HÒA GIẢI CƠ SỞ

Lối rẽ vào ngõ và chiếc xe cấp cứu
Ngày đăng 13/09/2021 | 10:43  | Lượt xem: 64

Buổi trưa không gian vắng lặng, bỗng tiếng xe cấp cứu hú liên hồi ngoài đường, rồi đột ngột rẽ vào ngõ nhà anh Thành. Thấy vậy mọi người trong ngõ, nhà này hỏi nhà kia “ai làm sao mà gọi xe cấp cứu?”, rồi chiếc xe cấp cứu cũng đã dừng lại trước cổng nhà anh Phan.

Lúc này mọi người trong ngõ đều vội ra ngoài cổng với hỏi nhau, được biết là ông Phụ (bố anh Phan) bị tai biến nên xe cấp cứu đến đón đi bệnh viện. Sau khi xe chở ông Phụ đi rồi, mọi người còn ở lại bàn tán, hỏi han bệnh tình người đi cấp cứu. Tuy bàn tán, hỏi han nhưng giữa họ vẫn giữ khoảng cách an toàn theo quy định về phòng chống covid-19. Ông Hà nói “vừa sáng nay tôi và ông ấy còn đi bộ cùng nhau, thế mà giờ đã trở bệnh”. Bà Thảo thì bảo “Ông ấy bị cao huyết áp từ mấy năm nay rồi, hay là sáng nay quên không uống thuốc nên mới thế”. Ông Trúc từ nãy nghe mọi người nói cũng chỉ biết vậy, lúc này mới lên tiếng “người già là thế, sống khỏe ngày nào là mừng ngày ấy. Cũng may là lối rẽ vào ngõ nhà mình được mở rộng đấy nên xe mới vào được, chứ như trước thì lại khiêng ông cụ ra ngoài đường để lên xe ấy chứ”.

Nhắc đến lối rẽ vào ngõ, mọi người đều nhớ câu chuyện việc mở rộng nó năm nào. Ngày ấy gia đình anh Thành đã vận động bà con trong ngõ góp tiền để đổ bê tông con ngõ đi chung. Biết trong ngõ có một số hộ còn khó khăn, anh Thành đã giúp họ số tiền phải đóng góp, đồng thời gia đình anh cũng tự nguyện ủng hộ thêm kinh phí để làm. Thấy phía đầu con ngõ bị thắt lại, để cho đẹp ngõ đi chung, hơn nữa anh cũng muốn chỗ này rộng ra giúp cho xe cộ, khi rẽ ra đường lớn hoặc từ đường lớn rẽ vào ngõ được thuận lợi hơn, anh Thành đã bàn với anh Vận (chủ hộ đầu ngõ), rồi họ cũng thỏa thuận được, anh Vận chuyển dịch bức tường lui vào trong, ước chừng một mét vuông. Đổi lại, anh Thành chịu trách nhiệm trả tiền cho anh Vận để mua một mét vuông đất này, cùng việc đền bù kinh phí để anh Vận xây lại tường. Vì tin nhau nên việc này hai bên chỉ thỏa thuận miệng.

Đến khi anh Vận phá bỏ ngôi nhà cấp 4 cũ và xây một ngôi nhà khác 2 tầng, đồng thời quy hoạch lại sân vườn, anh Vận đã xây lại bức tường bao, lấn ra phần trước đây đã lui vào. Vì thế các hộ trong ngõ không chấp nhận cho anh Vận xây tường bao lấn ra ngõ như thế. Cũng đã vài lần xảy ra cãi vã giữa gia đình anh Vận và một số hộ trong ngõ, gây ầm ĩ xóm làng.

Biết việc xây tường của anh Vận là không phải, làm nhiều người bức xúc, bà Hiên là hòa giải khu dân cư đã tìm gặp anh Vận, sau vài lời thăm hỏi, bà Hiên dẽ dàng:

- Cháu ạ, việc xây lại bức tường rào nhà cháu đã làm cho mọi người trong ngõ bức xúc, hôm nay vì việc ấy mà bác đến đây. Chuyện như thế nào, cháu nói lại cho bác nghe được không?

Nghe bà Hiên nói vậy, anh Vận thủng thẳng:

- Cháu đâu có xây tường lấn ra ngõ mà xây trên đất nhà cháu đấy chứ.

- Bác hỏi là để hỏi thế thôi, mặc dù bác ở ngõ bên nhưng ở nông thôn, nhà nào có chuyện gì thì mọi người đều rõ. Được biết, trước đây cháu và cậu Thành đã thỏa thuận là cháu xây tường bao lui vào phía trong khoảng một mét vuông để lối rẽ vào ngõ được rộng hơn và cậu Thành cũng trả tiền cho cháu rồi. Bây giờ cháu lại đẩy bức tường ra vị trí cũ như vậy, làm lối rẽ vào ngõ bị thu hẹp lại nên mọi người mới không đồng ý là có lý của họ.

Lúc này anh Vận cãi lý:

- Nếu thỏa thuận bán đất thì giấy thỏa thuận đâu, bác bảo mọi người, rằng, nếu không có giấy tờ chứng minh cho thỏa thuận đó thì đừng có thắc mắc làm gì, bởi ngày ấy cháu chỉ cho mượn đất thôi, chứ không bán.

- Cháu không nên nói như vậy, nếu như ngày ấy cháu cho mượn đất thì sao lại nhận tiền của cậu Thành? Bác nghĩ, đã nhận tiền của người ta rồi thì đừng nên từ chối trách nhiệm của mình. Hơn nữa, xưa nay người ta thường nói “bán anh em xa, mua láng giềng gần”, sống gần nhau sẽ có nhiều việc cần đến sự giúp đỡ của nhau, thế nên cần có sự tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Ngay hồi năm ngoái đấy, cháu Tú con nhà cháu chứ ai, do nghịch nước, bị trượt chân xuống ao, may mà có cô Thúy ở nhà phát hiện ra, nên đã kịp cứu cháu Tú thoát khỏi đuối nước. Hay việc con chó con nhà chị Huệ rơi xuống ao, cũng được bác Hiến vớt nó lên kịp chứ để lâu chút nữa thì có sống được không. Đấy là bác chỉ kể ra một số việc nhỏ thôi, sẽ còn nhiều việc mà hàng xóm cần đến nhau, cháu ạ. Nghe bác, đừng vì một chút lợi nhỏ mà quên đi tình nghĩa xóm giềng, cháu nên xây lại bức tường, cho nó lui vào vị trí cũ là xong. Thôi bác về đây, cháu hãy cân nhắc và suy nghĩ kỹ lời bác nói để có quyết định sáng suốt hơn.

Thế rồi, vài ngày sau đó, anh Vận đã sửa lại bức tường bao, cho nó trở về vị trí trước đây. Mọi người trong ngõ không ai còn lo lắng gì về lối rẽ vào ngõ nữa. Từ khi lối rẽ vào ngõ được mở rộng, các loại xe đều có thể đi vào ngõ, từ xe chở cát, chở gạch hay như hôm nay, chiếc xe cấp cứu vào được trong ngõ đưa ông Phụ đến bệnh viện trong thời gian sớm nhất.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế gửi đến Bạn thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.   

Khánh An