HÒA GIẢI CƠ SỞ

Người hòa giải viên cần mẫn
Ngày đăng 24/11/2020 | 17:36  | Lượt xem: 171

Đó chính là bà Lê Thị Chương hiện là tổ phó dân phố, chi hội trưởng phụ nữ, người làm công tác hòa giải tiêu biểu của Tổ dân phố 2 phường Việt Hưng, quận Long Biên.

 

Bà Lê Thị Chương sinh năm 1957, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bà chuyển ngành vào ngân hàng, sau 34 năm công tác bà được Nhà nước cho nghỉ chế độ hưu trí về địa phương, tham gia sinh hoạt Đảng tại chi bộ Tổ dân phố số 2 phường Việt Hưng. Ngay từ những ngày đầu tiên bà đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm của người đảng viên, của người lính cụ Hồ. Bà hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được chi bộ Tổ dân phố và người dân tin tưởng kính trọng.

Được sự tín nhiệm của chi bộ, bà được phân công làm công tác hòa giải từ tháng 12/2014 đến nay, năm 2015 và 2016 bà được bầu làm chi hội trưởng hội phụ nữ và tổ phó Tổ dân phố số 2, ở cương vị công tác nào bà cũng luôn gương mẫu tận tụy, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì công việc xã hội.

Vốn là người nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm cao với cộng đồng, bà luôn được người dân ủng hộ, dù đã ở tuổi 62 nhưng bà vẫn nhanh nhẹn hoạt bát, hàng ngày bà đều dành thời gian để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, khi có những vấn đề của gia đình, của hàng xóm còn khúc mắc, chưa giải quyết được thì mọi người đều tìm đến bà dãi bày, tâm sự. Có những khi nửa đêm 23-24h khuya vẫn có điện thoại gọi yêu cầu bà đến chứng kiến việc đốt than tổ ong của nhà hàng xóm, đang bữa cơm trưa cũng có người gọi nhà ông Sỹ thả cả đàn chó ra ngõ phóng uế, bà xuống ngay cho tôi nhờ… Những lúc như  vậy  bà lại nhẹ nhàng khuyên nhủ bằng giọng nói ngọt ngào để nguội đi tính nóng nảy của họ. Với  những kinh nghiệm vốn có của mình bà chia sẻ. Trong quá trình hòa giải, giải quyết mẫu thuẫn, tùy thuộc vào vụ việc, đối tượng cụ thể tôi vận dụng những hiểu biết về pháp luật, những quy ước của địa phương, tôi nhẹ nhẹ nhàng phân tích, giải tích có lý, có tình theo phương châm “ Đúng sai phân minh – Lý tình trọn vẹn” Nhằm thiết phục 2 bên đi đến cái kết tốt đẹp vui vẻ, có nhiều người ái ngại cho bà và nói  bà nhận nhiều nhiệm vụ của TDP như vậy thì còn thời gian đâu mà lo cho gia đình, lo cho bản thân, công việc hòa giải thì phức tạp, nhiều khi lại làm cho mình mất cả ngủ, phải suy nghĩ, bà chỉ cười xòa rồi nói : Lý do tôi tham gia hòa giải đơn giản chỉ là niềm vui, là công việc giúp ích cho cộng đồng, giúp người dân sống gần gũi nhau hơn.

Còn về gia đình, tôi luôn dành tâm huyết, thời gian để chăm lo sức khỏe cho chồng, con và các cháu, bà luôn là người phụ nữ chu toàn cho gia đình và cũng nhờ sự tháo vát đảm đang của mình mà bà luôn được chồng, con, các cháu luôn ủng hộ tạo điều kiện tốt nhất để bà tham gia công tác xã hội.

Trong suốt 5 năm làm công tác hòa giải bà luôn tâm đắc một điều là: Muốn hòa giải thành công thì mình phải là người công tâm khách quan vô tư, lấy tình trước sau đó đến lý, vận dụng sáng tạo các quy định của địa phương và áp dụng đúng chỗ, đúng lúc khi giải quyết những mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư gặp khó khăn, bà luôn tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo giúp đỡ của chi bộ, tổ trưởng Tổ dân phố và các đoàn thể chung tay giúp sức.

Ngoài công việc hòa giải bà Lê Thị Chương còn đảm nhiệm công việc của Tổ dân phố, của chi hội phụ nữ, đặc biệt là chi hội trưởng phụ nữ với nhiệm vụ trọng tâm là phát huy tinh thần trách nhiệm sáng tạo của phụ nữ trong phong trào thi đua “ Hành động vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp văn minh”. Bà luôn là người tiên phong gương mẫu đi đầu nói là làm, bà luôn động viên chị em tích cực tham gia tổng vệ sinh hàng tuần vào các sáng thứ 7, xóa các điểm chân rác, tích cực trồng nhiều cây xanh và hoa ở nhà văn hóa Tổ dân phố. Vận động hội viên thu gom phế liệu nhựa đổi lấy cây và hoa bổ xung trồng vào các điểm chân rác, làm thí điểm cho phường đổi chai, lọ nhựa lấy bình thủy tinh đựng nước, nhiều hoạt động tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em được lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi hội do các chuyên gia về tuyên truyền

Bà làm chi hội trưởng phụ nữ từ năm 2015 đến nay đã được 5 năm, nhưng nhiệt huyết với công việc, vẫn ngày càng được đong đầy. Công việc tuy bận rộn nhưng là niềm vui của bà, ngoài sự tâm huyết với công việc bà còn là người có tấm lòng nhân ái cao cả, trong chi hội bà luôn động viên chị em hãy biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó, mắc bệnh hiểm nghèo, bà cùng các chị cán bộ trong chi hội phụ nữ đã dành một khoản tiền nhỏ chi tiêu hàng ngày, quyên góp giúp đỡ một hội viên mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối, trị giá suất quà 1.500.000đ/1 quý. Số tiền tiết kiệm của chi hội phụ nữ, chị họp bàn cùng cán bộ chi hội cho hội viên vay phát triển kinh tế, số tiền thu gop phế liệu của chi hội, tặng 2 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên đơn thân có hoàn cảnh khó khăn.

Do có nhiều thành tích đóng góp cho phong trào thi đua của TDP và các chi hội đoàn thể, bà được UBND quận tặng thưởng giấy khen qua đợt thi viết gương người tốt, việc tốt năm 2018, được Đảng bộ và UBND phường tặng giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018.

Bà Lê Thị Chương là tấm gương hòa giải tiêu biểu, nhiệt tình tâm huyết trong phong trào thi đua của TDP số 2, bà xứng đáng là người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đổi mới  ất nước đó là “ Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Bà là một bông hoa đẹp của vườn hoa người tốt việc tốt phường Việt Hưng quận Long Biên – TP. Hà Nội.

Tổ HG phường Việt Hưng, quận Long Biên