HÒA GIẢI CƠ SỞ

Người hòa giải tiêu biểu ở xã Châu Sơn, Ba Vì
Ngày đăng 12/09/2021 | 10:17  | Lượt xem: 45

Ông Đinh Công Thị (tổ viên tổ hòa giải thôn Hoắc Châu) 15 năm tham gia tổ hòa giải của thôn, được mọi người biết đến là một hòa giải viên đặc biệt.

Trong những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở đã góp phần giải quyết hiệu quả các tranh chấp, mâu thuẫn trên địa bàn xã Châu Sơn. Với tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, các hòa giải viên ở cơ sở đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, hóa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, đem đến niềm vui cho bà con nhân dân.

Trong số các hòa giải viên ở 2 thôn Hoắc Châu và Hạc Sơn, ông Đinh Công Thị (tổ viên tổ hòa giải thôn Hoắc Châu) 15 năm tham gia tổ hòa giải của thôn, được mọi người biết đến là một hòa giải viên đặc biệt. Điều đặc biệt đó là cái tuổi gần 80, con người ta còn sống vui khỏe đã là may mắn rồi, chẳng mấy người còn thực sự minh mẫn mà cống hiến cho xã hội nhiều như ông. Với bao người khác, sống được đến độ tuổi ấy, người ta sẽ cần thời gian nghỉ ngơi, vui vầy với con cháu, an dưỡng tuổi già. Nhưng riêng ông Thị, với niềm đam mê hòa giải và tinh thần nhiệt tình, cần mẫn, trách nhiệm đã trở thành động lực cho ông cống hiến hết mình, cùng nhau đồng hành với các hòa giải viên khác làm tốt công việc của mình.

Trong những năm qua, ông Đinh Công Thị cho biết: Những mâu thuẫn xảy ra chủ yếu về tranh chấp đất đai, phát sinh khi có hộ xây sửa nhà mới, mâu thuẫn có thể xảy ra muôn hình vạn trạng, có thể giữa cha con, anh em, vợ chồng, hàng xóm. Có trường hợp một hộ xây nhà thì nhà hàng xóm không cho trát tường gây ra to tiếng cãi vã nhau, hay trường hợp hai hộ xích mích chỉ vì nhà này làm mái tôn sang đất nhà kia. Trong trường hợp như vậy, ông Thị chia sẻ: “Ngay khi nắm bắt được thông tin, tôi đã giải quyết bằng cách mời cán bộ địa chính xuống đo đạc, kiểm tra toàn bộ diện tích của 2 nhà. Nếu không phát hiện họ xây dựng lấn chiếm diện tích của nhau, các hòa giải viên sẽ hóa giải mẫu thuẫn giữa 2 nhà, để họ hiểu hơn về nhau, tăng tình đoàn kết làng xóm láng giềng, cùng hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Những chuyện tưởng chừng đơn giản như vậy nhưng nếu không xử lý khéo léo sẽ không thể hóa giải mâu thuẫn giữa các gia đình bởi vì cái tôi của mỗi người là rất lớn”.

Với 15 năm tham gia công tác hòa giải, ông là chiếc cầu nối bắc nhịp cho chính quyền đến gần hơn với bà con ở thôn. Là người sống lâu năm trên địa bàn thôn, ông luôn nắm rõ các vụ việc trên địa bàn, hiểu rõ về hoàn cảnh của từng người, từng gia đình. Mỗi khi có vụ việc phát sinh, ông cùng tổ hòa giải luôn nhanh chóng có mặt kịp thời để giải quyết.

Ông chia sẻ: “Vận động, thuyết phục các bên thì dễ nhưng dùng lý lẽ, căn cứ vừa hợp tình, hợp lý vừa đúng luật rất khó nhất là trong các vụ tranh chấp về đất đai hay dân sự, các bên trong không khí căng thẳng, nóng nảy ai cũng muốn phần mình không nhường nhịn ai”. Tuy nhiên, ông luôn kiên trì, nhẫn nại, hoà giải từng lời, từng tiếng hợp tình, hợp lý khiến các bên tranh chấp như được xoa dịu đi khi bầu không khí căng thẳng.

Với kinh nghiệm vốn có của mình, ông Thị cũng thường xuyên vận dụng thêm những phong tục tập quán, quy ước, hương của làng cùng với những hiểu biết về pháp luật được bồi dưỡng, bằng lời nói nhẹ nhàng để phân tích, giải thích cho có lý, có tình theo phương châm “đúng sai phân minh” - “lý tình trọn vẹn” nhằm thuyết phục cho hai bên đi đến thỏa thuận cùng hài hòa thống nhất vui vẻ và xóa tan tranh chấp.

Nói về người hòa giải viên tận tụy này, ông Nguyễn Hồng Chuyên – Phó Chủ tịch UBND xã Châu Sơn cho biết: “Trước khi giữ cương vị Phó Chủ tịch UBND  xã, tôi đã làm công tác tư pháp – hộ tịch gần 20 năm. Thời gian tôi làm công tác tư pháp – hộ tịch, các hòa giải viên đã làm việc rất tích cực, nhiệt tình trong việc hóa giải nhiều tranh chấp, mẫu thuẫn.  Ông Thị là một trong những hòa giải viên tiêu biểu có tinh thần trách nhiệm, tích cực trong công tác hòa giải ở địa phương. Ở ông Thị không chỉ có kinh nghiệm mà còn có tâm huyết thực sự lớn đối với công việc này. Đến nay, ông còn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Châu Sơn. Với tinh thần trách nhiệm, sự lạc quan, vốn sống, vốn hiểu biết và những kinh nghiệm được rèn rũa qua nhiều năm tháng, tôi tin rằng ông Thị đã, đang và sẽ làm tốt bất cứ công việc nào được giao”. 

Những kinh nghiệm cũng như phương pháp hòa giải là cả một quá trình lao động cần mẫn không ngại khó khăn với mục đích chính là hàn gắn, xóa tan mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, đem lại sự bình yên, hạnh phúc cho mọi người. Tin rằng, với những hiểu biết sẵn có cùng cách cư xử chân tình, mộc mạc, khéo léo của ông sẽ còn giúp ích cho người, cho đời, thực sự sống những năm tháng tuổi già: vui, khỏe, có ích.

Tổ hòa giải thôn Hoắc Châu – xã Châu Sơn- huyện Ba Vì