HÒA GIẢI CƠ SỞ

Ông Lưu Anh Tú, tấm gương tiêu biểu trong công tác hòa giải ở phường Sơn Lộc, Sơn Tây
Ngày đăng 11/03/2023 | 10:23  | Lượt xem: 47

Ông Lưu Anh Tú đã có nhiều năm làm Tổ trưởng tổ dân phố, phó bí thư chi bộ tổ dân phố, đồng thời là Tổ trưởng Tổ hòa giải Tổ dân phố 3, phường Sơn Lộc, Sơn Tây. Ở vị trí nào ông cũng luôn được nhân dân tôn trọng, tin yêu, chính quyền tín nhiệm bởi những đóng góp cho địa phương.

Ông Lưu Anh Tú, sinh năm 1958, là người sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng tại ngay chính mảnh đất phường Sơn Lộc. Cha ông, anh ruột ông từng tham gia công tác tại phường đến khi nghỉ hưu. Bản thân ông từng là “Bộ đội Cụ Hồ”, sau đó về phát triển kinh tế gia đình. Đến năm 2013, ông tham gia công tác tại tổ dân phố.

Ông đã có nhiều năm làm Tổ trưởng tổ dân phố, phó bí thư chi bộ tổ dân phố, đồng thời là Tổ trưởng Tổ hòa giải Tổ dân phố 3. Ở vị trí nào ông cũng luôn được nhân dân tôn trọng, tin yêu, chính quyền tín nhiệm bởi những đóng góp cho địa phương. 

Cảm nhận đầu tiên của mỗi người khi tiếp xúc với ông là sự cởi mở, thân thiện, dễ gần, năng nổ nhiệt tình trong công việc. Trong các vụ việc hòa giải, các bên tranh chấp đều có sự tin tưởng vào vai trò Tổ trưởng Tổ hòa giải và tinh thần làm việc của ông. Vì vậy, trong thời gian từ năm 2013 đến nay, ông đã tham gia hòa giải hơn chục vụ việc và đều có kết quả hòa giải thành.

Để có kết quả như vậy, bản thân ông luôn tích cực tham gia các buổi tập huấn do phường và thị xã tổ chức, nghiêm túc tiếp thu các kiến thức pháp luật cũng như nghiệp vụ hòa giải mà báo cáo viên truyền đạt. Bên cạnh đó, ông cũng tích cực trau dồi nghiệp vụ qua các buổi trao đổi kinh nghiệm với tổ hòa giải khác, cũng như nâng cao kiến thức pháp luật qua việc tìm đọc các tài liệu được thị xã, phường cấp phát hàng năm, qua nghe trên các phương tiện thông tin đại chúng, …

Tham gia công tác tại địa phương, đồng thời cũng là công tác hòa giải cơ sở được gần 10 năm, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc ổn định an ninh trật tự tại khu dân cư, tổ dân phố. Kết quả này cũng đóng góp một phần không nhỏ vào thành tích chung của Tổ dân phố 3 khi đạt 3 năm trong sạch tiêu biểu, tổ dân phố 9 năm liền đạt tổ dân phố văn hóa. Hằng năm, Tổ hòa giải đều đạt tổ hòa giải 5 tốt; bản thân ông đều được UBND phường, UBND thị xã khen thưởng.

Chia sẻ công việc, ông cho biết: Tổ dân phố 3 là tổ dân phố rộng và đông dân cư nhất trên địa bàn, nhất là sau khi sáp nhập với tổ dân phố 1. Tuy nhiên, do đặc điểm hầu hết là người dân được sinh ra và lớn lên trên địa bàn từ nhỏ, nên cũng thuận lợi trong việc nắm bắt tâm tư tình cảm trong giải quyết công việc. Tuy nhiên, cái khó khăn nhất là nhân dân tổ dân phố chủ yếu là lao động tự do hoặc kinh doanh nhỏ lẻ nên việc nắm bắt các quy định pháp luật còn nhiều hạn chế, nên dễ phát sinh mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày.

Với tinh thần trách nhiệm trong công việc, khi có vụ việc hòa giải phát sinh, ông luôn chủ động nghiên cứu các quy định của pháp luật để nắm vững đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; Sau đó, thảo luận với các thành viên trong tổ hòa giải, rồi đến tận nơi để tìm hiểu, xác minh vụ việc. Bên cạnh đó, ông cũng tìm hiểu thêm vụ việc bằng cách tìm hiểu hàng xóm của đối tượng, nghe họ nhận định để có thêm cơ sở đánh giá, tìm ra hướng giải quyết vụ việc. Ông đã hòa giải thành nhiều vụ tranh chấp đất đai, vợ chồng mâu thuẫn,... Có những vụ việc chỉ cần hòa giải một lần là xong, nhưng cũng có trường hợp phải đi lại nhiều lần. Việc vận dụng phong tục tập quán, quy ước của Tổ dân phố khi tổ chức hòa giải cũng đã mang lại nhiều buổi hòa giải có kết quả thành.

Trong gần 10 năm làm công tác hòa giải cơ sở, ông Lưu Anh Tú  đã hòa giải thành  12/12 vụ việc.

Qua nhiều năm hoạt động hòa giải ở cơ sở, bàn thân ông tự rút ra những kinh nghiệm quý báu và đã được trao đổi cho các tổ hòa giải khác cùng học tập, đó là:

Một là: Bản thân mỗi hòa giải viên phải luôn có ý thức trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, luôn học hỏi để nâng cao kiến thức pháp luật. Bên cạnh đó, phải luôn gương mẫu trong lối sống để nhân dân tin tưởng.

Hai là:. Khi thực hiện công tác hòa giải, mỗi hòa giải viên phải thực sự khách quan, vô tư, tìm hiểu kỹ vụ việc, nhất là tâm tư tình cảm của các bên thông qua nhiều kênh khác nhau. Khi hòa giải phải phân tích về tình cho các bên hiểu, cảm thông, sau đó mới đưa các quy định của pháp luật vào vụ việc. Như vậy, các bên tranh chấp mới thực sự hóa giải các mâu thuẫn khi vụ việc kết thúc.

ba là:. Các hòa giải viên trong tổ hòa giải thực sự phải nhiệt huyết, công tâm khi tham gia. Tổ trưởng tốt hòa giải phải phân công công việc trong từng vụ việc một cách rõ ràng, cụ thể.

Khi được hỏi về tâm tư, nguyện vọng của bản thân, ông Lưu Anh Tú cho biết: Để góp phần giữ vững an ninh chính trị tại địa phương, cũng như giữ gìn tình làng nghĩa xóm của nhân dân trên địa bàn, ông muốn có nhiều buổi tuyên truyền pháp luật tại Tổ dân phố cho nhân dân trong tổ; Bên cạnh đó, ông cũng muốn được tham gia nhiều hơn nữa các buổi tập huấn nghiệp vụ cho các hòa giải viên cơ sở do thị xã và phường tổ chức, để bản thân ông và các thành viên trong tổ hòa giải có cơ hội được nâng cao trình độ, tiếp thu các kiến thức pháp luật mới ban hành để áp dụng vào nghiệp vụ hòa giải được tốt hơn trong thời gian tới./.

Lưu Anh Tú - Tổ hòa giải Tổ dân phố 3, phường Sơn Lộc, thị xã Sơn Tây