HÒA GIẢI CƠ SỞ

Phần thưởng lớn nhất là sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân
Ngày đăng 25/07/2020 | 11:54  | Lượt xem: 145

Là một cán bộ nhà nước nghỉ hưu tại cơ sở Ông Nguyễn Mạnh Thường - được nhân dân tín nhiệm bầu làmTổ trưởng tổ  hòa giải cơ sở thôn Nhì, xã Vân Nội

Vân Nội là một xã ven đô - ngoại thành Hà Nội, mấy năm trở lại đây cuộc sống của người dân có nhiều thay đổi. Hệ thống giao thông được mở rộng, đường liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa giữa bà con trong xã với các vùng lân cận. Điện chiếu sáng được phủ đều khắp các ngõ. Trường học được xây mới đạt chuẩn quốc gia.Trạm y tế được mở rộng và có bác sĩ phụ trách trực tiếp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.  Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Vân Nội được nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi do sự phát triển mang lại, các mối quan hệ xã hội trong thôn, xóm cũng  phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp. Đôi khi là mâu thuẫn từ việc sử dụng lối đi chung, khi là việc vợ chồng xô xát, khi thì vật liệu xây dựng nhà này vương vãi làm ảnh hưởng cuộc sống nhà kia...

Là một cán bộ nhà nước nghỉ hưu tại cơ sở Ông Nguyễn Mạnh Thường - được nhân dân tín nhiệm bầu làmTổ trưởng tổ  hòa giải cơ sở thôn Nhì, xã Vân Nội. Trong quá trình công tác ông luôn được nhân dân kính trọng, tin tưởng, được chính quyền xã, thôn tín nhiệm bởi những đóng góp xuất sắc trong công tác hòa giải cơ sở, góp phần không nhỏ trong việc mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Là một người đã từng qua công tác sư phạm, giảng dạy nhiều thế hệ, nay về nghỉ hưu,nhận trọng trách nhân dân giao phó, ông tiếp tục dành nhiều thời gian nghiên cứu, đọc sách báo, các văn bản có liên quan đến quyền, lợi ích của nhân dân. Ông cho rằng: “Công tác hòa giải cơ sở có vị trí, vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội bởi hòa giải cơ sở đã trực tiếp giải quyết kịp thời nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, mâu thuẫn và tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, giữ gìn tình đoàn kết, gắn bó trong nội bộ nhân dân, phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân, tạo nên sự đồng thuận, ổn định, thúc đẩy kinh tế xã hội  địa phương phát triển”. 

Ông kể rằng để có được kết quả này, tổ hòa giải thôn Nhì cũng gặp và trải qua không ít khó khăn. Ban đầu, các thành viên trong tổ cũng ngại va chạm, ngại nói chuyện thẳng thắn trực tiếp. Có người còn cho rằng: Toàn ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng.  Người dân thì thiếu tin tưởng vai trò của Tổ hòa giải nên không phối hợp, vì vậy Tổ hòa giải cơ sở của thôn phải dành thêm nhiều thời gian để tuyên truyền vận động, gặp gỡ lắng nghe quan điểm của từng bên, sau đó các thành viên trong tổ cùng nhau họp, bàn, phân tích trước khi giao nhiệm vụ cho từng thành viên gặp gỡ riêng từng bên để giải thích trước hết là về mặt tình cảm xóm làng, sau đó giải thích về căn cứ pháp lý. Sau nhiều lần, nhân dân bắt đầu tin tưởng, có việc gì mâu thuẫn, họ chủ động gặp các thành viên trong tổ hòa giải đề nghị giúp đỡ.

Từ kết quả hòa giải thành trong những năm qua, Ông Nguyễn Mạnh Thường cho biết: có vụ hàng chục năm nay như vụ tranh chấp mương tiêu thoát nước chung giữa 2 nhà ông Mạch Quang B  với ông Nguyễn Văn T đã có đơn thư đến tận Trung ương, thành phố, huyện... Giải quyết về mặt pháp lý thì thiếu cơ sở, nên khi quay về hòa giải tại cơ sở ông đã chủ động dành nhiều thời gian lắng nghe quan điểm, nguyện vọng của từng bên, rồi ông tranh thủ xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền, của chi ủy chi bộ cuối cùng 2 bên đã đi đến đồng thuận tự hòa giải, không đề nghị các cấp chính quyền xem xét nữa, chấm dứt vụ kiện kèo dài 10 năm;  Hoặc vụ mâu thuẫn 3 năm trước về quyền được đứng khai hồ sơ đề nghị truy tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng. Do 2 bên đều có cơ sở về mặt pháp lý về quyền được kê khai, nên ông cùng tổ hòa giải thôn Nhì hòa giải gặp gỡ từng bên, phân tích cái được, cái mất khi tranh chấp kéo dài. Cá nhân ông Nguyễn Mạnh Thường nhiều lần đến nhà 1 trong 2 người, khi thì lấy cớ thăm hỏi vụ rau mới thu hoạch, khi thì kiếm lý do đi ngang qua vào xin chén nước trà... có những lúc ông phải ngồi đến cả buổi để động viêngia đình nên nghĩ đến tâm nguyện của người đã mất. Ông nói rằng: họ chắc sẽ rất buồn khi thấy con, cháu tranh giành nhau. Ông phân tích hướng cả 2 gia đình theo truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ. Gia đình có cha và người con trai duy nhất là liệt sỹ - họ đã chiến đấu, hy sinh bản thân mình để hôm nay chúng ta được bình yên. Đảng, Nhà nước và nhân dân không quên ơn họ, đời đời ghi nhớ.  Vì thế không có lý do gì chúng ta - những người may mắn được sống trong hòa bình, được hưởng hạnh phúc lại mâu thuẫn, tranh chấp. Mọi người nên bỏ qua những chuyện xích mích nhỏ, nên nhường nhịn, sẻ chia và thấu hiểu lẫn nhau. Sau nhiều lần thuyết phục hòa giải 2 bên đi đến thống nhất 1 trong 2 người đứng ra kê khai, sau khi có Bằng Truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng sẽ phô tô làm 2 mỗi bên giữ một bản.

Và còn nhiều vụ khó, nan giải hơn nữa, bằng sự tận tâm của mình ông luôn dành được sự tin tưởng, sẻ chia của mọi người, giúp cho mọi người, mọi nhà được yên vui. Ngoài công tác hòa giải, ông còn tích cực tham gia cuộc vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường dân sinh và các hoạt động khác tại thôn xóm.

Qua nhiều năm làm công tác hòa giải cơ sở ông Thường rút ra được bài học là:  khi có vụ việc phát sinh ông chủ động nghiên cứu, nắm vững đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, rồi  đến tận nơi để tìm hiểu, xác minh, lấy thêm thông tin từ các tổ chức quần chúng khác để có thêm cơ sở đánh giá, tìm ra hướng giải quyết, đặc biệt luôn vận dụng những phong tục tập quán của địa phương, quy ước của thôn, sau đó tiến hành gặp gỡ các bên để hoà giải. Nhờ đó tổ hòa thôn Nhì đã hòa giải thành nhiều vụ mâu thuẫn, xích mích trong thôn...có những vụ việc chỉ cần hòa giải một lần là xong, nhưng cũng có trường hợp phải đi lại nhiều lần. Ông luôn coi công việc của tập thể như việc của nhà mình, khi nào xong việc ông mới thấy nhẹ lòng.

Nhờ có đóng góp xuất sắc trong công tác hòa giải cơ sở, 3 năm qua ông Nguyễn Mạnh Thường và Tổ hòa giải thôn Nhì luôn được Chủ tịch UBND xã Vân Nội khen thưởng. Ông nói rằng: phần thưởng lớn nhất đối với tôi là sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

HGV xã Vân Nội- Đông Anh