HÒA GIẢI CƠ SỞ

Gương sáng giữa đời thường
Ngày đăng 17/05/2022 | 16:55  | Lượt xem: 198

Nói đến ông Chu Kim Sinh – sinh năm 1940 Thành viên tổ hòa giải thôn Vọng Tân – Đồng Tân - Ứng Hòa – Hà Nội trong thôn không ai không biết ông là tấm gương điển hình trong cuộc vận động và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, người đi đầu trong các phong trào của địa phương đặc biệt là công tác hòa giải ở cơ sở.

Ông Chu Kim Sinh thôn Vọng Tân, xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa là người tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi trở về địa phương là một bệnh binh. Ông Chu Kim Sinh chứng minh cho mọi người thấy phẩm chất của anh Bộ đội cụ Hồ. Ngay từ những ngày đầu trở về quê hương ông đã nhiệt tình tham gia công tác hội với vai trò là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh, chi hội trưởng người cao tuổi thôn Vọng Tân. Ngoài thực hiện vai trò của chi hội trưởng ông tích cực tham gia các hoạt động phong trào địa phương nhất là công tác hòa giải ở trong thôn. Mỗi khi thấy có những mâu thuẫn, xích míc trong thôn ông chủ động, tích cực thực hiện công tác hòa giải hoặc phối hợp với các thành viên khác trong tổ và mời người có uy tín trong dòng họ, dòng tộc, những người am hiểu về pháp luật tham gia hòa giải. Với tinh thần trách nhiệm cùng khả năng thuyết phục ông đã hòa giải thành công hàng chục vụ và rất được mọi người tín nhiệm.

Việc nắm bắt tình hình trong thôn là một công việc như thói quen của ông, nếu là chuyện vui thì ông đến chung vui, còn nếu là chuyện buồn thì ông đến chia sẻ cùng gia đình. Khi phát hiện trong thôn có những biểu hiện mâu thuẫn xích míc thì dù nắng hay mưa ông vẫn miệt mài đến gặp từng người để chia sẻ, tư vấn giải quyết những vướng mắc thấu đáo. Qua những lần thăm hỏi, trò chuyện của người này ông lại tháo gỡ được chuyện người khác. Nhiều gia đình  ngại không nói với tổ hòa giải, nhưng khi biết chuyện ông vẫn đến tìm hiểu động viên thuyết phục. Ông chia sẻ làm công tác hòa giải như “ăn cơm nhà lo chuyện hàng xóm”. Để hòa giải thành công thì không thể nóng  vội mà phải đến gia đình cả tuần hoặc cả tháng, có rất ít vụ hòa giải là hòa giải một lần thành công mà đã số là phải đi lại nhiều lần, lựa lời hỏi thăm chia sẻ để các bên cùng lắng nghe thấu hiểu dần dần mới hóa giải được mâu thuẫn. Khi tham gia hòa giải những vụ ly hôn hay mâu thuẫn vợ chồng  ông thường dùng nhiều thời gian tâm sự để tìm ra nguyên nhân giúp vợ chồng bỏ qua bất hòa, nối lại tình cảm với nhau. Đặc biệt có trường hợp vợ chồng mới cưới nhau lại phát sinh cãi vã quyết ly dị phải hòa giải nhiều lần mới thành. Rồi một thời gian sau gặp lại họ có con đứa ẵm đứa bồng thấy họ hạnh phúc trong lòng cũng vui. Dù được bà con trong thôn thương yêu tín nhiệm nhưng ông Sinh luôn nhắc nhở mình làm hòa giải phải đặt chữ tâm lên đầu, phải khách quan nhìn nhận sự việc, cân nhắc kỹ vừa có lý vừa có tình, yếu tố then chốt của người hòa giải là phải hết sức nhẹ nhàng, bình tĩnh, khách quan để tìm ra nguyên nhân để giải quyết mâu thuẫn tận gốc hàn gắn mối quan hệ gia đình., gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Hơn 10 năm làm công tác hòa giải với lòng nhiệt huyết, ông mang lại niềm vui hạnh phúc cho nhiều gia đình bên bờ vực tan vỡ. Nhiều vụ việc tranh chấp đất đai tranh chấp nhỏ như lối đi, rãnh nước chảy, cái giọi ranh đã được ông hòa giải thành công và giải quyết ổn thỏa giữ được tình cảm xóm giềng. Theo ông muốn thực hiện tốt công tác hòa giải thì bản thân hòa giải viên phải kiên trì, không sợ khó, sợ va trạm, lấy sự bình yên của thôn xóm  là động lực để thực hiện. Thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở kiến thực pháp luật của người dân trên địa bàn được nâng lên, do đó trên địa bàn không có đơn thư, khiếu nại, khiếu kiện phát sinh và không có vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Hơn 10 năm qua ông Chu Kim Sinh luôn sống gương mẫu hết lòng vì hoạt động phong trào của địa phương đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của cán bộ và nhân dân thôn Vọng Tân – Đồng Tân. Với vai trò người có uy tín trong công đồng ông Sinh như chiếc cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền đoàn thể với người dân góp phần xây dựng cho thôn Vọng Tân xã Đồng Tân phát triển kinh tế ổn định về chính trị và các phong trào của địa phương luôn đi đầu trong xã.

Nguyễn Đức Luyến, thôn Vọng Tân, xã Đồng Tân, huyện Ứng Hòa