HÒA GIẢI CƠ SỞ

Rút lời thách cưới
Ngày đăng 20/10/2020 | 14:40  | Lượt xem: 119

Nghe tin vợ chồng chị Huyền mang con về nhà ngoại, các bà, các bác.. đều đến thăm và có quà mừng cho em bé mới sinh. Bà Thảo khen “trộm vía, em bé mới một tháng tuổi mà như con nhà người ta hai tháng vậy”.

Bà Bích lại bảo “mẹ khỏe, con ngoan là mừng lắm. Không ở được lâu thì cháu ở đây lấy một tháng cho bà ngoại chăm, cũng là để các bà, các bác còn sang chơi cho tiện”. Còn chị Hà, tay ôm em bé và góp chuyện “cháu cũng bảo cô ấy cứ ở đây một hai tháng, ở nhà có mẹ cháu chăm, lại thêm cháu hỗ trợ, không lo gì cả”.. cứ như vậy, câu chuyện xoay quanh em bé thật rôm rả. Thấy mọi người vui vẻ hỏi chuyện con gái, ông Trang rất vui, rồi ông nhớ lại chuyện hai năm về trước, ông đã khiến cho bên nhà thông gia bức xúc. Cũng may ngày ấy có bà Hiền giảng giải, ông đã hiểu ra nên mới có ngày vui vẻ như thế này.

Chả là, anh Toàn (con rể ông Trang bây giờ) và chị Huyền yêu thương nhau, họ quyết định đi đến hôn nhân. Khi gia đình anh Toàn đến nhà chị Huyền đặt vấn đề xin cưới chị Huyền cho con trai, ông Trang đồng ý nhưng với điều kiện, muốn đón con gái ông về nhà, gia đình anh Toàn phải lo sính lễ cho tươm tất, gồm, hai con lợn thịt, ba chục con gà trống thiến, ba chục cân gạo nếp, cùng một bộ trang sức bằng vàng ròng. Nghe nhà gái thách cưới, bên nhà trai bức xúc, bố anh Toàn tuyên bố, rằng, nếu thế thì không cưới xin gì nữa, đồng thời không chấp nhận cho anh Toàn lấy chị Huyền làm vợ. Chỉ vì chuyện này mà đôi trẻ đứng ngồi không yên. Chị Huyền ra sức can bố, đề nghị ông rút lại lời thách cưới của mình, anh Toàn cũng vô cùng lo lắng, tìm mọi cách xoa dịu sự bức xúc của gia đình.

Còn nhớ, những ngày đó anh Toàn như ngồi trên đống lửa, hết ra lại vào, hết đứng, lại ngồi mà chưa biết phải giải quyết thế nào cho ổn, rồi sực nhớ đến bà Hiền là hòa giải viên khu dân cư, đã giúp gỡ rối cho nhiều gia đình nên anh đến gặp bà Hiền nhờ giúp đỡ. Thế rồi, đầu nghĩ, chân bước phăm phăm, chẳng mấy chốc anh Toàn đã đến sân nhà bà Hiền:

- Bác Hiền có nhà không ạ?

- Có đây, có đây, Toàn đấy à, vào nhà đi cháu.

- Bác ơi, cháu đến phiền bác, bác giúp cháu nhé! 

- Có chuyện gì mà nghiêm trọng thế, cứ từ từ nói bác nghe.

Sau khi nghe anh Toàn giãi bày, bà Hiền đã hiểu. Thực hiện lời hứa giúp anh Toàn, bà Hiền đã gặp ông Trang:

- Tôi nghe nói, cháu Huyền sắp lấy chồng hả ông?

- Vâng, sao bà biết, hôm trước nhà trai có đến đặt vấn đề nhưng tôi yêu cầu bên ấy phải có sính lễ cho tươm tất thì tôi mới gả. Như bà biết đấy, con gái tôi xinh đẹp nhất nhì trong làng, nó lại ngoan ngoãn, hiền lành, chăm chỉ. Lấy được nó như vớ được vàng còn gì. Bao năm vợ chồng tôi bỏ công nuôi nấng, dạy dỗ, mình cũng phải thách cưới sao cho xứng để làng xóm khỏi chê cười chứ. Bà thấy tôi nói thế có phải không?

- Ông nghĩ thế là chưa đúng rồi, thời buổi bây giờ ai lại đi thách cưới bao giờ. Bọn trẻ yêu thương nhau, ông tác thành cho chúng là đúng rồi. Tuy nhiên ông lại thách cưới, có khác nào ông bán con gái, mà là bán thì cái giá ông đưa ra, theo tôi nghĩ lại quá “bèo” đấy. Ông không nghĩ rằng, vì việc thách cưới có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc của bọn trẻ không. Bây giờ chúng đang lo lắng lắm đấy, có thể con cháu Huyền cũng đang ngồi ở đâu đó mà khóc cũng nên.    

Ông Trang không nói gì, ra chiều đăm chiêu, thấy thế bà Hiền nói tiếp:

- Trước đây, có trường hợp vì cha mẹ thách cưới mà gia đình nhà trai đã hủy hôn. Rồi cũng có trường hợp, con gái về nhà chồng bị gia đình nhà chồng nhiếc móc đủ điều, yêu cầu làm lụng cực nhọc để bù lại số tiền thách cưới. Nếu như vậy thì liệu con mình có được hạnh phúc không. Còn nữa, pháp luật cũng có quy định là cấm yêu sách của cải trong kết hôn đấy, ông ạ. Tôi nghĩ, ông nên cân nhắc việc này.

Thế rồi, vài tháng sau đó, hôn lễ của đôi bạn trẻ được cử hành trong niềm vui trọn vẹn, ông Trang đã rút lại việc thách cưới của mình. Giờ thì vợ chồng con gái ông Trang sống hạnh phúc và ông đã có một cháu ngoại đáng yêu.     

Khoản 2, Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

….

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Khánh An