HÒA GIẢI CƠ SỞ

Bà Nguyễn Thị Hiền, tấm gương hòa giải tại phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây
Ngày đăng 15/06/2022 | 12:36  | Lượt xem: 38

Bà Nguyễn Thị Hiền - phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây là một giáo viên sau khi nghỉ hưu bà tâm huyết với công tác xã hội của tổ dân phố, của phường. Bà Hiền tham gia tổ hòa giải vì được nhân dân và cán bộ tổ dân phố 7 tín nhiệm và niềm đam mê với công tác xã hội.

Với 10 năm tham gia công tác hòa giải tại tổ hòa giải tổ dân phố 7, trong đó có 3 năm bà Nguyễn Thị Hiền làm tổ trưởng tổ hòa giải tổ dân phố 7. Tổ hòa giải tổ dân phố 7 là một trong những tổ hòa giải có nhiều vụ hòa giải thành nhất phường Trung Sơn Trầm, trong đó có nhứng vụ việc rất phức tạp và hai lần được công nhận là “tổ hòa giải năm tốt”.

Chia sẻ kỷ niệm tham gia hòa giải:, bà Hiền cho biết vụ việc khiến bà chăn trở nhiều nhất là việc “cây bạch đàn” giừa bà Lê Thị V và bà Khuất Thị M, vụ việc diễn ra trong thời gian dài. Bà Hiền và tổ hòa giải tổ dân phố 7 quyết tâm phải hòa giải thành vụ việc, một phần vì sự an toàn của người dân tổ dân phố 7, một phần bà Hiền thấy tiếc cho tình chị em đẹp giữa bà V và bà M lúc còn khó khăn hai bà thân nhau như chị em ruột, giờ chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà căng thẳng không nhìn mặt nhau. Sau thời gian dài bản thân bà Hiền và tổ hòa giải đã rất nỗ lực thuyết phục động viên hai bên, để rồi kết quả viên mãn cái thành công nhất là giữ được một tình cảm đẹp.

bà luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo việc gì cũng thành công”, bản thân bà Hiền đã dùng phương châm này để tham gia công tác hòa giải nhiều vụ việc lớn nhỏ xảy ra trên địa bàn khu dân cư nơi mình sinh sống. Bà quan niệm, để hòa giải thành công, người cán bộ phải nỗ lực mỗi ngày rèn luyện kỹ năng “dân vận khéo”, sao cho cả lời nói và hành động phải có uy tín thì người đân mới tin và nghe theo. Khi xảy ra vụ việc liên quan hoặc có đơn đề nghị, không quản ngại bất cứ thời gian nào, kịp thời tiến hành họp các thành viên trong tổ, phân tích tình hình, tìm ra lý do nguyên nhân của từng vụ việc, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên cụ thể và đích thân bà đến từng nhà làm công tác tư tưởng, giải thích vận động, liên quan đến hội đoàn nào thì bà khuyến khích hội đoàn đó cùng vào cuộc để vận động, hòa giải. Trong suốt quá trình hòa giải, phải luôn thế hiện sự kiên trì, gần gũi, tôn trọng và lắng nghe tâm tự nguyên vọng của người dân, giải thích vụ việc một cách có lý, có tình trên cơ sở các quy định của pháp luật. Ngoài ra khi có vụ việc phát sinh bà chủ động nghiên cứu, nắm vững đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, rồi bà đến tận nơi để tìm hiểu, xác minh,  thâm nhập quần chúng nhân dân nghe họ nhận định để có thêm cơ sở đánh giá, tìm ra hướng giải quyết, đặc biệt bà luôn vận dụng những phong tục tập quán của địa phương, những quy ước của thôn khu, sau đó tiến hành gặp gỡ các bên để hoà giải.

Những trường hợp khó khăn bà vận dụng nhờ đến người lớn tuổi, là trưởng các họ tộc để can thiệp, có tiếng nói tác động đến con cháu. Nhờ vậy các vụ tranh chấp, mâu thuẫn cơ bản được giải quyết.

Sau nhiều năm gắn bó với công tác hòa giải cơ sở Tổ dân phố 7, phường Trung Sơn Trầm, bà Hiền cho rằng: “Hòa giải ở cơ sở thành công là nhờ sự nhiệt tình của các thành viên trong tổ hòa giải, sự đoàn kết, đồng lòng đồng sức làm việc tận tâm vì sự bình yên của bà con nhân dân trong tổ dân  phố.

Với câu hỏi làm thế nào để nâng cao chất lượng công tác hòa giải bà Hiền cho rằng: càng ngày công tác hòa giải ở cơ sở càng được nâng cao rồi, do Đảng, Nhà nước quan tâm nhiều hơn đến công tác này, trình độ của các hòa giải viên cũng càng ngày càng cao. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa công tác hòa giải các hòa giải viên ngoài kỹ năng “dân vận khéo” cần được nâng cao về kiến thức pháp luật. Chính quyền quan tâm hơn nữa đến công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, trang bị cho các hòa giải viên ở cơ sở nhiều kiến thức pháp luật liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực./.

Đào Thị Ánh Nguyệt – phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội