HÒA GIẢI CƠ SỞ

Mèo con giống mẹ
Ngày đăng 05/08/2020 | 19:35  | Lượt xem: 182

Mấy ngày nay bà Thục vui như tết, vì con mèo cái nhà bà mới đẻ được ba mèo con, như bà Thục nói,“con nào cũng đẹp như tranh ấy”. Cũng bởi mấy mẹ con nhà mèo nằm dưới chái nhà tạm mà bà Thục phải canh chừng, không cho ai vào đó kẻo nó sợ rồi mang con đi mất.

Đầu buổi tập thể dục cùng mấy bà trong xóm, trong đó có bà Liên, bà Thục đã khoe ba chú mèo con nhà mình. Mọi người ai cũng chúc mừmg bà Thục, bà Hoa dặn “bà nhớ để cho tôi một con đấy nhé”, bà Liễu cũng tham gia “còn tôi nữa, nhớ để cho tôi con nào đẹp nhất ấy”.. Riêng bà Hoàn, nhắc đến mấy chú mèo con, bà Hoàn thủng thẳng:

- Số bà Thục là may lắm đấy, tôi còn nhớ năm trước con mèo nhà bà Liên lạc sang nhà bà, nó đẻ được ba chú mèo con, nay mèo nhà bà cũng lại đẻ được ba chú mèo con. Con mèo nhà bà có phải là con mèo mà bà Liên để lại cho bà nuôi không?

- Vâng, chính nó đấy, bà ạ. Hình như nhà tôi có đất nuôi mèo nên con nào con nấy rất đẹp lại lớn nhanh nữa.

Quay sang bà Liên, bà Thục ướm lời:

- À, mà bà Liên còn nuôi mèo không vậy, bà có nuôi thêm, tôi tặng bà một con nhé?

……………..

Rồi chuyện về con mèo nhà bà Liên năm nào được nhắc lại. Chả là ngày ấy nhà bà Liên có con mèo cái đi đâu không rõ, suốt ngày bà than vãn, thở ngắn thở dài. Hôm ấy bà Liên đi tập thể dục, mới sáng sớm đã nghe bà Thục khoe, rằng tự nhiên có một con mèo, không biết của nhà ai đến nhà mình, đẻ một lúc được 3 chú mèo con trông thật dễ thương. Nghe chuyện bà Thục kể, bà Liên nghĩ, chắc là mèo nhà mình nên vội hỏi:

- Con mèo đó màu lông như thế nào, hung hay vàng hả bà?

- Hình như lông nó màu hơi hung hung thì phải. Mà sao bà lại hỏi vậy, nhà bà mất mèo à?

- Vâng, đã mấy ngày nay tôi không thấy con mèo cái nhà tôi nên nghe bà kể, tôi nghĩ có thể là mèo nhà mình nên mới hỏi vậy. Như bà miêu tả thì có lẽ là con mèo nhà tôi, bà cho tôi ghé vào nhà xem có phải không nhé?

-  Được, lát nữa bà đến nhà tôi xem sao, nếu đúng là mèo nhà bà thì bà mang nó về

Rồi mỗi người mỗi chuyện, chẳng mấy chốc các bà đã đến cổng nhà bà Thục, bà Liên sốt sắng:

- Con mèo đó ở đâu hả bà?

- Tôi sẽ chỉ chỗ nó nằm cho bà, nhưng bà chỉ được nhìn qua khe cửa thôi, kẻo nó thấy người lạ là sẽ mang con đi mất đấy.

Nói rồi bà Thục đưa bà Liên xuống chái nhà tạm đầu hồi, chỉ tay vào và nói:

- Đấy, mẹ con mèo nằm cạnh mấy bao thóc trong ấy.

Bà Liên ghé mắt nhìn qua khe cửa và nhận ra đó là con mèo cái nhà mình. Quay trở ra, bà Liên đề nghị bà Thục cho mình mang mấy mẹ con nhà mèo về nhà nhưng bà Thục không đồng ý. Bà Thục nói rằng, bà Liên chỉ được mang mèo mẹ và 2 mèo con về thôi, còn một mèo con phải để lại cho nhà mình nuôi. Bà Liên đã không đồng ý với yêu cầu của bà Thục, rồi chẳng ai chịu ai, lời qua tiếng lại. Lúc này bà Hiên (người cùng đi tập thể dục, cũng là hòa giải viên khu dân cư) quay sang bà Liên lên tiếng:

- Trường hợp này, pháp luật có quy định rõ, rằng, trong thời gian nuôi giữ gia súc bị thất lạc, nếu gia súc có sinh con thì người bắt được gia súc được hưởng một nửa số gia súc sinh ra. Tôi nghĩ, tuy mèo ở nhà bà Thục có mấy ngày, nhưng bà Thục cũng đã có công nuôi nó trong những ngày ấy. Nay nó lại sinh được 3 mèo con, nên việc bà Thục yêu cầu bà để lại 1 mèo con để bà ấy nuôi là hợp tình hợp lý, bà không nên so đo mới phải.

Ngần ngừ một lúc, bà Liên đồng ý để lại 1 mèo con cho bà Thục nuôi, nhưng muốn được mang cả bốn mẹ con nhà mèo về nhà chăm sóc dăm bảy ngày cho mèo con cứng cáp rồi mới mang 1 mèo con sang để bà Thục nuôi.

Nghe bà Hiên phân giải, bà Liên, bà Thục đã hiểu ra, ai nấy đều vui vẻ đồng ý, rồi họ trở về nhà trong niềm vui ấm áp. Cũng từ ngày đó, chú mèo do bà Liên để lại được bà Thục nuôi và rèn tính kỷ luật nên nó rất khôn. Bởi thế mà cả ngày lẫn đêm không con chuột nào dám bén mảng vào nhà bà Thục. Giờ thì nó sinh con, cũng được ba mèo con như mẹ của nó năm nào.

Điều 231 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, quy định về xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc, như sau:

1. Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.

2. Trường hợp chủ sở hữu được nhận lại gia súc bị thất lạc thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc. Trong thời gian nuôi giữ gia súc bị thất lạc, nếu gia súc có sinh con thì người bắt được gia súc được hưởng một nửa số gia súc sinh ra hoặc 50% giá trị số gia súc sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia súc.

Khánh An