HÒA GIẢI CƠ SỞ

Lời giải thích muộn
Ngày đăng 13/01/2021 | 20:41  | Lượt xem: 29

Biết kết quả thi học kỳ của con gái, anh Hạ rất vui, anh nghĩ “trước đây mình hồ đồ quá, nếu ngày ấy không có ông Phong giảng giải thì chắc con gái mình không có được kết quả học tập như thế này”.

Anh Hạ định bụng tháng này sẽ tiết kiệm chi tiêu để có tiền mua thưởng cho con gái bộ quần áo mới, cũng là để chuộc lỗi do mình gây ra hồi năm ngoái. Chả là, trước đó vợ chồng anh Hạ ly hôn, tòa án xử cho cháu Hà (con gái anh Hạ) ở với mẹ, sau ly hôn hai mẹ con cháu chuyển về ở với ông bà ngoại. Anh Hạ đi bước nữa. Dạo vợ mới của anh Hạ sinh em bé, do không có người chăm con nhỏ và làm giúp việc nhà, anh Hạ muốn đón con gái về ở cùng để đỡ đần. Đã mấy lần anh đặt vấn đề muốn đón cháu Hà về ở với mình nhưng chị Lan (mẹ cháu Hà) cũng như cháu Hà không đồng ý.   

Thời gian sau đó, chị Lan thấy con gái mình có biểu hiện khác lạ, chị có hỏi nhưng cháu không nói. Liên lạc với cô giáo chủ nhiệm của cháu, được cô cho biết, rằng, tuần này cháu học hành sút kém. Cô cũng cho biết thêm, hôm đầu tuần bố cháu có đến thăm cháu, hai bố con chuyện trò hết cả giờ ra chơi, sau đó cô giáo cũng như các bạn trong lớp thấy cháu Hà im lặng khác thường, vẻ mặt buồn bã.

Nhân ngày chủ nhật, hai mẹ con đều được nghỉ ở nhà, chị Lan tranh thủ tỉ tê với con gái để hỏi cho rõ việc bố đến thăm. Sau những lời động viên, thông cảm với kết quả học tập của cháu tuần qua, chị đã hiểu rõ nguyên nhân. Chả là, do thuyết phục con gái về ở với mình không được, anh Hạ đã quay sang nói không tốt về chị Lan với con gái, rằng việc ly hôn giữa hai người là lỗi ở mẹ cháu, rằng nếu cháu ở với bố sẽ có tương lai hơn, nếu ở với mẹ, bố sẽ không chu cấp, không chăm lo cho nữa.. để hy vọng cháu Hà sẽ thay đổi suy nghĩ về mẹ mà đồng ý về ở với bố.

Biết được nguyên do, chị Lan đã yêu cầu anh Hạ giải thích, nói lại với con gái về những lời nhận xét trước đó, nhưng anh Hạ không tiếp thu, vẫn cho mình là đúng. Biết ông Phong là hòa giải viên khu phố, lại là bác ruột của anh Hạ, chị Lan đã đến nhờ gỡ rối việc này.

Thực hiện lời hứa giúp, ông Phong đã đến gặp anh Hạ, sau vài lời thăm hỏi, ông vào đề:

- Hôm trước gặp cô Lan, thấy cô ấy bảo con bé Hà dạo này học hành sút lắm đấy, anh có biết việc này không?

- Cháu không biết bác ạ, chắc là do mẹ nó không quan tâm, chăm sóc, suốt ngày đi làm, rồi khi về nhà lại dưa lê, dưa cà thì làm sao con học tốt được. Thế mà cháu bảo cho nó về ở với cháu nhưng hai mẹ con nó không đồng ý đấy.

Thấy vậy, ông Phong gặng hỏi:

- Anh nói thế là chưa đúng rồi, con bé Hà nó là đứa thông minh, chăm chỉ, trước đây nó học rất tốt, nhưng từ hôm anh đến thăm nó, anh nói những gì mà từ đó đến nay nó luôn âu sầu, tính khí thất thường?

Anh Hạ chưa kịp phản ứng, ông Phong dấn lời, giọng chắc nịch:

- Là bố thì phải nghĩ cho con, chứ không thể vì mình mà làm tổn hại chúng được. Khi ly hôn Tòa án quyết định để cháu Hà ở với mẹ nó, tôi thấy như vậy là tốt cho hai mẹ con nó, sao lúc ấy anh không có ý kiến gì, nay lại đòi con về ở với mình là sao. Mà anh cũng đã lấy vợ, lại có con nữa, vậy anh không nghĩ đến mẹ nó à, hay anh đòi nó về ở với anh chỉ để phục vụ vợ con anh? Anh không hiểu gì về đạo làm cha hay anh cố tình không hiểu? Pháp luật cũng quy định rõ, rằng, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con mà lạm dụng việc thăm nom để gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó, anh biết không. Tôi nghĩ, ngay ngày mai anh thu xếp mà gặp con Hà, nói thế nào để nó bình tâm lại, đó cũng là việc sửa lỗi của anh đấy.

Nghe ông Phong giảng giải, anh Hạ đã gặp con gái và có lời giải thích lại. Được bố giải thích lại, thời gian sau đó cháu Hà đã bình tâm và chăm chỉ học hành. Học kỳ I năm nay cháu Hà đạt học sinh giỏi của trường, cả bố mẹ, cô trò đều vui.

Điều 82 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, như sau:

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Khánh An