HÒA GIẢI CƠ SỞ

Ông Đỗ Ngọc Liên, hòa giải viên tiêu biểu tại thôn An Hòa, xã Hòa xá, Ứng Hòa
Ngày đăng 25/04/2022 | 12:06  | Lượt xem: 72

Những năm qua, thôn An Hòa đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ, phong trào của địa phương, trong đó nổi bật là công tác hòa giải ở cơ sở. Ông Đỗ Ngọc Liên – trưởng thôn, tổ trưởng tổ hòa giải là một cá nhân điển hình, tiêu biểu của phong trào dân vận khéo trong thực hiện hòa giải cơ sở ở xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa

Từng có thời gian làm công tác quản lý tại một nhà máy xi măng lớn với tính cách ham làm, ham việc, ông vừa tích cực lao động sản xuất xây dựng kinh tế gia đình vừa tham gia sinh hoạt tại địa phương. Ông được nhân dân tín nhiệm bầu là trưởng thôn – tổ trưởng tổ hòa giải. Nhắc đến ông không ai không biết đến một trưởng thôn tận tụy, hết lòng vì công việc, một “ chuyên viên hòa giải” mẫn cán của thôn An Hòa được mọi người yêu mến, nể trọng. Trên cương vị công tác của mình, ông luôn kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của mọi người, giải tỏa những mâu thuẫn phát sinh, giữ ổn định đoàn kết trong nội bộ dân cư, thôn xóm.

 Không chỉ là người tích cực tham gia và luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào của thôn xóm, Ông còn rất tâm huyết với công việc hòa giải ở cơ sở. Ông Liên tâm sự: phải là người trong cuộc mới hiểu hết được những cái khó trong việc vận động và hòa giải những mâu thuẫn trong cuộc sống đời thường của người dân. Thực tế đôi khi có thể mâu thuẫn xảy ra chỉ vì lời ăn tiếng nói chưa vừa lòng nhau hàng ngày, hay là những khúc mắc trong gia đình với lý do ban đầu rất nhỏ nhưng sau lại thành vấn đề lớn; có những vụ việc nguyên do chỉ vì quan niệm sống, thói quen sinh hoạt khác biệt nhau giữa các thế hệ trong cùng gia đình; hàng xóm láng giềng vì những tranh chấp nhỏ mà không giữ được bình tĩnh, xảy ra xô xát. Ông quan niệm, để hòa giải thành công, người cán bộ phải nỗ lực mỗi ngày, rèn luyện các kỹ năng sao cho cả lời nói và hành động phải có uy tín thì người dân mới tin và nghe theo. Khi xảy ra vụ việc liên quan hoặc có đơn đề nghị, không quản ngại bất cứ thời gian nào, ông kịp thời tiến hành họp các thành viên trong tổ, phân tích tình hình, tìm ra lý do nguyên nhân của từng vụ việc, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên cụ thể và đích thân ông đến từng nhà làm công tác tư tưởng, giải thích, vận động. Liên quan đến đoàn thể  nào thì ông khuyến khích đoàn thể đó cùng vào cuộc để vận động, hòa giải. Trong suốt quá trình hòa giải, phải luôn thế hiện sự kiên trì, gần gũi, tôn trọng và lắng nghe tâm tự nguyên vọng của người dân, giải thích vụ việc một cách có lý, có tình trên cơ sở các quy định của pháp luật.

Trong thời gian tham gia công tác hòa giải ở thôn, ông Liên đã hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, đó là điều mà ông vẫn thấy tự hào và tâm đắc nhất.

Câu chuyện về 2 gia đình người hàng xóm xảy ra xô xát chỉ vì vòi nước giếng khoan của một nhà bắn vào tường nhà kia làm bẩn, ố vàng tường hay những mâu thuẫn gia đình của các cặp vợ chồng trong khu dân cư. Rồi đến việc tranh chấp mốc giới đất liên quan đến rãnh thoát nước giữa hai gia đình hàng xóm. Biết chuyện, ông Liên đã đến gặp gỡ từng gia đình, tìm hiểu nguyên nhân. Nhờ đó ông cũng biết được nguyên nhân sâu xa của những mâu thuẫn là việc chấp nhặt những lời nói qua lại hàng ngày của hai gia đình. Dựa trên những phân tích các quy định của Luật đất đai, Luật xây dựng nhưng hơn hết là đánh vào tâm lý tình làng nghĩa xóm bao năm của hai gia đình. Do đó ông đã hóa giải được những mâu thuẫn hiểu lầm của hai người hàng xóm và gia đình hai bên.

Sau nhiều năm gắn bó với công tác hòa giải cơ sở thôn An Hòa, ông Liên cho rằng: “Hòa giải ở cơ sở thành công là nhờ sự nhiệt tình của các thành viên trong tổ hòa giải, sự đoàn kết, đồng lòng đồng sức làm việc tận tâm vì sự bình yên của bà con nhân dân trong thôn. Phải có sự nêu gương của bản thân, làm đúng chức năng nhiệm vụ, đối xử công bằng giữa các bên liên quan.” Và thực tiễn cũng cho thấy, vai trò của người tổ trưởng rất quan trọng, phải công tâm, giải thích, giải quyết các vấn đề thấu tình đạt lý, hài hòa. Vận dụng linh hoạt lúc nào phải thiên về tình, lúc nào thiên về lý. Nhờ vậy, những tranh chấp, bất đồng phát sinh tại cơ sở đã được giải quyết kịp thời; không để kéo dài, hạn chế đáng kể tình trạng khiếu và khiếu kiện vượt cấp. Những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của nhân dân trên địa bàn được quan tâm. Do đó những năm qua, thôn An Hòa không có điểm nóng, tình làng nghĩa xóm luôn gắn kết bền chặt; an ninh trật tự được giữ vững, hình thành ý thức “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng dân cư ở cơ sở, tiết kiệm được thời gian, tiền của, công sức của chính quyền và nhân dân. 

Dù chưa từng học Luật cũng như chưa qua trường lớp đào tạo sư phạm nào nhưng ông Liên được bà con làng xóm tin yêu, kính trọng bởi khả năng thuyết phục, giảng giải để hàn gắn, hòa giải nhiều mâu thuẫn, xích mích.

Ông bảo việc hòa giải phải có lòng kiên nhẫn và sự nhiệt tình vì hiếm có vụ việc nào chỉ hòa giải một lần là đã thành công mà phải đi lại nhiều lần, hỏi han, chia sẻ. Cái khó trong công tác hòa giải là người dân mỗi người đều có nhận thức và hiểu biết khác nhau nên khi thực hiện các vụ hòa giải, các bên đều cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm và không bên nào chịu nhận lỗi. Tuy nhiên vừa nắm rõ các quy định của pháp luật vừa vận dụng tình cảm thuyết phục, tình làng nghĩa xóm để khuyên nhủ, phân tích cái đúng, cái sai, cái thiệt cái hơn cũng như đọc các điều khoản quy định của pháp luật về việc đó cho họ nghe thì sẽ giúp họ đi đến thỏa thuận.

Làm trưởng thôn, tổ trưởng tổ hòa giải, công việc của ông Liên không khác gì một người “ vác tù và hàng tổng” nhưng càng gắn bó lâu với nghề, ông càng thấy yêu nó hơn. Cho dù vất vả hay mất nhiều thời gian công sức nhưng bù lại niềm vui sau mỗi lần hòa giải được mâu thuẫn giữa mọi người là sự tin yêu, quý mến của bà con lối xóm.

Vũ Ngọc Tuyến, Phòng Tư pháp huyện Ứng Hòa