HÒA GIẢI CƠ SỞ

Những người bước ra từ cuộc thi
Ngày đăng 25/03/2020 | 10:45  | Lượt xem: 121

Hội thi “Hòa giải viên giỏi” của Thành phố Hà Nội đã khép lại nhưng dư âm của những đội thi từ cấp huyện dến với hội vẫn còn đọng lại cho khán giả thủ đô bởi những câu chuyện dí dỏm, những tình huống đưa ra để các tổ xử lý và đặc biệt là những tiết mục văn nghệ của các diễn viên là hòa giải viên thi trong phần thi năng khiếu, âm hưởng còn vang mãi.

Hội thi “Hòa giải viên giỏi” của Thành phố Hà Nội đã khép lại nhưng dư âm của những đội thi từ cấp huyện dến với hội vẫn còn đọng lại cho khán giả thủ đô bởi những câu chuyện dí dỏm, những tình huống đưa ra để các tổ xử lý và đặc biệt là những tiết mục văn nghệ của các diễn viên là hòa giải viên thi trong phần thi năng khiếu, âm hưởng còn vang mãi. Tôi là khán giả của một trong những cuộc thi ấy. Ngưỡng mộ, đánh giá rất cao những đóng góp “thuận hòa” cho mỗi vùng quê của các hòa giải viên, những người “vác tù và hàng tổng”.

Một trong những đặc biệt, có một đội thi, dù chỉ đạt giải khuyến khích nhưng lại rất đặc biệt ở chỗ, các thành viên của đội, tuy đại diện cho cả huyện nhưng họ cùng ở một khu dân cư, khu dân cư giáp ranh với tỉnh Hòa Bình, cửa ngõ phía Tây của thành phố. Đó là khu Tân Mai, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ. Đây là khu đạt giải nhất cuộc thi ở cơ sở được Phòng Tư pháp chọn để đi thi cụm với 2 lý do cơ bản: thứ nhất, các thành viên đều là thành viên của 1 tổ hòa giải; thứ hai, đây là khu dân cư vùng giáp ranh 2 tỉnh, nơi có nhiều những mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày. Các thành viên tổ hòa giải đã quen với các tình huống của đáp án cuộc thi bởi những mâu thuẫn hàng xóm láng giềng, mâu thuẫn giữa 2 địa bàn khác nhau, giữa 2 dân tộc Kinh và Mường sống xen kẽ.

Có thể nói, những cái tên trên sân khấu, ở ngoài đời thường đều là tên thật, sự việc xảy ra là thật và cách giải quyết mâu thuẫn, hòa giải tại khu đúng như trên sân khấu hội thi. Với tâm nguyện mình đem cái thật, cái mình đã làm đi thi, không kỳ vọng đạt giải cao, đi để giao lưu, học hỏi về làm cho tốt hơn. Vì vậy, trên sân khấu, họ thể hiện rất thật, không mang tính thi thố và cầu kỳ hoặc hình tượng sàn diễn. Họ đạt thứ hạng không cao nhưng cả đội thi rất phấn khởi khi họ đem đến với hội thi việc họ đã làm, đã hòa giải thành công và quan trọng là học hỏi thêm từ 10 đội thi, cụm thi số 4 những điều mà sau này họ sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình, khi cụm dân cư của họ có những mâu thuẫn tương tự xảy ra.

Những diễn viên, đồng thời là hòa giải viên trong đời thực: Phạm Văn Tuấn và trưởng thôn, ở đời thường là Trưởng khu; Nguyễn Thị Huệ vai hòa giải viên, ở đời thường là tổ trưởng tổ hòa giải; Lê Thu Hà, vai bà bán rau, ở đời thường là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khu, thành viên tổ hòa giải; Trần Ngọc Xuân vai bà hàng nước, ở đời thường là Chi hội trưởng chi hội cựu giáo chức, thành viên tổ hòa giải; các vai khác là đoàn viên thanh niên, những thành viên tham gia thi hòa giải hôm đó, trong cuộc sống hàng ngày của một khu dân cư là thành viên tổ hòa giải của khu phố có 300 hộ dân, 5 tổ dân phố, đã có lúc là điểm nóng.

Còn nhớ, cách đây vài năm, đơn thư vượt cấp ra huyện, ra thị trấn, nhiều việc đã được giải quyết thấu tình đạt lý nhưng một số công dân cố tình không công nhận, hoặc hiểu sai mục đích lại tiếp tục có đơn. Đơn cử, như tổ 6 khu Chiến Thắng (nay là tổ 4 khu Tân Mai) hay gia đình ông Luận ở tổ 3 … Từ thực thế của khu, phối hợp giữa cán bộ Tư pháp thị trấn, lãnh đạo khu đã từng bước giải quyết, tìm tiếng nói chung, tìm sự đồng tình và cuối cùng là sự đồng thuận, xây dựng đoàn kết nội bộ. Đến nay, khu Tân Mai là một khu ổn định, đoàn kết và được công nhận là “Khu phố văn hóa”

Tổ hòa giải khu Tân Mai - “Đội thi hòa giải viên giỏi huyện Chương Mỹ” là những con người thật, việc làm thật, dù trên sân khấu chưa có tính nghệ thuật biểu diễn, nhưng vẫn để lại cho tôi, cho khán giả hôm ấy những cảm phục và sự trân trọng. Không nhiều đạo cụ, trang phục đơn giản, gần gũi với đời thường, gần gũi với cuộc sống hàng ngày, mâu thuẫn giữa 2 bà bán rau là vì muốn giữ gìn môi trường. Bà muốn tuồn rác sang nhà khác, bà bán rau muốn bán được hàng nhiều lấn chiếm được vỉa hè để bán, đẩy rác thải sang nhà khác, khi bị phát hiện, cãi nhau, gây gổ, lấn át … những mâu thuẫn giữa ý thức tự giác và thói ỷ lại chỉ biết mình … tổ hòa giải đến can ngăn, giải thích để họ hiểu ra, cùng nhau giữ gìn môi trường, không vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán. Tổ hòa giải Tân Mai đã khéo léo đưa lên sân khấu hội thi rất thật, thật đến mức hình như đang ở đâu đây quanh ta. Tôi nghĩ đó mới là giá trị thực của một hội thi phổ biến kiến thức pháp luật, tuyên truyền rộng rãi để mọi người học tập.

Khi tôi viết những dòng này, tổ hòa giải khu Tân Mai vừa tổng kết hoạt động năm 2019, một tin vui đến, họ là tổ dẫn đầu phong trào hòa giải của thị trấn Xuân Mai, năm nay lại tiếp tục được công nhận là “Tổ hòa giải 5 tốt”. Đây có lẽ là món quà ý nghĩa để chào năm 2020, năm hứa hẹn công tác hòa giải của khu Tân Mai sẽ bước sang một năm có nhiều thành công mới. Các thành viên của tổ, từ sân khấu hội thi về với công việc hàng ngày của mình, với những điều rút ra từ thực tế và những kinh nghiệm học hỏi để áp dụng ở khu mình, góp phần xây dựng khu Tân Mai đoàn kết, vững mạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phạm Hồng Thái- Chương Mỹ