HÒA GIẢI CƠ SỞ

Nữ trưởng thôn đam mê công tác hòa giải
Ngày đăng 28/06/2022 | 23:01  | Lượt xem: 286

Đam mê công tác hòa giải là điều mà cán bộ, nhân dân thôn Kiều Mộc xã Cổ Đô (Ba Vì) nhận xét về chị Lưu Thị Phương, Trưởng thôn Kiều Mộc.

Tâm sự về công tác hòa giải chị Phương cho biết “Toàn thôn Kiều Mộc có 427  hộ 1.700 nhân khẩu, cuộc sống của thôn Kiều Mộc chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và các ngành nghề khác. Tuy nhiên trong cuộc sống ở thôn quê cũng có nhiều mâu mắc mà người trưởng thôn phải giải quyết, vì vậy mình phải làm tốt hòa giải thì an ninh trật tự trong thôn mới bình yên, phát triển”. Để làm tốt công tác hòa giải, theo chị  thì công việc để hòa giải thành công là cả một quá trình mà người làm hòa giải luôn phải thấu đáo mọi việc, lời nói và hành động phải có uy tín đối với người dân thì hiệu quả mới đạt cao. Để hòa giải thành công, người làm công tác hòa giải phải có những kỹ năng như : Phải am hiểu pháp luật, nhất là liên quan đến Luật đất đai, hôn nhân gia đình, luật thừa kế, gần gũi với nhân dân, gia đình mình phải nỗ lực xây dựng gia đình gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Điều quan trọng nữa là phụ nữ trình độ hiểu biết cũng khác nhau, nhìn nhận cũng khác nhau, chính vì vậy mà mỗi vụ việc mình không được chủ quan, không thể áp dụng từ đối tượng này sang đối tượng khác...

 

Quá trình hòa giải, người hòa giải viên phải biết lắng nghe, hiểu rõ nội dung sự việc, nhiều việc phải hòa giải từng phần, phần nào cần làm trước thì làm trước, phần nào cần làm sau thì làm sau. Từ suy nghĩ đến hành động, nhiều năm qua, nhiều vụ việc đã được chị Phương hòa giải thành công, đem lại cuộc sống no ấm cho nhiều gia đình, hòa thuận ở nhiều gia đình trong xã.

Tiêu biểu phải kể đến như: Đó là mâu thuẫn giữa gia đình ông A và gia đình ông B. Nhà ông A do chăn nuôi nhưng lại không áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường ảnh hưởng đến gia đình ông B. Sau khi có ý kiến của gia đình ông B, chị Phương đã xuống trực tiếp gặp gỡ hai gia đình, tìm hiểu và thấy đúng là việc chăn nuôi của gia đình ông A đã ảnh hưởng đến gia đình ông B. Chị Phương đã khuyên ông A nên tách việc chăn nuôi xa khu dân cư, chăn nuôi phải xử lý tốt việc chăn nuôi, nhất là phân, nước thải, nếu quá tải thì ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và mọi người. Sau khi được giải thích ông A đã quyết định chăn nuôi xa khu dân cư, khu vực trang trại của gia đình ngoài đồng đã được quy hoạch chung và từ đó hai gia đình không có mâu thuẫn xảy ra.

Vụ việc nữa cũng rất phức tạp mà chị Phương đã giải quyết, đó là việc mâu thuẫn trong gia đình. Do gia đình ông A làm ăn thất bát nên phải bán đất, người em đã chuộc lại và từ đó gia đình ông A cũng làm ăn khấm khá lên. Người em sau khi chuộc đất muốn bán đất để làm nhà cho anh, nhưng người anh là ông A lại muốn là người anh bán đất và tự làm nhà. Tuy nhiên người em không đồng ý, bởi sợ là gia đình anh không thực hiện đúng lời hứa. Sau khi nắm bắt chung về tình hình như vậy, chị Phương đã gặp gỡ gia đình và khuyên ông A nên làm theo lời người em. Bởi người em bán đất thực ra đó là đất của em, nhưng người em không có ý chiếm đoạt mà bán đất một phần nhỏ của miếng đó và làm nhà đất còn lại. Gia đình người anh sau khi được chị Phương giải thích đã nghe ra và từ đó đã làm theo ý người em, gia đình hai bên hòa thuận.

Vụ việc nữa rất tế nhị liên quan đến nhu cầu sinh lý của người chồng, trong khi đó người vợ lại không đáp ứng được nhu cầu đó. Vì vậy mà xảy ra mâu thuẫn. Khi nghe tin việc mâu thuẫn, thì chị Phương gặp gỡ, sẻ chia để người chồng cũng hiểu vợ hơn, quan tâm đến đời sống sinh lý của vợ cũng như là việc sẻ chia của vợ. Từ đó mà gia đình đã yên ấm.

Rồi vụ việc nữa là chị Phương vận động việc ri rời các ngôi mộ trong thôn để từ đó góp phần trong việc làm cho thôn ngày một đẹp hơn, đó là đường giao thông.

Còn rất nhiều, rất nhiều vụ việc mà anh chị Phương đã hòa giải thành công ở thôn Kiều Mộc. Nói về chị Phương, lãnh đạo xã Cổ Đô cho biết “ Thôn Kiều Mộc có chị Phương, chị luôn làm tốt công tác hòa giải, nhiều vụ việc đã được giải quyết ngay từ cơ sở”.

Có thể thấy với những gì đã làm được, chị Phương đã làm tốt công tác hòa giải, từ đó góp phần xây dựng thôn xóm bình yên.

Hồng Đạt