HÒA GIẢI CƠ SỞ

Không còn lo mất
Ngày đăng 30/07/2020 | 17:38  | Lượt xem: 92

Từ ngày anh Hà thực hiện trồng lúa kết hợp với nuôi cá ở khu đồng trũng, kinh tế của gia đình anh khá lên trông thấy. Có kinh nghiệm về nuôi cá, đầu năm ngoái anh Hà thuê hai cái đầm của xã để thả sen, cũng lại kết hợp nuôi cá để tăng thu nhập. Giờ là mùa thu hoạch sen, người thì vào đầm mua hoa sen, người lại mua bát sen, lúc nào cũng đông vui nhộn nhịp.

Hôm nay ông Hồng cũng ra đầm để hỗ trợ con trai (anh Hà). Chứng kiến mọi việc, lại gặp cả ông Trung, bà Hiên, chị Bắc..,, ông Hồng vui như tết, nói oang oang:  

- Làm đúng cách, có thu nhập nên nó (chỉ anh Hà) ham, nay thuê đầm nuôi cá, thả sen, mọi người ủng hộ cho cháu nó nhé.

Tiếng ông Trung, bà Hiên:

- Chúng tôi chả ủng hộ cho con trai ông thì còn ủng hộ ai nữa.

Rồi tiếng cười nói rôm rả cả khu đầm. Ông Trung chợt nhớ lại câu chuyện xảy ra ba năm về trước. Dạo ấy

thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi của chính quyền địa phương, hầu như nhà nào có ruộng ở khu đồng trũng (trong đó có nhà anh Hà) cũng kết hợp trồng lúa với nuôi thủy sản để tăng thu nhập. Hôm ấy sau mấy ngày mưa to, nhiều người đổ ra đồng, ai nấy hối hả sửa lại bờ be, chắn lại lưới để giữ cá.

Anh Hà cũng vậy, ngay sau khi mưa tạnh đã vội vác cuốc ra đồng xem sự thể thế nào. Mới đến đầu ruộng, đã thấy nước ngập mênh mông, tràn cả một số đoạn bờ be. Một vài chỗ lưới chắn quanh bờ bị bung ra. Anh Hà thấy cá nhà mình còn ở trong ruộng rất ít. Cạnh khu ruộng nhà anh Hà là khu ruộng nhà chị Nhận. Nhìn sang thì thấy có rất nhiều cá chép bên đó, loại cá nhà anh Hà đang thả nuôi. Còn nhà chị Nhận thả nuôi loại cá rôphi.

Không thấy chị Nhận ngoài đồng, sau khi buộc lại lưới, anh Hà vội trở về và rẽ vào nhà chị Nhận. Vừa đến đầu sân đã nói:

- Chị Nhận à, mưa lớn, nước tràn bờ nên cá chép nhà tôi sang ruộng nhà chị, nay mai nước cạn bớt, chị cho tôi bắt về nhé.

Thấy anh Hà nói vậy, chị Nhận vội vã lên tiếng:

- Anh này hay thật đấy, cá nhà anh sang ruộng nhà tôi là thế nào. Mấy hôm trước tôi thấy anh be bờ, chắn lưới quanh ruộng rồi còn gì. Mà nếu có sang thì đâu phải tại tôi. Ruộng nhà tôi cũng nuôi nhiều cá, anh sao biết được cá nào là cá nhà anh mà đòi bắt về. Tôi không đồng ý đâu.

- Tôi thấy bên ruộng nhà chị có rất nhiều cá chép, ruộng nhà tôi thì vãn cả cá, trong khi đó nhà chị nuôi cá rôphi, nhà tôi nuôi cá chép, sao lại không biết. Chị không nên tham lam như thế, đúng cá nhà tôi, chị không đồng ý, tôi cũng bắt về.

Lần này chị Nhận dịu giọng hơn nhưng vẫn một mực không chịu:

- Đành rằng nhà tôi nuôi cá rôphi nhưng hiện nay cá nhà tôi chưa đủ lớn để thu hoạch, anh mà lội vào đánh bắt, sẽ ảnh hưởng tới cá nhà tôi.

Thấy hai người to tiếng, ông Hinh đi ngang qua, vội rẽ vào và ôn tồn hỏi:

- Có chuyện gì mà anh Hà, chị Nhận to tiếng với nhau thế?

Thấy ông Hinh, anh Hà vội phân trần:

- Mấy ngày nay mưa lớn, lưới chắn bị lỗi, cá chép nhà cháu sang ruộng nhà chị Nhận đây. Cháu đã phải sang tận bên này đề nghị cho được bắt cá về nhưng chị ấy lấy lý do thế này, thế khác mà không đồng ý. Thế có phải là tham lam không.

- Ra là thế.

Rồi ông Hinh quay sang chị Nhận:

- Theo tôi, nếu đúng là cá chép nhà anh Hà sang ruộng nhà chị thì chị nên cho anh ấy bắt về. Trường hợp cá rôphi nhà chị chưa đến kỳ thu hoạch thì anh Hà thư thư lại ít bữa sẽ bắt cá về cùng với thời gian thu hoạch cá của nhà chị. Trong thời gian chờ đợi, anh Hà phải có trách nhiệm cùng với chị chăm sóc cá, như thế có được không?

Không đợi chị Nhận trả lời, ông Hinh nói tiếp:

- Chị Nhận