HÒA GIẢI CƠ SỞ

Mâu thuẫn xóm giềng chỉ vì lối đi chung
Ngày đăng 31/03/2023 | 21:52  | Lượt xem: 221

Trong hơn 40 năm tham gia công tác hòa giải cơ sở tại địa phương, ông Đoàn Phú Quang (Tổ trưởng Tổ hòa giải địa bàn dân cư số 10 phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) cùng các thành viên Tổ hòa giải đã hòa giải thành rất nhiều vụ mâu thuẫn. Một trong những vụ mà ông ấn tượng nhất là hóa giải mâu thuẫn giữa hộ gia đình bà Linh và hộ gia đình ông Kiên liên quan đến lối đi chung.

Hơn 40 năm gắn bó với “nghề” hòa giải, với tấm lòng nhiệt huyết, đam mê, chẳng quản nắng mưa, ông Đoàn Phú Quang - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải địa bàn dân cư 10 (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) như con thoi chăm chỉ ngày ngày se mối dây tình cảm gắn kết tình làng nghĩa xóm. Ảnh: Văn Biên
Hơn 40 năm gắn bó với “nghề” hòa giải, với tấm lòng nhiệt huyết, đam mê, chẳng quản nắng mưa, ông Đoàn Phú Quang - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng tổ hòa giải địa bàn dân cư 10 (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) như con thoi chăm chỉ ngày ngày se mối dây tình cảm gắn kết tình làng nghĩa xóm. Ảnh: Văn Biên

Vợ chồng ông Kiên, bà Trang sinh sống tại phường Cống Vị, quận Ba Đình. Khi con trai ông Kiên chuẩn bị lập gia đình thì vợ chồng ông mua một căn nhà tại một con nhỏ trên địa bàn dân cư 10 phường Vĩnh Phúc để cho con ra ở riêng.

Con ngõ trên có 14 hộ gia đình sinh sống. Căn nhà vợ chồng ông Kiên mua nằm áp chót của con ngõ, đi qua nhà ông Kiên thì đến nhà bà Linh (nhà bà Linh nằm ở cuối ngõ).

Sau khi sang nhượng thành công căn nhà, vợ chồng ông Kiên tiến hành sửa chữa. Ngoài một số hạng mục thì ông Kiên cũng nâng nền nhà cao thêm 40 cm, đề phòng mưa lớn, nước tràn vào nhà. Chính vì nền nhà cao hơn mặt ngõ 60 cm nên ông Kiên xây bậc tam cấp để lên xuống mà không hỏi ý kiến của các hộ trong ngõ, khiến các hộ gia đình bức xúc, đặc biệt là gia đình bà Linh.

Bà Linh cho rằng, việc xây bậc tam cấp để lên xuống của gia đình ông Kiên đã chiếm mất 1/3 chiều rộng con ngõ, ảnh hưởng đến lối đi chung, đặc biệt khiến cho gia đình bà đi lại khó khăn. Bà Linh đã nhiều lần gặp gỡ vợ chồng ông Kiên đề nghị phá bỏ bậc tam cấp nhưng không nhận được sự hợp tác. Bức xúc trước thái độ của vợ chồng ông Kiên, bà Linh đã gửi đơn ra Tổ hòa giải.

Tiếp nhận phản ánh của bà Linh, ông Quang đã cùng với các hòa giải viên trong tổ vào cuộc giải quyết. Sau khi tìm hiểu rõ nguồn cơn của vụ việc, ông Quang đã cùng các hòa giải viên gặp gỡ các bên để hòa giải.

Ông Quang trực tiếp đến nhà chồng ông Kiên tại phường Cống vị để phân tích cái lý, cái tình, thuyết phục vợ chồng ông Kiên phá bỏ bậc tam cấp. Nghe ông Quang phân tích, vợ chồng ông Kiên đồng ý phá bỏ bậc tam cấp và có lời xin lỗi Tổ dân phố vì việc làm của gia đình ông đã ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết trong địa bàn dân cư.

Sau khi ở nhà ông Kiên về, ông Quang gặp gỡ gia đình bà Linh. Ông Quang cũng phân tích cái được cái chưa được trong cách hành xử của bà Linh khi vụ việc xảy ra. Ông Quang phân tích, khi gia đình ông Kiên xây bậc lên xuống, mặc dù tận mắt chứng kiến nhưng bà Linh không trực tiếp gặp gỡ gia đình ông Kiên để trao đổi, mà lại có những lời nói không hay, ánh mắt thiếu thiện cảm nên gia đình ông Kiên vẫn kiên quyết xây bậc. Ngoài ra, trong quá trình ông Kiên thi công, bà Linh cũng không báo với chính quyền phường để để lực lượng chức năng phường có biện pháp can thiệp sớm, chỉ đến khi gia đình ông Kiên hoàn thiện xong thì bà Linh mới có phản ánh.

Nghe phân tích từ ông Quang, bà Linh nhận lỗi và gửi lời cảm ơn cá nhân ông Quang cùng các thành viên tổ hòa giải. Vụ việc được hóa giải thành, 14 hộ gia đình tại con nhỏ sống vui vẻ, đoàn kết, đặc biệt là gia đình bà Linh và gia đình con trai của vợ chồng ông Kiên trở nên thân thiết.

(Tên nhân vật đã được thay đổi)

Theo PLXH