HÒA GIẢI CƠ SỞ

Mâu thuẫn việc nuôi chó ở chung cư
Ngày đăng 20/05/2023 | 10:54  | Lượt xem: 231

Tầng 18 tại 1 toà chung cư đông đúc tại Linh đàm, gần như không lúc nào vắng tiếng chó sủa. Tiếng chó nhà ông Đình luôn sủa không ngừng mỗi khi có người qua lại mà chung cư này với hơn 20 hộ trong 1 tầng liên tục có người qua lại khiến gia đình nào cũng bị ảnh hưởng bởi tiếng chó sủa cả ngày lẫn đêm.

 

Không những thế, có những lúc gia đình này mở cửa, chú chó lập tức vọt ra ngoài, và bất cứ gặp ai cũng xổ vào sủa inh ỏi.

 Bức xúc, hàng xóm trong tầng tới nhà góp ý, nhưng đều nhận được câu trả lời, gia đình đã nuôi được hơn 5 năm, gắn bó yêu quý như thành viên trong gia đình. Chú chó chỉ sủa chứ không cắn ai nên không ai có quyền cấm gia đình nuôi cả, và BQL toà nhà cũng không hề có quy định cấm nuôi chó mèo.

Căng thẳng nhất là trường hợp chị Thanh nhà sát cạnh. Sáng đó, vừa khoá cửa ra khỏi nhà đưa con đi học thì con chó vọt ra lao tới cắn vào chân chị. Vì vội đưa con đi học, và nhìn qua thấy vết thương không vấn đề gì nên chị cũng không nói gì. Hôm sau, thấy cảm  vết cắn không an toàn nên chồng chị Thanh đã sang nhà thông báo cho gia đình ông Đình và yêu cầu gia đình hỗ trợ chi trả chi phí tiêm phòng dại và đi lại là hơn 2 triệu đồng. Ông Đình không đồng ý. Bực tức, chị Thanh đã làm đơn gửi đến tổ dân phố và UBND phường nhưng cũng không được giải quyết.

Bức xúc, chị  làm đơn khởi kiện ra TAND quận và yêu cầu gia đình nuôi chó bồi thường hơn 22 triệu đồng. Trong đó, hơn 2 triệu đồng là chi phí chữa trị và 20 triệu đồng là chi phí bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe đồng thời yêu cầu gia đình ông Đình chấm dứt việc nuôi chó để không ảnh hưởng tới gia đình chị và hàng xóm xung quanh.

Tổ dân phố đến làm việc, gia đình ông Đình, cho biết ban đầu thời điểm gia đình chị Thanh thông báo bị chó cắn không hợp lý nên ông không thừa nhận. Tuy nhiên, khi xem lại camera, thấy đúng như sự việc xảy ra: “Gia đình tôi có nuôi chó và được nhốt trong nhà, không thả rông, có tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, hôm đó vợ tôi mở cửa sơ ý khiến chó chạy ra ngoài nên mới xảy ra sự việc trên. Nếu giờ gia đình chị Thanh hợp tác thì tôi vẫn sẵn sàng hỗ trợ chi phí tiêm phòng, còn việc chị ấy đòi thêm 20 triệu bồi thường và phản đối nuôi chó thì tôi nhất định không đồng ý” – ông Đình nói.

Bác tổ dân phố nhỏ nhẹ: “Cháu Thanh, bác Đình ạ, việc sống cùng thú cưng và yêu quý, gắn bó nó, đó là nhu cầu chính đáng của mỗi người. Tuy nhiên, câu chuyện sẽ đỡ phức tạp hơn nếu người nuôi chó, mèo tuân thủ quy định về vệ sinh và an toàn chung, không làm ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh. Sống trong đô thị, đất chật người đông, đặc biệt là chung cư, tất cả chỉ ngăn nắp, sạch sẽ khi mỗi người chúng ta tuân thủ các quy định pháp luật, thông lệ của cộng đồng. Nuôi thú cưng là quyền tự do mỗi người, nhưng không vì thế ảnh hưởng cuộc sống người khác” – bác tổ trưởng dân phố phân tích.

Chị Thanh và ông Đình nghe ra và cũng thống nhất cùng nhau chia sẻ thiệt hại và gia đình ông Đình hứa sẽ quản lý việc nuôi chó để ít ảnh hưởng nhất tới hàng xóm.

Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017 (được sửa đổi bởi Nghị định 04/2020, có hiệu lực từ ngày 18-2-2020) thì phạt tiền 1.000.000 đồng - 2.000.000 đồng nếu có hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Hành vi này trước đây theo Nghị định 90/2017 chỉ bị phạt 600.000-800.000 đồng.

Ngoài ra, trong trường hợp thả rông chó dẫn đến thiệt hại về tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác thì người chủ nuôi phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định tại Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015.

Theo quy định này, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác.

Một số khoản bồi thường như chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do sức khỏe bị xâm hại.

Lê Nguyễn