HÒA GIẢI CƠ SỞ

Bà Nguyễn Thị Bích-Người hòa giải viên tiêu biểu tại phường Trống, quận Hoàn Kiếm
Ngày đăng 14/10/2020 | 11:11  | Lượt xem: 129

Bà Nguyễn Thị Bích, năm nay đã 68 tuổi là hòa giải viên tại Tổ hòa giải khu dân cư số 4, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã tham gia công tác hòa giải hơn 20 năm.

Bà Nguyễn Thị Bích, năm nay đã 68 tuổi là hòa giải viên tại Tổ hòa giải khu dân cư số 4, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã tham gia công tác hòa giải hơn 20 năm. Với bà, lý do gắn bó nhiều năm như vậy đối với công tác hòa giải ở cơ sở là do chứng kiến nhiều vụ hòa giải và mong muốn mọi người trong khu dân cư nơi Bà sống luôn đoàn kết vui vẻ.

Là người tham gia nhiều năm công tác hòa giải, Bà đã hòa giải thành công nhiều vụ việc nhưng đối với Bà ấn tượng nhất là hai vụ việc hòa giải trong khu dân cư. Vụ việc thứ nhất là vụ việc hai gia đình có chung diện tích phụ nhưng nhà dưới tầng một cho thuê nhà nhưng hộ trên gác tự sửa chữa diện tích phụ, lấy tiền điện,tiền đi vệ sinh của người thuê nhà. Hai gia đình mâu thuẫn căng thẳng, làm ầm ĩ cả khu dân phố. Nhận được thông tin vào đúng ngày 28 tết âm lịch, Bà đã vội vàng tìm hiểu sự việc, gặp gỡ hai gia đình giàn hòa. Kết quả chỉ sau một cuộc nói chuyện mà hai gia đình đã đi đến thống nhất được với nhau là chia đôi số tiền sửa chữa diện tích phụ chung.

Vụ việc thứ hai là vụ việc hai gia đình chung đường nước thải sinh hoạt của hai hộ ông Đ và bà T. Hộ ông Đ lấy gạch bịt lại không cho hộ bà T đi chung đường nước thải vì lý do ống thoát nhỏ nước thoát chậm gây ùn ứ nước. Hai hộ cãi vã nhau, lời qua tiếng lại, sau đó viết đơn gửi cho bà. Khi nhận đơn, ngay lập tức Bà đã đến xem tình hình. Bà vừa giàn hòa và đưa phương án là thay đường ống to hơn tránh gây ùn tắc nước. Hai hộ nghe Bà phân tích cái lý, cái tình đều đồng thanh nhất trí và khu dân cư lại trở lại bình yên.

Qua những vụ việc hòa giải, Bà cho biết  để hòa giải thành công vụ việc thì người hòa giải phải là người nắm được luật, là người công minh, chính trực, luôn vì cái chung cái đúng mà mình làm. Khi giải quyết luôn vận dụng luật cùng với kinh nghiệm thực tế, có lý có tình. Để hòa giải thành công và không để xảy ra mâu thuẫn thì bản thân người hòa giải luôn gương mẫu, thường xuyên tuyên truyền cho bà con sống có tình làng nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau. Là người sâu sát với mọi người trong khu dân cư nên mọi vấn đề trong nhà, ngoài nhà, trong tổ, ngoài tổ và khác tổ khúc mắc thế, có sự suy nghĩ ra sao của bà con trong khu dân cư Bà đều hiểu được. Có những vụ việc, Bà phải động viên nhau hy sinh vì cái chung và tập thể để giữ hòa khí.

 Chính vì vậy tại nơi Bà sinh sống, Bà luôn được bà con tin yêu, hay tâm sự nói chuyện, chia sẻ. Chính vì vậy mỗi khi khu phố có vụ việc, Bà đứng ra giải quyết bà con đều tin tưởng. Khu phố tôi luôn hòa thuận đoàn kết không có vụ việc nào khiếu kiện vượt cấp.

Tổ Hòa giải phường Trống, quận Hoàn Kiếm