HÒA GIẢI CƠ SỞ

Ông Thuận và 2 cành vối nhà bà Tý
Ngày đăng 05/08/2022 | 10:09  | Lượt xem: 51

Sau mấy ngày trời mưa, hôm nay bà Tý mới ra vườn. Đất trong vườn chưa khô hẳn nhưng bà Tý vẫn quyết định đi đến cuối khu vườn.

Vừa đến nơi, thấy cây vối nhà mình bị ai đó chặt mất 2 cành, 1 cành thì rơi cạnh gốc, 1 cành do chưa đứt hẳn nên sã xuống lủng lẳng, nhìn thấy ông Thuận hàng xóm, bà Tý bèn lớn tiếng:

- Cây vối nhà tôi nó làm gì nên tội mà bên nhà ông chặt gãy 2 cành của nó?

Thấy bà Tý bực dọc, ông Thuận cũng không kém:

- Bà hỏi tôi, tội của nó à? Tội của nó là nó vươn cành sang đất nhà tôi nên tôi chặt đi, chứ để nó quẹt vào mái bếp nhà tôi là không được.  

- Tôi có thấy nó quẹt vào mái bếp nhà ông bao giờ đâu mà ông nói thế.

- Giờ thì chưa quẹt, nhưng nay mai có gió lớn là nó sẽ quẹt, khi ấy bà có đền được mái bếp cho tôi không?

Đi ngang qua, thấy 2 người lớn tiếng, ông Trung liền hỏi:

- Có chuyện gì mà ông và bà to tiếng với nhau vậy?

Thấy ông Trung, bà Tý vội giãi bày:

- Ông thấy đấy, cành vối nhà tôi nó mới chìa sang bên ấy một chút mà ông ấy (chỉ ông Thuận) đã chặt đi, người sao mà ác.   

Nghe bà Tý nói vậy, ông Thuận mặt đỏ tía, nóng bừng rồi lớn tiếng:

- Bà bảo ai ác, hả?

 Ông Trung liền can:

- Thôi, ông, bỏ qua cho bà ấy.

Nói rồi quay sang bà Tý:

- Bà không nên nói thế. Tôi nghĩ đây là chuyện nhỏ, lẽ ra khi cành vối chìa sang đất bên ấy là bà phải làm sao cho nó ở phía vườn nhà bà hoặc chủ động chặt nó đi mới phải. Từ xưa các cụ ta thường nói “đất chăng dây, cây cắm sào là gì”, nay pháp luật của nhà nước cũng có quy định tương tự đấy.   

Hướng về phía ông Thuận, ông Trung thủng thẳng:

- Biết là cành vối nhà bà Tý chìa sang bên nhà ông là không được rồi, nhưng giá như ông yêu cầu bên nhà bà ấy tự giải quyết thì hơn, còn khi đã bảo rồi mà bên bà Tý vẫn để nó chìa sang thì việc ông chặt nó bà ấy sẽ không nói vào đâu được. Nhưng thôi, hai người không nên vì thế mà cãi cọ nhau làm gì, mình là hàng xóm “tối lửa tắt đèn” có nhau cơ mà.

Nghe ông Trung giảng giải, bà Tý, ông Thuận đã hiểu ra, họ không còn cự nự với nhau nữa.

Khoản 2, Điều 175 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, quy định như sau:

Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Khánh An