiệc thật to mừng tuổi bố để bố vui vì bố có được cái tuổi xưa nay hiếm là hồng phúc của gia đình và do tổ tiên phù hộ.

Đến cuối tháng 11/2021, ông B bàn với anh em tổ chức tiệc mừng thọ bố trước 1 tháng so với dự định là vào ngày 01/01/2022 (đúng vào tết dương lịch) và đặt cỗ của nhà ông C tại xã D bất chấp việc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và lây lan nhanh.

Nhận được tin từ người dân xung quanh, Trưởng thôn đã trực tiếp đến nhà ông A và nhà anh B để nắm bắt tâm tư và thông tin của gia đình.

Người đầu tiên, Trưởng thôn gặp là ông A, đồng chí chia sẻ và chúc mừng ông A năm nay được tuổi tròn, chúc ông sống vui khỏe cùng con cháu. Trưởng thôn nói thêm năm nay ông được tuổi tròn nhưng lại là năm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khôn lường ông phải biết bảo vệ bản thân thực hiện tốt 5k trong phòng, chống dịch để được mãi khỏe sống lâu cùng con cháu, tôi được biết anh B con trai trưởng của ông muốn tổ chức tiệc mừng thọ cho bố, ông nên khuyên anh B thực hiện đúng quy định của Thành phố về việc không tổ chức tụ tập trên 30 người trong cùng thời điểm nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật, lúc đó tiệc đang vui lại thành việc buồn không ai muốn cả. Nghe xong ông A nói năm nay tôi được tuổi tròn nguyện vọng chỉ muốn sống khỏe, vui cùng con cháu chứ dịch bệnh thế này không biết có qua được không? chứ tôi cũng không muốn mở mang gì. Tôi sẽ bảo các cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về phòng, chống dịch.Trưởng thôn động viên: ông phải lạc quan chứ ông sẽ sống lâu trăm tuổi.

Có được sự đồng ý hậu thuẫn của ông A, Trưởng thôn trực tiếp gặp anh B, tới gặp anh trong một buổi tối khi cả gia đình đang ngồi xem tivi. Tôi chưa nói gì thì anh B đã ngỏ lời, chú ạ năm nay bố cháu được tuổi tròn, cuối tháng này anh em cháu muốn tổ chức tiệc mừng thọ bố cháu, tiện đây cháu mời chú hôm đó đến dự chia vui cùng gia đình cháu để mừng cho bố cháu.

Trưởng thôn tiếp lời anh B. Anh B này, cụ nhà mình năm  nay được tuổi tròn tôi mừng cho gia đình, nhưng anh biết đấy dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả năm nay dịch hoành hành làm cho cuộc sống người dân bị đảo lộn, kinh tế khó khăn. Thành phố đã có các văn bản chỉ đạo không tụ tập đông người cụ thể không quá 30 người tại một thời điểm trong tất cả các đám hiếu, hỷ, hội, họp, thể dục thể thao. Mới đầu anh B còn nói cháu chỉ mời anh, em, con, cháu trong gia đình thôi. Trưởng thôn nói thêm, tôi được biết anh dự định tổ chức tiệc mấy chục mâm như vậy là vượt quá số người quy định cho phép đấy. Gia đình có thể làm 1 – 2 mâm thắp hương báo tổ tiên và liên hoan trong phạm vi gia đình.

Trưởng thôn dẫn chứng: năm 2021 diễn biến dịch diễn ra phức tạp, số người nhiễm nhiều, số người trở nên nặng và nguy kịch tăng cao đến tháng 8/2021 thành phố đã phải ra nhiều văn bản hướng dẫn cách ly và phòng, chống dịch Covid-19 điển hình với 02 đợt giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16, 17, chỉ thị 21 tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; Hướng dẫn 157/HD- SVHTT ngày 09/11/2021 của Sở Văn hóa và Thể thao các hoạt động tổ chức cưới, tang, lễ hộ và thể dục thể thao.

Theo thông lệ tết dương lịch hàng năm chính quyền sẽ tổ chức mừng thọ cho các cụ tuổi tròn và các gia đình ai có điều kiện thì sẽ tổ chức tiệc linh đình mừng thọ bố mẹ mời họ hàng, anh em, con cháu từ xa đến gần chúc mừng chung vui.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại cuối năm 2021 số ca nhiễm dịch Covid-19 vẫn không có chiều hướng giảm thành phố Hà Nội đã có các văn bản chỉ đạo và hướng dẫn trong công tác phòng chống dịch, UBND xã thường xuyên tuyên truyền trên đài truyền thanh về công tác phòng, chống dịch và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế,  năm nay UBND xã cũng dừng không tổ chức hội nghị mừng thọ cho các cụ tại hội trường UBND xã như mọi năm. Những ai được tuổi tròn Đảng, chính quyền và các đoàn thể có quà cử đại diện đến từng gia đình trao quà tận tay các cụ, gia đình nên đồng thuận để làm gương cho mọi người trong thôn và trong xã. Nếu gia đình cố tình tổ chức, tổ công tác kiểm tra bất ngờ gia đình sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật đấy, huống chi từ xưa đến nay gia đình nhà mình lại là gia đình luôn gương mẫu và đi đầu trong các phong trào và các cuộc vận động, ông A bố anh luôn được mọi người tin yêu, kính trọng và nể phục đừng vì việc này mà làm mất tất cả hơn nữa chính quyền đã tuyên truyền và cho người dân ký cam kết, anh có tổ chức tiệc mời mọi người cũng không ai dám đến vì sợ bị phạt rồi lại để tiếng về sau mất vui anh B ạ. Việc làm cần thiết bây giờ là chăm sóc sức khỏe cho ông A thật tốt để ông A có thể chống chọi với đợt dịch này, đưa ông đi tiêm phòng vắccin, ăn uống đủ chất để tăng đề kháng, miễn dịch vì tuổi già hay có bệnh nền dễ mắc Covid-19 lắm. Qua đợt dịch nay gia đình tổ chức mừng cho cụ cũng không muộn.

Anh B lúc này cảm thấy việc làm của mình có gì đó chưa được chu đáo thấu tình đạt lý cho lắm, anh chợt suy nghĩ nếu cố tình làm liệu bố có vui không rồi mọi người lại sẽ bàn tán xôn xao ngõ nọ xóm kia, rồi mọi người liệu có ai đến không họ sẽ nghĩ được mời không đến thì ngại mà đến dự thì vi phạm pháp luật lúc đó cỗ bày ra sẽ bị ế, gia đình sẽ bị phạt từ chuyện vui thành chuyện buồn, mất hết ý nghĩa của ngày mừng thọ bố.

Anh B suy nghĩ một lúc rồi nói tiếp, việc bác Trưởng thôn đến tận nhà khuyên bảo, phân tích thế này gia đình cháu chỉ tiết nghe theo, cháu sẽ bàn với các anh em trong gia đình hôm tới sẽ chỉ tổ chức 1 - 2 mâm cơm cúng tổ tiên và liên hoan gia đình thôi bác ạ.

Trưởng thôn nhấn mạnh thêm: Gia đình, dòng họ nên tuyên truyền cho con cháu, người thân trong gia đình, dòng họ về tác hại của đợt dịch lần này, chủ động phòng, tránh dịch thực hiện nghiêm túc 5k trong phòng, chống dịch nhé. Và tết Nguyên đán cũng hạn chế đi chúc tết nên chúc tết trong nội bộ gia đình thôi, không đi chơi, tụ tập, liên hoan như mọi năm để bảo vệ sức khỏe anh B nhé. Anh B tiếp lời vâng thưa bác, hy vọng đợt dịch qua mau để người dân ổn định lại cuộc sống, kinh tế phát triển đi lên, đời sống được ấm no, hạnh phúc./.

Trần Thị Loan - Công chức Tư pháp hộ tịch, thành viên hội đồng hòa giải, UBND xã Thượng Cốc, huyện Phúc Thọ